Thứ ba, 30/08/2022 14:30 GMT+7

Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu: “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”

Tối 28/8, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu (Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu) do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức đã chính thức khai mạc tại thành phố Lai Châu với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”.

Các đồng chí lãnh đạo ấn nút khởi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu.

Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên đài Phát thanh và Truyền hình Lai Châu, fanpage TechfestVietnam, nền tảng Techfest247,…

Dự Lễ Khai mạc, về phía Trung ương có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo các Cục, Tổng cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Trưởng các Làng công nghệ quốc gia; các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tập đoàn, các start-up trong cả nước.

Về đại biểu các tỉnh/thanh phố có đồng chí Vừ A Bằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thành phố Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Huế, Thành phố Đà Nẵng.

Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, các hiệp hội, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ thể OCOP, các đoàn viên thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Tại điểm cầu trực tuyến các huyện, thành phố có gần 500 đại biểu đại diện lãnh đạo: Huyện ủy, thành ủy, HĐND, UBND; các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức đoàn thể, các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện, thành phố…
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu Tống Thanh Hải phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu- Tống Thanh Hải đã nhấn mạnh: Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của Lai Châu nói riêng. Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã dành nhiều quan tâm đến hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học và công nghệ được triển khai có hiệu quả và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, cuộc sống.

Việc tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 tại Lai Châu là hoạt động rất ý nghĩa nhằm kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong đó, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp công nghệ là trụ cột dẫn dắt, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; đây là cơ hội để trao đổi về những thuận lợi, tiềm năng cũng như thách thức đối với tỉnh Lai Châu trong đẩy mạnh liên kết trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nói chung, cũng như kết nối trong lĩnh vực Du lịch, Nông nghiệp, Dược liệu nói riêng. Đây cũng là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ Lai Châu nói riêng và thanh niên các tỉnh Tây Bắc nói chung, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển của vùng và cả nước.
 

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu chào mừng.

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Hiện nay, toàn xã hội đã và đang bước vào giai đoạn bình thường mới, phục hồi sau đại dịch thì việc hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN nghệ lại càng đóng vai trò quan trọng. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi thấy sáng kiến Techfest đã được nhân rộng và triển khai thực sự hiệu quả ở các tỉnh/thành phố, đặc biệt là ở Tp. Lai Châu đã giới thiệu, quảng bá, trưng bày ý tưởng, dự án, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo và sản phẩm công - nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Lai Châu và các địa phương trong vùng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Hoạt động này cũng đã tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Tỉnh; tạo lập văn hóa khởi nghiệp và khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa; đẩy mạnh liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối các chủ thể; liên kết và phát triển Mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo các tỉnh khu vực Tây Bắc, thúc đẩy ứng dụng giải pháp công nghệ trong sản xuất và kinh doanh, thực hiện thành công mục tiêu của Đề án 844 (Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025) và chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, Lai Châu trở thành một trong những địa phương tổ chức chuỗi hoạt động Techfest ở quy mô quốc gia, với sự tham gia đông đảo các tổ chức, chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu cũng là nền tảng cho địa phương nâng tầm, phát triển dựa vào việc nâng cao vai trò của các giải pháp mới từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế; thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Lai Châu; và kết nối với sự kiện Techfest quốc gia tổ chức vào cuối năm. Đây là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các địa phương trong khu vực Tây Bắc và cả nước. Thứ trưởng cũng đánh giá rất cao mô hình thúc đẩy Khởi nghiệp ĐMST trên cơ sở phát triển nguồn lực con người, sự vào cuộc và quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh, và của cộng đồng khởi nghiệp giàu năng lượng, tâm huyết và quyết tâm của tỉnh Lai Châu.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn, qua các hoạt động này, chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái sẽ được tiếp tục được mở rộng và phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ hơn nữa, tạo ra nhiều giá trị mới cho hệ sinh thái, và có những sáng kiến mới để kết nối, khai thác nguồn lực giữa các địa phương.
 

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ tiến tới phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Bộ KH&CN và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022 - 2025.

Tại Lễ Khai mạc, Bộ KH&CN và tỉnh Lai Châu đã ký kết Biên bản ghi nhớ tiến tới phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Bộ KH&CN và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022 - 2025; Sở KH&CN thành phố Hà Nội và Sở KH&CN nghệ tỉnh Lai Châu ký kết phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu đã diễn ra Diễn đàn chính sách Hành lang Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cơ hội phát triển.
 

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến Lễ ký kết phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Sở KH&CN thành phố Hà Nội và Sở KH&CN nghệ tỉnh Lai Châu.

 

Tại diễn đàn, các diễn giả đã chia sẻ những kết quả thông qua các hoạt động Techfest đã tổ chức thành công và những bài học kinh nghiệm từ thực tế để đóng góp và xây dựng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Lai Châu; những chương trình, kế hoạch của địa phương trong đổi mới, sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu, du lịch; những  cơ chế, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn đến năm 2030...

Cũng tại diễn đàn, đại diện các mô hình khởi nghiệp tiềm năng trong nông nghiệp, du lịch, dược liệu, du lịch cộng đồng của tỉnh Lai Châu, Lạng Sơn và Kon Tum... cũng đã chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong việc tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ từ phía địa phương cũng như các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp như về maketing, quản trị, thị trường, nhân lực, tài chính; chia sẻ về hoạt động kết nối với chuyên gia của Làng Nông nghiệp thông minh; đánh giá về vai trò của chuyên gia cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ hoạt động thực tế…
 

Quang cảnh diễn đàn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 tại Lai Châu với nhiều sự kiện được tổ chức như: Phiên chuyên đề “phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse”; Phiên chuyên đề “Ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp, dược liệu”; Phiên chuyên đề “Công nghệ gắn với phát triển xanh và bền vững”; Diễn đàn "Tuổi trẻ Lai Châu hưởng ứng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; triển lãm công nghệ, trưng bày và giới thiệu các dự án khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm công nghệ. Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra hoạt động vinh danh 10 đại sứ đổi mới sáng tạo khu vực Tây Bắc.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN

Lượt xem: 6776

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)