Thứ sáu, 19/05/2023 16:05 GMT+7

Bộ Khoa học và Công nghệ vinh danh các tác giả đoạt Giải báo chí về khoa học công nghệ năm 2022

Ngày 18/5/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2022 (Giải thưởng) và Lễ kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những tác giả là các nhà báo viết về KH&CN đã nỗ lực, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của ngành KH&CN nói chung đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước.

Sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH&CN

Tham dự Lễ trao giải có: ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng; ông Phan Văn Hùng, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân; ông Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.

Về phía Bộ KH&CN có ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban tổ chức xét tặng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2022; đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN và các Bộ, ban, ngành, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương; các tổ chức KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp cùng các nhà tài trợ. Đặc biệt là sự hiện diện của các thành viên Hội đồng Sơ tuyển và Chung tuyển, các tác giả, nhóm tác giả được nhận Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2022.

Được tổ chức từ năm 2012 đến nay, Giải thưởng đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương với hơn 7.400 tác phẩm, nhóm tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 224 tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc của các tác giả/nhóm tác giả để trao Giải thưởng.
 

Toàn cảnh Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2022.

10 năm qua, công tác truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) đã có những bước chuyển biến lớn, góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của nền khoa học nước nhà và truyền cảm hứng, tình yêu khoa học đến đông đảo người dân, nhất là với thế hệ trẻ.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy trao giải Nhất cho các tác giả.

 


Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội  Nhà báo Việt Nam trao giải Nhì cho các tác giả.

 Giải thưởng báo chí về KH&CN 10 năm qua đã khẳng định được vai trò, vị thế của một Giải thưởng có uy tín và ngày càng lan toả, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên viết về KH&CN. Đến nay, nhiều địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang… đã tổ chức các Giải thưởng báo chí về KH&CN, góp phần lan tỏa ngày càng rộng rãi hơn vai trò của truyền thông KH,CN&ĐMST.
 


Ông Phan Văn Hùng, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân trao giải Ba cho các tác giả.

Bộ KH&CN ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các nhà báo, thành viên Hội đồng Giải thưởng, nhà tài trợ và mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành trong các giai đoạn tiếp theo để hoạt động truyền thông và Giải thưởng báo chí về KH&CN ngày càng phát triển lớn mạnh.
 


Ông Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản trao giải Phụ cho các tác giả.

18 tác phẩm được trao Giải thưởng năm 2022

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Theo đánh giá của Hội đồng xét chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt động KH&CN, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động của ngành KH&CN…

Bộ KH&CN đã phê duyệt và trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2022 cho 18 tác phẩm báo chí (báo in có 5 tác phẩm, thể loại báo điện tử có 5 tác phẩm, thể loại phát thanh có 3 tác phẩm, thể loại truyền hình có 5 tác phẩm). Có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ. Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN và phần thưởng; Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhì, Ba và giải Phụ nhận được Giấy chứng nhận, Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2022 và phần thưởng.

Mỗi nhà báo phải là một người làm “khoa học”

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao công tác xét tặng Giải thưởng của Bộ KH&CN ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng với tinh thần trách nhiệm cao đã tổ chức thành công Giải thưởng báo chí về KH&CN.
 


Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội  Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ.

“Thông qua các tác phẩm báo chí, xã hội thấy được bức tranh toàn cảnh về hoạt động KH&CN có những chuyển động mạnh mẽ, những chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, thấy rõ những thành tựu đạt được của KH&CN nước nhà. Minh chứng rõ nét cho sự chuyển động thể hiện ở thành tựu phát triển của các ngành, lĩnh vực nổi bật như: nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông, y tế, an ninh quốc phòng… trong thời gian qua đều có sự đóng góp của KH&CN”, ông Nguyễn Đức Lợi cho biết thêm.

Nhận định là Giải thưởng uy tín, quy trình chặt chẽ khoa học nhằm tạo ra một môi trường nghiệp vụ thực sự hữu ích đối với các nhà báo, phóng viên và biên tập viên. Ông Nguyễn Đức Lợi mong muốn thời gian tới Bộ KH&CN tiếp tục đổi mới, tổ chức tốt hơn, nâng tầm của Giải thưởng cả về quy mô và chất lượng; thu hút ngày càng nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện; tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho các nhà báo.

