Chủ nhật, 26/11/2023 11:55 GMT+7

Start-up về nhựa sinh học đoạt Quán quân tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Vòng Chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia trong khuôn khổ Techfest Viet Nam 2023 diễn ra vào sáng 24/11/2023 tại TP. Hồ Chí Minh và được chia sẻ trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội. Kết quả chung cuộc, Buyo Bioplastics đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân của Cuộc thi, đội đoạt giải Á quân và Quý quân lần lượt là Airx Carbon và Cenergy.

Top 10 Cuộc thi tại Techfest Viet Nam 2023.

Cuộc thi mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế.

Chính thức phát động từ ngày 23/5/2023, kết thúc nhận đơn đăng ký ngày 22/9/2023, Cuộc thi đã nhận được hơn 500 hồ sơ đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, đề cử của hơn 18 Làng công nghệ và Cuộc thi khởi nghiệp các tỉnh.

Đồng hành xuyên suốt cùng Cuộc thi là hơn 150 chuyên gia, đối tác, quỹ đầu tư, các cố vấn công nghệ giàu kinh nghiệm, hơn 34 Làng công nghệ Techfest Viet Nam 2023 cùng nhiều đối tác đồng hành khác. Đặc biệt là sự đồng hành của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ tiên phong trong thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo như: Shinhan Square Bridge, Shinhan Bank, Droppii, MSD, Korea IT Cooperation Center, Amazon Web Service, Alibaba Cloud, Google, Block71, Diamond Place Convention Center... 

Phát biểu tại Chung kết Cuộc thi, ông Trần Văn Tùng, Ủy viên thường trực Ban điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN cho biết, Bộ KH&CN, Ban điều hành đề án 844 cam kết tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các ý tưởng của người Việt Nam, các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể tiếp tục phát triển, đồng hành cùng kinh tế của đất nước. Đồng thời tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo có cơ hội tỏa sáng tại thị trường trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Ông Trần Văn Tùng, Ủy viên thường trực Ban điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN phát biểu tại Chung kết Cuộc thi.

“Tôi hy vọng những giải pháp, sáng kiến đổi mới sáng tạo sẽ tham gia giải quyết các bài toán của các cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, để phát triển xanh, bền vững, và thực hiện cam kết của Việt Nam với thế giới là Net-Zero vào năm 2050”, ông Trần Văn Tùng bày tỏ.

Chia sẻ về cam kết đồng hành của Tập đoàn Tài chính Shinhan cùng Việt Nam trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp, ông Sun Sukkun, Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan mong muốn được lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, phát triển tiềm năng của các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc.

“Techfest là nơi nuôi dưỡng những sáng tạo không ngừng, nơi giao thoa giữa niềm đam mê và sự đổi mới sáng tạo. Đây còn là một cơ hội để các đội thi đặt chân vào thị trường tiềm năng và có hệ sinh thái năng động là Hàn Quốc, và cũng là bệ phóng để họ vươn tầm thế giới" - ông Sun Sukkun chia sẻ.

Cuộc thi là nơi hội tụ của các chuyên gia, các nhà đầu tư, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các tập đoàn công nghệ, chung tay xây dựng một bệ đỡ cho thế hệ mới các doanh nghiệp. Các đội chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng với tổng giá trị hơn 18 tỷ đồng bao gồm các quyền lợi về phát triển triển thị trường, quảng bá sản phẩm, truyền thông, hỗ trợ không gian làm việc, trưng bày triển lãm và huấn luyện, đào tạo.

Từ 10 đội thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất đã được Ban Tổ chức lựa chọn, trao giải. Giải Quán quân của cuộc thi được trao cho Buyo Bioplastics. Đây là doanh nghiệp cung cấp nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên và phân hủy sinh học từ chất thải hữu cơ, với công nghệ độc quyền sáng chế. Sản phẩm có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và an toàn cho sức khỏe, có tính chất vượt trội và giảm thiểu phát thải carbon. Ngoài những hỗ trợ từ cuộc thi, Buyo Bioplastics sẽ đại diện Việt Nam tham gia các đấu trường quốc tế tại Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Singapore, châu Âu… 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh trao giải Quán quân cho đội Buyo Bioplastics.

Bên cạnh giải Quán quân, Giải Á quân thuộc về đội thi Airx Carbon - giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách sử dụng chất thải nông nghiệp, công nghiệp và lâm nghiệp để tạo ra hạt nhựa sinh học. Giải Quý quân thuộc về đội thi Cenergy - đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tích trữ năng lượng dựa trên công nghệ ắc quy dòng chảy tại Việt Nam, hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng tại Việt Nam. 

Ông Trần Văn Tùng, Ủy viên thường trực Ban điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN trao giải Á quân cho đội Airx Carbon.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC trao giải Quý quân cho đội Cenergy.

Cũng tại chương trình, 5 đội phù hợp với tầm nhìn phát triển của thị trường Hàn Quốc được lựa chọn để nhận gói tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu 2023 Vietnam TechFest Shinhan Global Track Award do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức vào năm 2024 trị giá 60.000 USD bao gồm: Airx Carbon, Buyo Bioplastics, Beekids, Toothless (Diaflow), Trainizi. 

Để thể hiện vai trò của nền tảng hội tụ nguồn lực, đối tác Droppii cũng đã lựa chọn 2 doanh nghiệp là Trainizi và Beekids để nhận gói hỗ trợ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái với hơn 110,000 đối tác kinh doanh và các nhà phát triển sản phẩm, giúp các startup mở rộng mạng lưới phân phối và tạo thêm cơ hội kinh doanh…

Top 10 đội thi xuất sắc nhất sẽ được vinh danh trong Chương trình Dấu ấn Techfest - Whise 2023 dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1079

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)