Thứ ba, 30/06/2020 08:57 GMT+7

Đoàn Công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai làm việc tại tỉnh Bắc Giang

Chiều ngày 27/6, Đoàn Công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do đồng chí Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy viên Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phát biểu tại buổi họp.
 

Về phía tỉnh Bắc Giang, tiếp và làm việc với Đoàn công tác có Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Lại Thanh Sơn, lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan liên quan.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tỉnh, được sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị Tỉnh với các giải pháp phòng ngừa, ứng phó và khắc phục được triển khai đồng bộ, năm 2019 thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã giảm cả 3 tiêu chí: không có thiệt hại về người, chỉ có 10 nhà bị thiệt hại do dông lốc, xảy ra 10 sự cố công trình v.v... và tổng giá trị thiệt hại khoảng hơn 45 tỷ đồng. Công tác xử lý vi phạm đê điều, phòng chống thiên tai được quan tâm.

Việc kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp được thực hiện hàng năm. Tỉnh cũng đã xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai theo Sổ tay hướng dẫn. Trên cơ sở kết quả tổng kiểm tra, đánh giá toàn bộ công trình PCTT năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đã phê duyệt 06 phương án hộ đê toàn tuyến, 08 phương án trọng điểm về sạt trượt mái đê, 03 phương án trọng điểm về kè và 04 phương án trọng điểm về cống; trên cơ sở đó UBND các huyện, thành phố chuẩn bị vật tư, nhân lực và phương tiện theo phương án đã phê duyệt. Tuy nhiên, Bắc Giang là tỉnh có hệ thống đê dài (gần 500 km) trải rộng trên phạm vi toàn Tỉnh, nhiều khu vực xung yếu; số lượng hồ đập, công trình thủy lợi nhiều với 1.644 công trình thủy lợi gồm hồ chứa, đập dâng, trạm bơm kênh tưới và kênh tiêu các loại. Do đó để đảm bảo an toàn các công trình PCTT năm 2020 và lâu dài, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Đoàn kiểm tra báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí khoảng 2.600 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp 06 hồ chứa nước lớn, 20 trạm bơm tưới, tiêu và thực hiện dự án Quản lý tổng hợp rủi ro do lũ lụt thích ứng biến đổi khí hậu.....
 

Đồng chí Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp.
 

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn cho rằng tỉnh Bắc Giang có nhiều thuận lợi hơn các địa phương khác vì ít thiên tai, chủ yếu xảy ra cục bộ và thiệt hại không đáng kể. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, toàn bộ hệ thống chính trị Tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, triển khai đồng bộ công tác phòng chống thiên tai từ tỉnh đến cơ sở. Mặc dù vậy, công tác này còn tồn tại hạn chế, khó khăn do vốn đầu tư cho công trình đê điều, phòng, chống thiên tai còn hạn chế, các trang thiết bị phòng chống thiên tai hiện đại còn thiếu, nhiều địa phương, người dân chưa có ý thức cao nhất là khu vực gần hành lang thoát lũ. Đồng chí cũng khẳng định thời gian tới Tỉnh sẽ thực hiện nghiêm túc và chủ động thực hiện phương án chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương, trong đó vấn đề nghiên cứu khoa học công nghệ cho phòng chống thiên tai, nhất là khâu dự báo, cảnh báo để đảm bảo việc ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

 

Toàn cảnh buổi làm việc.
 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Công Tạc đánh giá cao việc thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống thiên tai của Bắc Giang, trong đó Tỉnh đã quán triệt và triển khai nghiêm túc, đồng bộ công tác phòng chống thiên tai theo đúng chỉ đạo của Chính Phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến thiên tai bất thường, không lường trước sự cố, nhất là hiện nay những tác động từ phóng xạ gây ảnh hưởng đến thiên tai. Do đó Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bắc Giang bên cạnh việc quan tâm đến công tác xây dựng phương án ứng phó, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ và công tác tu bổ, khắc phục sự cố đê điều thì tỉnh Bắc Giang cần sớm quan tâm đến những ảnh hưởng từ phóng xạ tác động đến môi trường, thiên tai, trong đó tỉnh cần sớm nghiên cứu tập trung đưa vào các đề tài khoa học và đưa ứng dụng công nghệ khoa học vào để dự báo từ đó có biện pháp phòng ngừa, hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Riêng đối với những kiến nghị đề xuất của Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ sẽ tiếp thu và đề xuất với Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai Trung ương.

Đoàn Công tác kiểm tra một số vị trí xung yếu tại tuyến đê Hữu Thương, huyện Tân Yên, nơi thường xảy ra sạt lở trong những năm gần đây.
 

Đoàn Công tác đi kiểm tra vị trí xung yếu tại Km12+300 tuyến đê Hữu Thương, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, vị trí này bị sạt lở vào năm 2019 và đang được tỉnh khắc phục.

 

Nguồn: Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế-kỹ thuật

Lượt xem: 1412

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)