Thứ ba, 27/11/2018 14:25 GMT+7

Nghiên cứu thí điểm chung để kết hợp với chương trình đào tạo cho các cán bộ nghiên cứu của VKIST

Đây là một trong các nội dung được đề cập trao đổi tại kỳ họp lần thứ 2 Ban chỉ đạo Xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) được tổ chức ngày 23/11 vừa qua tại trụ sở Bộ KH&CN.


Toàn cảnh cuộc họp


Theo đó, TS Kum Dongwha, Viện trưởng VKIST đã báo cáo tình hình triển khai hoạt động của VKIST kể từ sau Kỳ họp Ban Chỉ đạo chung dự án lần thứ nhất, Viện đã tổ chức hoạt động của nhóm công tác chung Dự án (JWG): JWG đã làm đầu mối chung của các đơn vị trong Bộ để thực hiện các công tác chuẩn bị cho hoạt động của Viện cho đến khi Viện VKIST đi vào hoạt động chính thức; Bầu Viện trưởng VKIST: TS. Kum Dongwha đã được Bộ trưởng Bộ KH&CN phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Viện trưởng tại Quyết định số 745/QĐ-BKHCN ngày 10/04/2017 và trở thành Viện trưởng sáng lập của VKIST. Đặc biệt, lễ khởi động Dự án đã được tổ chức thành công vào ngày 21/11/2017 với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các bộ ngành cũng như các đơn vị có liên quan của cả hai phía Việt Nam – Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ lễ khởi động đã diễn ra lễ ký các Biên bản Ghi nhớ với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Bên cạnh việc ký kết với 5 đối tác 5 biên bản ghi nhớ để thúc đẩy hợp tác, Viện đã có nhiều hoạt động trao đổi với các viện, trường ở trong nước để chuẩn bị cho một mạng lưới đổi mới sáng tạo mở cho hoạt động nghiên cứu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bộ KH&CN cam kết dành 20ha cho VKIST, trong đó 7,9ha đã có quyết định giao đất.

Hiện nay, VKIST đang tiến hành tuyển dụng cho các vị trí nghiên cứu chủ chốt và các nhân sự hành chính. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của VKIST, Viện KIST (Hàn Quốc) đã củng cố tổ chức của nhóm hỗ trợ cho VKIST, trong đó số lượng người tăng lên và có sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học cũng như các nhà quản lý cấp cao tại KIST. Phía KIST và KOICA cũng đã cử các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, đào tạo, quản lý hành chính, nghiên cứu để tư vấn và hỗ trợ cho Viện trong các hoạt động này.

Các chuyên gia về đào tạo cũng đã xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ của Bộ trong tháng 1/2018 và tháng 4/2018, và dự kiến sẽ có chương trình đào tạo vào tháng 1/2019. Các chương trình đào tạo này đã mời các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách KHCN hàng đầu của Hàn Quốc tới trao đổi kinh nghiệm và thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ trực thuộc Bộ.

Các chuyên gia về hành chính đã xây dựng và đệ trình dự thảo chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu và tiêu chí nhân sự cho bộ phận hành chính, đồng thời xây dựng quy trình tổng thể cho hoạt động quản lý, từ tuyển dụng, đến đào tạo và quản lý nhân sự.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và ông Kim Jinoh - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (Koica) tại Việt Nam,  ký biên bản kỳ họp lần thứ 2 Ban chỉ đạo Xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc (VKIST).

 

Tại kỳ họp lần thứ 2 này, hai bên đã ký biên bản cuộc họp với các nội dung Kiện toàn hoạt động của Ban Chỉ đạo dự án: định kỳ họp hàng năm và kiện toàn danh sách; vấn đề đất đai và xây dựng; Xây dựng hệ thống vận hành; Mua sắm trang thiết bị; Tuyển dụng và xây dựng năng lực nhân sự. Đặc biệt, VKIST đề xuất Bộ và các đơn vị có liên quan của cả hai bên hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho VKIST thực hiện công tác R&D ban đầu.

Theo đó, VKIST đề xuất hoạt động nghiên cứu chung giữa chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam. Cụ thể,  Bộ KH&CN (MOST) và Bộ KH&ICT (MSIT) xem xét áp dụng hình thức xét chọn đối với các dự án do VKIST đề xuất; Nghiên cứu thí điểm chung (Dự án ODA): tạo điều kiện để kết hợp với chương trình đào tạo cho các cán bộ nghiên cứu của VKIST; Nghiên cứu được hỗ trợ bởi KIST, rất mong nhận được hỗ trợ của Bộ KH&CN để hợp tác thực hiện các dự án nghiên cứu chung…
 


Các thành viên Ban chỉ đạo, VKIST chụp ảnh lưu niệm

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 3152

TAGS : VKIST
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)