Thứ tư, 31/05/2023 13:23 GMT+7

Hội nghị Tổng kết hoạt động vận hành, khai thác nền tảng IPPlatform và các trạm IPPlatform

Nền tảng IPPlatform hỗ trợ hiệu quả tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng quản lý, theo dõi, thống kê tài sản trí tuệ, thực hiện các hoạt động tư vấn, khai thác thông tin sở hữu công nghiệp (SHCN) miễn phí.

Ngày 26/5/2023, tại Hà Nội, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (SHTT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị trực tuyến và trực tiếp Tổng kết hoạt động vận hành, khai thác nền tảng dữ liệu và dịch vụ SHCN (IPPlatform), các Trạm khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ SHCN (Trạm IPPlatform).

Đến dự hội nghị có đồng chí: Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Hoàng Văn Phong, Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN. Tham dự Hội nghị còn có gần 200 đại biểu đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ; lãnh đạo, cán bộ của 37 Sở KH&CN; các Trạm IPPlatform; tổ chức, đơn vị có hoạt động khai thác thông tin SHCN.
 


Giao diện Nền tảng IPPlatform

Nền tảng IPPlatform là sản phẩm của Dự án “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng SHCN và công cụ khai thác phục vụ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa” được Viện Khoa học SHTT triển khai trong khuôn khổ Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020. Nền tảng có thể truy cập trực tuyến trên nền tảng Web (https://ipplatform.gov.vn) với giao diện tương thích máy tính, máy tính bảng, điện thoại phục vụ hoạt động khai thác thông tin SHCN miễn phí.

Trong 3 năm qua, thực hiện nhiệm vụ Bộ KH&CN giao, Viện Khoa học SHTT đã vận hành ổn định Nền tảng IPPlatform, xây dựng mạng lưới các Trạm IPPlatform, tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ SHCN bằng công cụ IPPlatform. Nền tảng đã thu hút được lượng khách truy cập, số trang truy cập tăng qua các năm (từ hơn 50 nghìn năm 2020 lên hơn 174 nghìn năm 2022, lượt truy cập từ hơn 640 nghìn năm 2020 lên hơn 2,2 triệu năm 2022).

Việc thiết lập và đưa vào vận hành các Trạm IPPlatform cũng đã đạt được kết quả khả quan, không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước về SHCN mà còn hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thông tin để phát triển tài sản trí tuệ. Tính đến nay, Viện Khoa học SHTT đã phối hợp với 26 đơn vị, trong đó có 22 Sở KH&CN, 2 Hiệp hội, 2 Viện nghiên cứu thiết lập 26 Trạm IPPlatform. Một số Sở đã áp dụng các phần mềm quản trị tài sản trí tuệ của Viện Khoa học SHTT để nắm bắt thông tin, tư vấn, hỗ trợ kịp thời cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục xác lập, bảo hộ, thực thi và phát triển tài sản trí tuệ.
 


Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết.

Tại Hội nghị tổng kết, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, đề ra giải pháp để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khai thác thông tin và cung cấp dịch vụ SHCN phục vụ việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại các địa phương.
 


Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao nỗ lực, thành tựu đạt được của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong nước và quốc tế trong việc vận hành khai thác Nền tảng IPPlatform, các Trạm IPPlatform trong hơn 3 năm qua. Viện Khoa học SHTT cần tiếp tục duy trì, vận hành và phát triển để cùng phổ biến rộng rãi thông tin SHCN; là công cụ khai thác hiệu quả phục vụ quản lý nhà nước và phát triển tài sản trí tuệ.

Bộ trưởng đề nghị các Sở KH&CN cần phối hợp chặt chẽ với Viện Khoa học SHTT để phát triển mạng lưới các Trạm IPPlatform. Các Trạm IPPlatform phải được vận hành ổn định, hiệu quả từ việc phục vụ quản lý nhà nước ở địa phương đến việc hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khai thác dễ dàng thông tin SHCN phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển tài sản trí tuệ của địa phương.
 


Các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1058

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)