Thứ tư, 28/11/2018 15:02 GMT+7

Nâng cao chất lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ qua công cụ quản lý

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của hàng hóa là mục tiêu của các doanh nghiệp. Trong đó, việc áp dụng hệ thống quản lý và các công cụ quản trị hiện đại được coi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng, kỹ năng hoạt động; trong 02 ngày 23 - 24/11/2018, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Áp dụng các công cụ quản lý nhằm nâng cao chất lượng các tổ chức doanh nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố” và khóa đào tạo “Thực hành Kaizen và 5S nhằm nâng cao hiệu suất lao động trong doanh nghiệp”. Các doanh nghiệp khoa học công nghệ Hải Phòng là đối tượng chính của chương trình.

Tại Hội thảo, sau phát biểu khai mạc của bà Lê Thị Tố Uyên - Phó Giám đốc Sở KH&CN, các đại biểu được thông tin về thực trạng và một số định hướng, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức, doanh nghiệp; một số mô hình hoạt động hiệu quả  của các tổ chức KH&CN trên thế giới và Việt Nam do ông Tạ Hữu Thanh - Phó Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở trình bày. Bên cạnh đó, các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế và Công ty TNHH chứng nhận TQCSI Việt Nam cũng trao đổi chuyên sâu về các công cụ quản lý gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cách thức áp dụng Kaizen và 5S trong doanh nghiệp mang lại hiệu quả tối ưu.
 


Các học viên chụp ảnh lưu niệm kết thúc khóa đào tạo

 

Khóa đào tạo về thực hành Kaizen và 5S cung cấp cho 50 học viên đến từ 17 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố 4 chuyên đề: Tổng quan về Kaizen và hệ thống sản xuất ứng dụng Kaizen, Tiết kiệm chi phí bằng Kaizen, 5S và Kaizen và hướng dẫn đánh giá hoạt động và ứng dụng quy trình 5S vào doanh nghiệp. Qua 4 chuyên đề này, học viên có cái nhìn tổng quan nhất về Kaizen và 5S cũng như hiệu quả, cách thức triển khai thực tế tại doanh nghiệp. Kết thúc khóa đào tạo, các học viên được cấp Giấy chứng nhận tham gia của Sở KH&CN.

Kaizen nghĩa tiếng Nhật là cải tiến. 5S bao gồm: Sàng lọc (loại ra những vật dụng không cần thiết), Sắp xếp (mọi vật đều được để ở một chỗ nhất định), Sạch sẽ (luôn luôn giữ sạch sẽ vị trí làm việc), Săn sóc (duy trì thường xuyên những việc đã làm tốt), Sẵn sàng (mọi người luôn thực hiện công việc với ý thức tự giác).

Nguồn: Sở KH&CN Hải Phòng

Lượt xem: 2377

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)