Tại Lễ trao Giải thưởng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải thưởng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành KH&CN và lực lượng báo chí truyền thông KH&CN trong sự phát triển đất nước.

Thứ trưởng chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ coi các nhà báo viết về khoa học, công nghệ là những người phản ánh các hoạt động của Bộ KH&CN. Các bài viết của các nhà báo không chỉ đơn thuần ở mức phản ánh, mỗi nhà báo phải là một người làm “khoa học”. Các bài báo chính là bản dịch từ ngôn ngữ khoa học sang ngôn ngữ đời thường, đưa những công trình khoa học trở thành tri thức của cuộc sống để KH&CN được phổ biến đến toàn thể người dân”.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Lễ trao giải.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, phát huy tinh thần xung kích, lan tỏa hơn nữa thông tin trong lĩnh vực KH&CN ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã phát động Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2023. Thứ trưởng mong muốn năm 2023 sẽ có nhiều bài báo hơn nữa cả về số lượng và chất lượng đạt giải cao.

Thành công của Giải thưởng Báo chí về KH&CN trong nhiều năm qua đã có sự đồng hành của rất nhiều nhà tài trợ. Đây là nguồn cổ vũ nhiệt tình không chỉ với Ban Tổ chức Giải thưởng mà còn là sự động viên của các doanh nghiệp với đội ngũ những người làm báo. Giải thưởng năm 2022 cũng đã nhận được tài trợ từ: Công ty TNHH Kinh doanh Dịch vụ thông tin và Chuyển giao công nghệ; Công ty Cổ phần Dược và Thiết bị Y tế Hà Tây; Công ty Cổ phần Dược phẩm công nghệ cao Hataphar Healthcare Việt Nam; Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây. Mọi sự chia sẻ của các đơn vị và cá nhân đã tạo nên thành công chung của Giải thưởng báo chí KH&CN trong những năm vừa qua.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM BÁO CHÍ

ĐOẠT GIẢI THƯỞNG BÁO CHÍ VỀ KH&CN NĂM 2022

      * Giải Nhất

- Nhóm tác phẩm: Để Việt Nam thành Digital Hub của khu vực vào năm 2030, Tạp chí Kinh tế Việt Nam

- Nhóm tác phẩm: Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ, Báo Công Thương điện tử

- Nhóm tác phẩm: Ứng dụng thực tiễn cuộc sống - Thước đo giá trị của các công trình đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN lần thứ 6, Ban Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam

- Nhóm tác phẩm: 20 năm SRI - Cuộc cách mạng trong sản xuất lúa ở Việt Nam, Kênh VTC16 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

      * Giải Nhì

- Nhóm tác phẩm: Vượt dịch, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo, Báo Sài Gòn giải phóng

- Nhóm tác phẩm: Đổi mới sáng tạo: Công cụ và thách thức, Báo Điện tử Chính phủ

- Nhóm tác phẩm: Hiến kế giải pháp nâng cao năng lực phục vụ chuyển đổi số, Đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

- Tác phẩm: Hành trình kỳ lân Việt, Đài Tuyền hình Việt Nam

   * Giải Ba

- Tác phẩm: Chuyển đổi số không phải là trào lưu, Ấn phẩm Khoa học và Phát triển - Báo VnExpress

- Tác phẩm: Blockchain: Cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên kết nối mới, Báo Nhân Dân

- Tác phẩm: Nông dân 4.0, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

- Tác phẩm: Ứng dụng bản đồ kỹ thuật số xây dựng vùng thích ứng sản xuất chè, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ

   * Giải Phụ

- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số - bước đi "sống còn" của doanh nghiệp, Báo Đại biểu Nhân dân

- Tác phẩm: Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cập thị trường AI thế giới, Báo Lao Động

- Nhóm tác phẩm: Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển bền vững, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

- Tác phẩm: “Những nghiên cứu hướng tới Trường Sa xanh”, Báo Điện tử Quân đội nhân dân

- Tác phẩm: Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện, Truyền hình Quốc hội Việt Nam

- Tác phẩm: Ngành điều thúc đẩy công nghệ phụ trợ phát triển, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Phước

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1486

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)