Thứ tư, 15/08/2018 09:47 GMT+7

Việt Nam – Hàn Quốc: Đẩy mạnh hiệu quả hoạt động đánh giá chứng nhận

Nhằm làm rõ hơn nữa các vấn đề liên quan đến chứng nhận, sử dụng chứng nhận ISO phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngày 14/8/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Công nhận chất lượng Việt Nam (BoA) và Cơ quan Công nhận Hàn Quốc (KAB) tổ chức “Hội thảo Chứng nhận ISO năm 2018”.

Tham dự Hội thảo có Giám đốc BoA Vũ Xuân Thủy; Giám đốc điều hành, Phó Chủ tịch KAB Sang Jae Yun; gần 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp (nhiều doanh nghiệp Hàn quốc đang làm việc tại Việt Nam); đại diện một số tổ chức chứng nhận; cơ quan quản lý và tổ chức, cá nhân có liên quan.
 

Giám đốc Vũ Xuân Thủy phát biểu tại Hội thảo.
 

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc BoA Vũ Xuân Thủy cho biết, hoạt động chứng nhận là một trong những cấu thành quan trọng của Hệ thống đánh giá sự phù hợp. Theo số liệu của tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO, tính đến năm 2016, chỉ riêng chứng nhận tiêu chuẩn ISO cho các Hệ thống quản lý đã có khoảng hơn 1,6 triệu chứng chỉ được cấp ra; 3500 tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý đã được công nhận. Riêng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương có hơn 1.700 (khoảng 50%) tổ chức chứng nhận được công nhận.

“Với ý nghĩa như vậy, việc tổ chức Hội thảo để làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến chứng nhận; nâng cao hiểu biết về các khía cạnh của hoạt động trên sẽ đóng góp tích cực trên cả khía cạnh học thuật, quản lý nhà nước, thực hành áp dụng và sử dụng chứng nhận ISO”, Giám đốc Vũ Xuân Thủy chia sẻ.

Phó Chủ tịch KAB Sang Jae Yun đề cập đến việc thừa nhận sẽ loại bỏ được việc chứng nhận nhiều lần không cần thiết.
 

Tại Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu về hoạt động của KAB; BoA; Tổ chức công nhận quốc tế (IAF); cơ chế thừa nhận năng lực của các thành viên ký thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (IAF MLA) cũng như vai trò và ý nghĩa của thỏa thuận này. 

Các đại biểu, chuyên gia đến từ Hàn Quốc đã có tham luận liên quan đến hoạt động chứng nhận như: làm thế nào để thực hiện các tiêu chuẩn hệ thống quản lý một cách chính xác; tại sao cần phải có hệ thống quản lý ISO; tư duy dựa trên rủi ro trong các hệ thống quản lý; tại sao được chứng nhận,…

Hội thảo cũng nhấn mạnh đến lợi ích mang lại từ IAF MLA như: giảm rủi ro cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý, khách hàng; việc đảm bảo sự tin cậy của các tổ chức chứng nhận (CBs) được công nhận; Chính phủ, cơ quan quản lý có thể sử dụng chứng chỉ được công nhận cho việc thừa nhận chứng chỉ/báo cáo của CBs;…
 

Nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động công nhận và chứng nhận đã được các đại biểu chia sẻ trong Hội thảo.
 

Nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến hoạt động công nhận và chứng nhận đã được các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam chia sẻ trong Hội thảo. Phần lớn các chuyên gia đều nhận định, việc thừa nhận sẽ loại bỏ được việc chứng nhận nhiều lần không cần thiết, rút ngắn thời gian, tiếp kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời khẳng định chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước.

Được biết, chuỗi Hội thảo “Chứng nhận ISO năm 2018” do KAB và BoA đồng tổ chức sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 17/8 tới.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 2056

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)