Thứ ba, 27/11/2018 14:34 GMT+7

Thủ tướng khen thưởng 200 tổ chức, cá nhân và 11 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc về tam nông

Chiều ngày 26/11/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 200 tổ chức và cá nhân cùng 11 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tại buổi Lễ, Thủ tướng đã nhấn mạnh, nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn có vị trí chiến lược hàng đầu và là lực lượng quan trọng để phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Toàn cảnh buổi Lễ

Cùng dự buổi Lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết 26-NQ/TW) có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và hơn 300 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cá nhân được khen thưởng. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN tham dự sự kiện.

Đây là hoạt động trong chương trình Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 200 tập thể và cá nhân cùng 11 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW.
 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, nông nghiệp, nông dân và nông thôn là những lĩnh vực có vị trí chiến lược hàng đầu, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường. Xác định tầm quan trọng như vậy, Hội nghị Trung ương 7 khóa X đã ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân và nông thôn với những quyết sách đột phá.

Nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết, Thủ tướng đánh giá, Nghị quyết đã tạo ra những bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là điện, đường, trường trạm. Năng suất lao động tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, diện mạo khu vực nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống người nông dân phát triển mạnh mẽ. Theo đó, đến năm 2017, đã có 99,4% số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã, 100% số xã và 99,2% số hộ nông thôn có điện, 99,7% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo, 99,5% số xã có trạm y tế, 88,5% dân số nông thôn được cấp nước sạch hợp vệ sinh. Đến nay, đã có 42% số xã của Việt Nam đạt tiêu chí là xã nông thôn mới. Có trên 13.000 hợp tác xã nông nghiệp cùng với trên 35.000 trang trại, đặc biệt, nhiều hộ nông dân xuất sắc đã xuất hiện trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Năng suất lao động nông nghiệp tăng nhanh, tỉ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, bình quân 1,5%/năm. Những chuyển biến tích cực này đã mang lại những kỷ lục cho ngành nông nghiệp, năm 2017, xuất khẩu gạo của Việt Nam thuộc tốp đầu thế giới, xuất khẩu nông nghiệp đạt 36 tỷ USD. Năm 2018 tiếp tục lập kỷ lục mới với kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 40 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những cá nhân, tập thể đã góp phần làm nên những thành tựu nói trên. Đây là sự tôn vinh của Đảng và Nhà nước đối với những cá nhân, tập thể có cống hiến tiêu biểu cho nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, tổ chức tín dụng, người nông dân năng động, nhạy bén, dám nghĩ dám làm đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới hiện đại, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các tập thể cá nhân và doanh nghiệp được khen thưởng sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích đạt được, tạo sức lan tỏa lớn, cũng như tiếp tục đóng góp xứng đáng vào nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biển đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và phát triển gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân. Thủ tướng nhấn mạnh, không một tuyên dương hay đánh giá nào có thể đo lường hết đóng góp của mọi tập thể, cá nhân trong sự phát triển nông nghiệp của nước ta. Có nhiều cá nhân và tập thể đóng góp rất thầm lặng. Vì vậy, “các bộ, ngành, địa phương vẫn cần tiếp tục tìm kiếm và động viên kịp thời, giữ lửa cho những đóng góp của rất nhiều tập thể, cá nhân hôm nay không có cơ hội hiện diện ở đây. Tôi yêu cầu các cấp, các ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp chú trọng hơn đến công tác khen thưởng, kịp thời khích lệ tinh thần cống hiến, sức sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, đề cập, ghi nhận những tấm gương đã tuyên dương, bám sát thực tiễn, để không có những sáng kiến hay, sáng tạo hữu ích không được biết tới, bị bỏ lại phía sau, kể cả những sáng chế, cải tiến kỹ thuật của người nông dân người ta thường gọi là “anh Hai lúa”. Những tấm gương tiêu biểu, những điển hình tốt cần được phát hiện, khích lệ và nhân rộng để tạo niềm cảm hứng cho phong trào cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân”.

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tổng kết, đề xuất các giải pháp phát triển nông nghiệp và nông thôn, nhất là thể chế pháp luật về đất đai, sản xuất hàng hóa lớn, liên kết sản xuất kinh doanh, chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển mô hình sản xuất hiện đại, thông minh, chính sách tín dụng, công tác quy hoạch, dự báo thị trường, bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu nhập ổn định cho người nông dân.
 

 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 26.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 3633

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)