Thứ tư, 04/10/2023 16:29 GMT+7

“Thế giới phẳng của Đổi mới sáng tạo”

Đó là chủ đề của Báo cáo Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam lần thứ 3. Báo cáo có sự cam kết chung tay tham gia từ hệ sinh thái các nước như Hàn Quốc, Thái Lan... góp phần thúc đẩy sự phát triển và giao thoa toàn diện về đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở giữa Việt Nam và khu vực.
Sáng 3/10/2023, Lễ khởi động Dự án Báo cáo Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023 (Báo cáo) chính thức diễn ra tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). 
Đây là năm thứ ba Báo cáo được phát hành dưới sự bảo trợ của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (NATEC), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), do Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP thực hiện.
Tài liệu hữu ích về đổi mới sáng tạo
Trong những năm vừa qua, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam có hướng phát triển tích cực, sự tham gia của các chủ thể trong hệ sinh thái ngày càng tăng trưởng tốt cả về chất lượng và số lượng. Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index) năm 2023 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa mới công bố, Việt Nam xếp vị trí 46/132 quốc gia, tăng 2 bậc so với năm 2022. 
Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Tùng, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, Ủy viên Thường trực Ban Điều hành Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) cho biết: Với sự trở lại đầy ấn tượng của Báo cáo năm nay, đội ngũ thực hiện Báo cáo đã góp phần tạo nên bước chuyển mình để ĐMST Việt Nam bứt phá. Các bộ, ban, ngành, cùng các hệ sinh thái ĐMST trong nước và của nhiều quốc gia khác nhau như: Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan... đã đồng hành cùng chúng ta trên hành trình kiến tạo nên những giá trị mới. Nối tiếp những thành tựu của 2 mùa Báo cáo vừa qua, Báo cáo năm nay hy vọng sẽ tạo được nhiều tiếng vang cả trong nước và quốc tế, đưa Việt Nam từng bước khẳng định mình trên bản đồ của thế giới.
 
Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ khởi động.
Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT Nền tảng kết nối ĐMST BambuUP khẳng định: “Báo cáo Hệ sinh thái ĐMST Mở Việt Nam 2023 được kỳ vọng trở thành tài liệu hữu ích về ĐMST cho các cơ quan ban ngành, doanh nhân từ các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như cho các quỹ đầu tư và đối tác trong nước lẫn quốc tế, góp phần khai thông đầu tư, phát triển kinh tế và ĐMST đúng theo tinh thần của Quyết định số 569/QĐ -TTg về Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ”. 
Bà Nguyễn Hương Quỳnh, CEO của Nền tảng kết nối ĐMST BambuUP, chủ trì Dự án đã có bài trình bày về nội dung của Báo cáo năm 2023 trong Lễ khởi động. Bà Nguyễn Hương Quỳnh cho biết: “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Mở Việt Nam năm 2023 mong muốn có thể mang lại những giải pháp ĐMST đang hiện hữu ở nhiều quốc gia khác nhau, để giúp doanh nghiệp được cập nhật nhanh chóng, dễ dàng ứng dụng, tiến tới thúc đẩy quá trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp”.
 
Các đại biểu bấm nút khởi động Dự án Báo cáo Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023.
Sự chung tay của các đối tác quốc tế
Một trong những điểm mới quan trọng trong Báo cáo năm nay chính là sự chung tay của các đối tác quốc tế. Đây là mùa Báo cáo đầu tiên có sự tham gia đóng góp của các hệ sinh thái ĐMST của nhiều quốc gia khác nhau như: Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan...
Năm nay, Báo cáo trở lại với cấu trúc mới - diện mạo mới, lựa chọn chủ đề là “Thế giới phẳng của ĐMST” (The Flat World of Innovation). Thay vì tổng hợp các nội dung vào 01 ấn phẩm duy nhất, Báo cáo được phát hành dưới dạng một bộ với 3 cuốn nội dung riêng. Với sự thay đổi này, Báo cáo muốn thể hiện những nỗ lực trong việc thực hiện nội dung, tiếp nối các giá trị và thành tựu đáng tự hào từ 2 mùa Báo cáo trước, nhưng trong một tinh thần sẵn sàng cập nhật, đổi mới, hướng tới thực tiễn để Báo cáo phát huy tối đa vai trò của mình đối với người đọc.
 
Toàn cảnh Lễ khởi động Dự án.
Báo cáo năm 2023 tập trung vào các nội dung: Cung cấp thông tin cập nhật và thực tiễn về các xu hướng định hình tương lai cho doanh nghiệp: Các xu hướng đổi mới sáng tạo và ứng dụng tối ưu đang có trên thị trường. Phân tích tổng quan Hệ sinh thái ĐMST Việt Nam và các tỉnh/thành phố: Tiếp nối nội dung triển khai Bộ chỉ số đo lường mức độ sẵn sàng ĐMST của từng tỉnh/thành phố đã được thực hiện trong Báo cáo 2022. Tổng quan Hệ sinh thái khởi nghiệp thế giới và các hệ sinh thái nổi bật (Pháp, Hàn Quốc, Singapore, Israel, Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao...). Cập nhật các Bản đồ 1500+ Giải pháp khởi nghiệp và ĐMST Việt Nam 2023, cung cấp dữ liệu tham khảo cho doanh nghiệp, startup, quỹ đầu tư và các đơn vị hỗ trợ. Hiến kế phục vụ các công tác thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ĐMST mở Việt Nam.
Ông Lee Byoung Moog, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (KICC) cho biết: “Kể từ sau Covid-19, số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc gia nhập thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể, nhưng thông tin về thị trường tại Việt Nam lại chưa đầy đủ. Phiên bản Báo cáo năm 2022 đã là một tài liệu giá trị, với các thông tin và giải pháp ĐMST được sắp xếp hoàn thiện, hữu ích, là cơ sở tham khảo hữu ích, đa chiều đối với chính Trung tâm hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc, đặc biệt là khi Hàn Quốc đang thực hiện dự án thường niên, nhằm tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và hỗ trợ họ tham gia vào thị trường Hàn Quốc”.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 928

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)