Thứ sáu, 22/09/2023 16:15 GMT+7

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam thăm, trao đổi về hợp tác tài trợ nghiên cứu khoa học tại Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Ngày 19/9/2023 tại Hà Nội, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED) đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc, về phía Thụy Sỹ, có ông Thomas Gass, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam, ông Aldo de Luca, Phó Đại sứ và Bà Mirjam Uhlmann Bajrami, tùy viên Đại sứ quán; Về phía NAFOSTED, có ông Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Cơ quan điều hành (CQĐH) Quỹ cùng các cán bộ phụ trách công tác hợp tác quốc tế của Quỹ; cùng tham dự buổi làm việc còn có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ KH&CN.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ông Thomas Gass, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến chương trình hợp tác giữa NAFOSTED và Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sỹ (SNSF). Ông Thomas Gass cho biết Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, tích cực hợp tác giữa hai Quỹ, và muốn nắm bắt thông tin để kịp thời hỗ trợ, tiếp tục thúc đẩy hợp tác NAFOSTED - SNSF trong thời gian tới.

Về phía NAFOSTED, ông Phạm Đình Nguyên đã giới thiệu một số thông tin chung về hoạt động của Quỹ, đặc biệt nhấn mạnh tác động tích cực của mô hình Quỹ đối với hoạt động nghiên cứu khoa học tại Việt Nam thời gian qua, cụ thể là gia tăng số lượng, chất lượng công bố khoa học (cũng chính là các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam gắn với công bố khoa học), gia tăng và trẻ hóa nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học và công nghệ trình độ cao trên khắp cả nước, từng bước đưa nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập quốc tế. Giám đốc CQĐH Quỹ cho biết, mô hình NAFOSTED được thiết kế và hình thành dựa trên chính mô hình của SNSF, qua hơn 10 năm tổ chức thực hiện và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ đã được chứng minh là phù hợp và thực sự hiệu quả tại Việt Nam.

Bên cạnh các chương trình tài trợ, hỗ trợ thường xuyên cho các nhà khoa học trong nước, ngay từ giai đoạn đầu hoạt động NAFOSTED cũng đã hợp tác với nhiều cơ quan tài trợ nghiên cứu tại các nước phát triển để thúc đẩy kết nối, hợp tác giữa các nhà khoa học ở các bên thông qua việc cùng tài trợ cho các đề tài nghiên cứu chung, như hợp tác với Quỹ Nghiên cứu khoa học Đức (DFG), Quỹ Nghiên cứu khoa học Flander - Bỉ (FWO), … Chương trình hợp tác song phương NAFOSTED – SNSF được triển khai từ năm 2020, nhằm tài trợ cho các đề tài nghiên cứu chung do nhà khoa học Việt Nam và Thụy Sỹ cùng thực hiện, không giới hạn lĩnh vực nghiên cứu. Trong đợt tiếp nhận hồ sơ lần đầu tiên, hai bên đã cùng tổ chức đánh giá xét chọn, thống nhất tài trợ 10 đề tài với thời gian thực hiện tối đa là 03 năm, bắt đầu từ năm 2021. Dự kiến trong năm 2024, NAFOSTED và SNSF sẽ tiếp tục triển khai tiếp nhận hồ sơ và xét chọn tài trợ lần thứ hai. Chương trình hướng đến đẩy mạnh trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học xuất sắc ở hai quốc gia, hỗ trợ đào tạo sau đại học và thúc đẩy công bố khoa học quốc tế đỉnh cao.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Thomas Gass đánh giá rất cao việc triển khai chương trình hợp tác của NAFOSTED và SNSF. Ông cho biết, Thụy Sỹ cũng đặc biệt chú trọng nghiên cứu cơ bản, công bố khoa học quốc tế và mong muốn hai Quỹ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hoạt động đào tạo sau đại học. Ông Thomas Gass chúc NAFOSTED và SNSF sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Thụy Sỹ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.  
 

Ông Phạm Đình Nguyên và Ông Thomass Gass (giữa) chụp ảnh cùng đại diện hai bên tham dự buổi làm việc

 

Nguồn: Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia

Lượt xem: 744

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)