Thứ sáu, 20/05/2022 12:45 GMT+7

Semina khoa học chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5

Thiết thực chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 18/5/2022, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã tổ chức Semina khoa học chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5.


Phát biểu khai mạc Semina, PGS.TS Nguyễn Trung Tính, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Đào tạo cho biết, cùng chung các hoạt động của Bộ KH&CN chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam, Cục ATBXHN tổ chức Semina khoa học nhằm chia sẻ các kiến thức khoa học, giới thiệu kết quả đạt được cũng như trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện nghiên cứu khoa học, đóng góp vào công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân.
 


Tại buổi Semina, ThS. Bùi Duy Linh, Trung tâm HTKT An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố trình bày về Mô phỏng phân bố liều lượng bức xạ đối với chùm tia photon của máy gia tốc xạ trị TrueBeam STx dùng Geant4. Hiện nay trên thế giới, một số tác giả đã sử dụng mô phỏng Monte Carlo (PENELOP, BEAMnrc và DOSXYZNrc,…) nghiên cứu đặc trưng phân bổ liều chùm photon hẹp FF, FFF của máy Truebeam trong môi trường nước, hoặc hiệu quả và ảnh hưởng của các thuật toán tính liều xạ trị trên bệnh nhân. Trong nước, chưa có nghiên cứu nào về đặc trưng chùm photon của máy TrueBeam cũng như sử dụng công cụ mô phỏng Geant4/Gate. Mục tiêu nghiên cứu là mô phỏng được phân bổ liều lượng bức xạ theo chiều sâu, liều sâu cách tâm của trường bức xạ photon 6, 15 MV trên máy gia tốc tuyến tính dùng trong xạ trị TrueBeam STx và nâng cao năng lực tính toán mô phỏng và tiếp cận các nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực xạ trị sử dụng máy gia tốc.

Tiếp theo, Thân Quang Minh, Trung tâm HTKT An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố có bài giới thiệu về Kế hoạch sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư số 25/2014/TT-BKHCN quy định việc chuẩn bị ứng phó và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, lập và phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân.

Với không khí trao đổi cởi mở, thẳng thắn, sôi nổi, hai bài trình bày mang lại nhiều kiến thức bổ ích, nhận được nhiều sự quan tâm, câu hỏi và trao đổi chuyên môn, đặt ra nhiều vấn đề cần nghiên cứu, giải quyết cũng như đưa ra một số gợi mở nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân.

Theo quy định tại Điều 7, Luật Khoa học và Công nghệ, ngày 18 tháng 5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ. Ngày KH&CN Việt Nam được tổ chức nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ KHCN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về các thành tựu KHCN đối với sự phát triển đất nước, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KHCN; động viên thế hệ trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai. Ngày KHCN Việt Nam năm nay được tổ chức với chủ đề: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với mong muốn ngành KHCN Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn, khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

 

Nguồn: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Lượt xem: 1307

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)