Thứ hai, 27/11/2023 07:52 GMT+7

Đón đầu xu hướng Martech, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, ứng dụng công nghệ Martech (Marketing Technology) đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng đồng thời cũng đi kèm những thách thức cần khắc phục để tối ưu hóa hiệu quả của Martech.

Ngày 25/11/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Làng công nghệ Martech tổ chức Hội nghị “Martech - đổi mới - sáng tạo - phát triển”.

Toàn cảnh Hội nghị.

Nâng cao giá trị ứng dụng Martech trong doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN) cho biết: Công nghệ marketing (công nghệ tiếp thị) ngày càng có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của mọi tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Martech là một thành phần quan trọng của chiến lược marketing hiện đại. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết với các doanh nghiệp nếu muốn duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh chuyển đổi số ngày nay. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong marketing đã thay đổi cách các doanh nghiệp có thể thu thập và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định tiếp thị, giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam phát biểu khai mạc.

Ông KenBay, Giám đốc và nhà sáng lập Voices Of Sales Singapore cho rằng: Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển công nghệ Martech khi Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào và cơ cấu lao động trẻ, sự thâm nhập của internet ngày càng tăng, thương mại điện tử đang bùng nổ, chuyển đổi số diễn ra rộng rãi. Bên cạnh đó, Martech đã thay đổi “luật chơi”. Maketing đi vào công nghệ bán hàng. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ maketing và công nghệ bán hàng hiện nay sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa phân khúc khách hàng, kênh bán hàng đồng thời giữ chân khách hàng lâu hơn qua đó thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận kinh doanh…

Ông KenBay cho rằng, sự phát triển vượt bậc của công nghệ maketing sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa phân khúc khách hàng.

Ông Vũ Việt Anh, Trưởng Làng công nghệ Martech cho biết: Martech giúp các doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng thông qua việc tổ chức tự động hóa việc thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm trang web, ứng dụng di động, email marketing…, giúp hiểu rõ hơn về nhu cầu và hành vi của khách hàng. Đồng thời, Martech cho phép phân tích dữ liệu khách hàng để tạo ra thông tin cụ thể về đối tượng tiềm năng và hiện tại; giúp tạo ra hồ sơ khách hàng chi tiết để tùy chỉnh và cá nhân hóa trải nghiệm của họ. Martech cung cấp các công cụ để tạo và quản lý tương tác khách hàng. Bên cạnh đó, Martech còn cung cấp các công cụ theo dõi, đo lường hiệu suất chi tiết. Điều này cho phép tổ chức hiểu rõ hiệu suất các chiến dịch tiếp thị, xác định điểm yếu, cơ hội và điều chỉnh chiến lược.

Theo ông Vũ Việt Anh, Martech là một công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Vũ Việt Anh đưa ra minh chứng, công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam sử dụng Martech để cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng trên các kênh tiếp thị khác nhau; hay công ty Nike Việt Nam sử dụng Martech để thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng, từ đó tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị. Martech là một công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nhận thức rõ những cơ hội và thách thức của Martech để có thể triển khai hiệu quả.

Martech tạo cơ hội - thách thức cho doanh nghiệp

Theo khảo sát của Facebook và Công ty Bain & Company, Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2026, với tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử đạt 56 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị so với năm 2021.

Các công nghệ mới trong Martech như AI đang giúp doanh nghiệp phát triển các ứng dụng và giải pháp đột phá để giải quyết các vấn đề khó khăn trong lĩnh vực marketing. AI có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược marketing tự động và tùy chỉnh, đồng thời cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Năm 2023, thương mại điện tử tại Việt Nam bứt phá với quy mô thị trường 20 tỷ USD. Thương mại điện tử sẽ len lỏi vào khắp các ngành, các lĩnh vực. Và công nghệ là một yếu tố quan trọng định hình thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Trải nghiệm mua sắm trực tuyến sẽ được các thương hiệu đầu tư nhiều hơn với sự hỗ trợ của các công nghệ tiếp thị, công nghệ dữ liệu, công nghệ thanh toán…

Bà Joys Lee Pek Yi - người sáng lập Advisornextdoor cho biết: tại hầu hết các công ty, công nghệ đang phát triển từ một công cụ chức năng trở thành nền tảng cho sự tăng trưởng đột phá trong mọi hoạt động kinh doanh từ sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng...

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể bắt đầu tiếp thị trên mạng xã hội (social marketing), tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội như: Facebook, TikTok, Zalo, Instagram, Youtube... Đây là phương pháp quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số, giúp doanh nghiệp tương tác và tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Bà Joys Lee Pek Yi chia sẻ, ứng dụng hiệu quả Martech sẽ giúp doanh nghiệp tạo hình ảnh thương hiệu tốt hơn.

Bà Joys Lee Pek Yi chia sẻ thêm: ứng dụng hiệu quả Martech sẽ giúp doanh nghiệp tạo hình ảnh thương hiệu tốt hơn, tăng lòng tin và mức độ hài lòng của khách hàng từ đó có thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân được những khách hàng cũ lâu dài hơn.

Việc sử dụng Martech trong chiến lược tiếp thị và quản lý khách hàng có thể mang lại nhiều lợi ích đồng thời đi kèm với nhiều thách thức và rủi ro. Đó là sự phức tạp công nghệ, đòi hỏi đầu tư tài chính lớn, dữ liệu phải chất lượng, chính xác, tính bảo mật cao...

Để thành công khi sử dụng Martech, theo bà Đỗ Như Hảo, đồng trưởng Làng Martech: doanh nghiệp cần thảo luận kỹ về các thách thức và rủi ro; thực hiện các biện pháp bảo mật, quản lý dữ liệu; tuân thủ quy định để bảo đảm rằng công nghệ này mang lại lợi ích cao nhất cho trải nghiệm khách hàng và doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược rõ ràng, chọn công cụ phù hợp, đào tạo đội ngũ, tích hợp công cụ Martech, đo lường hiệu suất, cải thiện trải nghiệm khách hàng và cải tiến liên tục...

Để thành công khi sử dụng Martech, theo bà Đỗ Như Hảo, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược rõ ràng, chọn công cụ phù hợp.

Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

 

Lượt xem: 1366

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)