Nhằm cung cấp những kiến thức để có cái nhìn đúng đắn và đánh giá toàn diện hơn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (I4.0) đang tác động tới đời sống chính trị, văn hóa, xã hội nước ta, ngày 12/12/2017 tại Hà Nội, Trường Quản lý khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo “Tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 để Việt Nam sớm đạt mục tiêu nước công nghiệp”.
Ngày 13/12/2017  |Xem tiếp
Tại Việt Nam, những hướng nghiên cứu chuyên sâu về khả năng ngăn cản bức xạ hồng ngoại và tự làm sạch của vật liệu nano còn là vấn đề mới tại Việt Nam. Các vật liệu nano hiện nay chủ yếu là nhập ngoại, chưa có nhiều vật liệu nano chế tạo trong nước được ứng dụng ở quy mô sản xuất lớn. Đặc biệt là trong lĩnh vực kính xây dựng, một trong hai vật liệu được sử dụng với tỷ lệ rất cao trong các công trình xây dựng với độ thẩm mỹ cao, tận dụng được chiếu sáng tự nhiên, kết cấu nhẹ và thời gian thi công nhanh. Tuy nhiên việc dùng các loại kính thông thường sẽ không đảm bảo an toàn, có thể gây hiệu ứng nhà kính. Để khắc phục những tình trạng này, hiện nay nhiều công trình tiến hành dán film cách nhiệt hoặc lắp các loại kính tiết kiệm năng lượng nhập ngoại, giá thành cao. Một số đơn vị cũng đã nhập khẩu các chất phủ từ nước ngoài để ứng dụng vào sản xuất nhưng việc nghiên cứu chế tạo chất phủ phục vụ sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hoặc tự làm sạch vẫn rất hạn chế.
Ngày 13/12/2017  |Xem tiếp
Vải thiều là một trong những loại cây trồng đặc sản được trồng ở nhiều tỉnh thành phía Bắc nước ta, nhiều hàm lượng dinh dưỡng, kim ngạch xuất khẩu cao. Tuy nhiên, quả vải có nhược điểm là thời gian thu hoạch ngắn lại không để được lâu do dễ bị thối hỏng, thường xuyên bị nứt vỏ quả nên mẫu mã rất xấu và dễ bị nâu hóa sau thu hoạch 24- 36 giờ dẫn đến quả vải bị giảm giá trị thương phẩm, khó xuất khẩu và cạnh tranh. Mặc dù đã có một số biện pháp cải thiện chất lượng, đưa vào sấy khô, chế biến nước quả ép nhưng chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa tạo được chỗ đứng trên thị trường.
Ngày 13/12/2017  |Xem tiếp
Các phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm thường thải ra môi trường một lượng khí thải nhất định. Tùy thuộc và lượng mẫu tại mỗi cơ sở tiến hành thử nghiệm hàng ngày mà nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải khác nhau. Những khí thải này có nguy cơ cao gây ô nhiễm không khí, môi trường xung quanh và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dân cư trong khu vực. Phần lớn các phòng thí nghiệm sử dụng chủ yếu các tủ hút khí độc hoạt động theo nguyên lý hút thải trực tiếp đẩy ra môi trường. Điều này sẽ gây ô nhiễm và không đạt yêu cầu so tiêu chuẩn ISO, HACCP.... Do đó việc nghiên cứu và phát triển loại thiết bị tủ hút tích hợp 2 chức năng hút và xử lý khí thải là vấn đề rất được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.
Ngày 13/12/2017  |Xem tiếp
Hoạt động bảo tồn, lưu giữ, khai thác và phát triển nguồn gen đã được Bộ Khoa học và Công nghệ (trước đây là Ủy ban Khoa học Kỹ thuật nhà nước) triển khai từ những thập niên cuối của thế kỷ 20. Tuy nhiên, chỉ đến năm 2010, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ban hành Thông tư số 18/2010/TT-BKHCN ngày 24 tháng 12 năm 2010 quy định việc quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ về quỹ gen (Thông tư số 18) thì mới có nội dung hoạt động công nhận Thành viên Mạng lưới quỹ gen.
Ngày 13/12/2017  |Xem tiếp
Sáng ngày 10/12/2017, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Phạm Thế Song, chuyên ngành Vật lý lý thuyết và vật lý toán (mã số 62.44.01.03), đề tài luận án “Nghiên cứu các hiệu ứng trong không gian giới hạn của ngưng tụ Bose – Einstein hai thành phần” với sự hướng dẫn khoa học của GS.TSKH. Trần Hữu Phát và TS. Nguyễn Văn Thụ.
Ngày 12/12/2017  |Xem tiếp
Trong 2 ngày 7-8/12/2017, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM), Trung tâm Văn hóa và Thông tin Nhật Bản (JICC) và Công ty phát triển năng lượng quốc tế Nhật Bản (JINED) đã tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Nhật Bản về nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực công nghệ hạt nhân lần thứ 8.
Ngày 12/12/2017  |Xem tiếp
Ngày 06/12/2017, tại Phòng hội thảo, Viện Công nghệ xạ hiếm (CNXH) đã diễn ra buổi báo cáo kết quả thực hiện các chuyên đề thuộc đề tài cấp Bộ 2016-2017: “Nghiên cứu tìm hiểu hệ thống nước làm mát lò phản ứng hạt nhân nước áp lực và xây dựng một số quy tình phân tích các thành phần chính của nước mô phỏng hệ làm mát” do PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Dung làm chủ nhiệm.
Ngày 12/12/2017  |Xem tiếp
Sáng ngày 04/12/2017, Trung tâm Đào tạo hạt nhân phối hợp với Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức Lễ Khai giảng Khóa đào tạo quốc gia IAEA-VINATOM về các công nghệ lò nước áp lực và các hệ thống thụ động.
Ngày 12/12/2017  |Xem tiếp
Đây là Hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức tại Trung tâm hội nghị thành phố sáng 11/12. Tham dự và đồng chủ trì Hội thảo có PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; GS.TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cùng các Bộ, ban, ngành; các nhà khoa học Trung ương và địa phương.
Ngày 12/12/2017  |Xem tiếp
Trang: Tiếp Cuối
Tìm theo ngày :