Thứ tư, 24/04/2024 10:27 GMT+7

Bế mạc Khóa đào tạo Fellowship cho các cán bộ của Cục Tiêu chuẩn và Đo lường, Bộ Công thương, nước CHDCND Lào

Mới đây, Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) đã tổ chức Lễ bế mạc Khóa đào tạo Fellowship cho các cán bộ của Trung tâm Kiểm tra không phá hủy, Cục Tiêu chuẩn và Đo lường (DOSM), Bộ Công thương, nước CHDCND Lào.
 
Lễ bế mạc Khóa đào tạo Fellowship tại NDE.
Khóa đào tạo được thực hiện theo Dự án LAO1001 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam - IAEA - Lào, diễn ra trong 02 tháng từ ngày 20/02/2024 đến ngày 12/4/2024. Nội dung chính của khóa đào tạo là đào tạo lý thuyết - thực hành và thực tập các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy (NDT) áp dụng trong kiểm tra các nhà máy nhiệt điện.
Trong khoảng thời gian 02 tháng học tập và thực tập tại NDE, các cán bộ của DOSM đã thực hiện các nội dung đào tạo bao gồm:
-Các vấn đề an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình triển khai dự án kiểm tra NDT trong các đợt bảo dưỡng, sửa chữa của các nhà máy nhiệt điện.
-Các yêu cầu đối với Phòng thử nghiệm không phá hủy theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017.
-Giới thiệu về các hệ thống chứng nhận nhân sự thử nghiệm không phá hủy. Các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9712:2021.
-Tổng quan kiến thức và thực hành các phương pháp NDT cơ bản bao gồm: Chụp ảnh bức xạ công nghiệp (RT), Kiểm tra siêu âm (UT), Kiểm tra thẩm thấu lỏng (PT), Kiểm tra hạt từ (MT). 
-Hướng dẫn tra cứu, áp dụng tiêu chuẩn và xây dựng quy trình NDT cho 04 phương pháp NDT cơ bản.
-Giới thiệu tổng quan về nhà máy nhiệt điện và hướng dẫn quy trình triển khai, trao đổi kinh nghiệm về kiểm tra không phá hủy cho các dự án bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy nhiệt điện.
 
Đoàn cán bộ DOSM học tập tại NDE.
-Trong thời gian đào tạo, Đoàn cán bộ của DOSM đã tham quan và làm việc tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương, thuộc Tổng Công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3). Tại đây, Đoàn đã nghe giới thiệu về dây chuyền công nghệ, tình hình hoạt động của nhà máy, tham quan dây chuyền sản xuất của nhà máy nhiệt điện, bao gồm: Khu vực lò hơi, khu vực xử lý khí thải và khu vực nhà tuabin. Đoàn đã trao đổi với cán bộ kỹ thuật của Công ty Nhiệt điện Mông Dương về các nội dung bảo dưỡng, sửa chữa tại công ty có ứng dụng các kỹ thuật thử nghiệm không phá hủy.
 
Ảnh chụp tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương.
Tại Lễ bế mạc, Đoàn cán bộ của DOSM và các cán bộ, giảng viên NDE đã tổng kết và đánh giá kết quả của Khóa đào tạo. Nhìn chung, khóa đào tạo đã bổ sung kiến thức và kỹ năng thực hành các phương pháp NDT cho các cán bộ của DOSM. Các cán bộ của Lào cũng đã có những hiểu biết rõ hơn về hoạt động NDT tại các công trình nhà máy nhiệt điện cũng như các yêu cầu đối với việc phát triển nguồn lực cho công tác triển khai ứng dụng kỹ thuật NDT bao gồm: trình độ nhân sự, số lượng nhân viên được đào tạo và chứng nhận đáp ứng được yêu cầu triển khai dịch vụ; các yêu cầu về trang thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng.
Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất các hoạt động hợp tác kỹ thuật tiếp theo trong năm 2024 và 2025 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam - IAEA - Lào, cụ thể là các Khóa đào tạo bậc 2 cho phương pháp chụp ảnh bức xạ (RT) và Kiểm tra siêu âm (UT) dự định diễn ra trong quý II và quý III năm 2024.
Ông Keoboutda Om, Giám đốc Trung tâm Kiểm tra không phá hủy nước CHDCND Lào bày tỏ lời cảm ơn tới lãnh đạo, các giảng viên của NDE nhân dịp năm mới của nước Lào, mong muốn được tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy cho DOSM.
Bà Đặng Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc phụ trách NDE thay mặt Ban lãnh đạo NDE bày tỏ lời cảm ơn, chúc sức khỏe và chúc mừng năm mới tới lãnh đạo, các cán bộ của DOSM, khẳng định NDE luôn sẵn sàng hợp tác với Trung tâm Kiểm tra không phá hủy nước CHDCND Lào trong việc phát triển năng lực về kiểm tra không phá hủy. 

Nguồn: Trung tâm Đánh giá không phá hủy

Lượt xem: 477

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)