Thứ năm, 21/04/2022 12:12 GMT+7

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam, Keijo Novanto

Trong bối cảnh thế giới hội nhập sâu rộng như hiện nay với nhiều cơ hội rộng mở cho phát triển nhưng cũng xen lẫn nhiều thách thức, cả Phần Lan và Việt Nam đều cùng chia sẻ con đường tương lai mà ở đó khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đều được chọn là một trụ cột ưu tiên để đưa đất nước đi tới thịnh vượng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chia sẻ như trên tại buổi tiếp xã giao Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam, Keijo Novanto diễn ra sáng 20/4 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Tham dự buổi tiếp có cán bộ Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội; về phía Bộ KH&CN có Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Lãnh đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế.
 

Toàn cảnh buổi tiếp

Chuyến thăm của Ngài Đại sứ tới Bộ KH&CN khẳng định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những ưu tiên hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam trong nhiều năm tiếp theo, đặc biệt khi năm 2023 chính thức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chúc mừng Đại sứ Keijo Novanto bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam thành công, góp phần quan trọng đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền vững và vươn lên tầm cao mới. Trong đó, mối quan hệ đối tác giữa cộng đồng các nhà khoa học, các nhà sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ, cũng như thế hệ doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam và Phần Lan ngày càng trở nên năng động, bền chặt và hiệu quả hơn.

Hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã có nền tảng gần 30 năm, kể từ Hiệp định khoa học - kỹ thuật ký kết năm 1995, và được làm tăng xung lực mới từ năm 2008 và năm 2018, đặc biệt với thành công của Chương trình IPP trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo. Chương trình IPP và nhiều dự án khác trên các lĩnh vực nước, môi trường, năng lượng, giáo dục, giao thông, đô thị đã tạo nên một nền tảng vững chắc về lòng tin, tri thức mới, kỹ năng lành nghề, kỹ thuật, công nghệ và đặc biệt là mối quan hệ đối tác hiệu quả giữa cộng đồng nghiên cứu và doanh nghiệp hai bên. Hai bên đã luôn hòa quyện được mối quan hệ giữa truyền thống và đổi mới sáng tạo. Điều đó cho thấy rằng, khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo đã luôn có mặt trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước từ rất sớm, và sẽ tiếp tục sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi định hướng hợp tác song phương Việt Nam – Phần Lan về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã đề xuất với Ngài Đại sứ một số định hướng hợp tác như: Mở ra một “kênh” hợp tác mới về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ Việt Nam - Phần Lan. Trong đó, hai bên cùng huy động các nguồn lực sẵn có để thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu xuất sắc của hai nước, thực hiện các nghiên cứu tiên tiến, liên ngành, ưu tiên tìm ra các giải pháp KH&CN khả thi để giải quyết các vấn đề thách thức của hai nước, và xa hơn là các thách thức toàn cầu; đẩy mạnh khả năng hành động của cơ chế thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp tech start-ups Việt Nam - Phần Lan; mở ra một “kênh” hợp tác khả thi để thúc đẩy hợp tác, chuyển giao và thích hợp công nghệ giữa các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của hai nước; kêu gọi, thu hút sự tham gia tích cực hơn của các tập đoàn đa quốc gia của Phần Lan như Nokia, Kone mở rộng hệ sinh thái công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Cùng với đó, Phần Lan nghiên cứu khả năng hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Inclusive Innovation, như là một sự nối dài của Chương trình IPP rất thành công trước đây.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định Chương trình IPP đã tạo ra một nền tảng hiệu quả, không chỉ cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, mà còn đã tiên phong chứng minh một mô hình phát triển quốc gia dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thông qua kinh nghiệm của Phần Lan. Hiện nay, những gì Việt Nam đang làm để phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có phần đóng góp rất ý nghĩa ngay từ ban đầu của Phần Lan.

Đáp lại sự chia sẻ của Bộ trưởng, Đại sứ Keijo Novanto bày tỏ trân trọng sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ ngoại giao Phần Lan và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam thời gian qua. Đại sứ Keijo Novanto khẳng định, Việt Nam – Phần Lan có mối quan hệ sâu sắc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, bản thân Ngài Đại sứ rất ấn tượng về những kết quả Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan mang lại. Hai bên đã xác định được những hoạt động cốt lõi trong quá trình thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai quốc gia. Chương trình IPP giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hỗ trợ, bắc cầu kết nối quan hệ đối tác giữa các cơ quan chính phủ, các thành phố, các doanh nghiệp, các đối tác trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận hướng tới hợp tác trong tương lai. Hai bên đã đi từ mối quan hệ hợp tác truyền thống sang mối quan hệ hợp tác mới, vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là vô cùng quan trọng. Đại sứ Keijo Novanto khẳng định sẽ luôn ủng hộ các đề xuất từ Bộ KH&CN, tin tưởng mạnh mẽ vào hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực KH&CN và đề xuất một số lĩnh vực tập trung hợp tác trong thời gian tới liên quan đến giải pháp quản lý đô thị thông minh, giải pháp về nông nghiệp thông minh, năng lượng... và một số lĩnh vực khác mà ở đó cần có sự hỗ trợ, đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp. Hai bên tiếp tục tập trung cho hoạt động hợp tác nghiên cứu phát triển, hoạt động này sẽ hỗ trợ cả Việt Nam và Phần Lan trong quá trình phát triển, giúp hai Bên không những tăng cường cạnh tranh của mỗi quốc gia mà còn hướng tới giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, giúp nâng cao vấn đề an ninh.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chụp ảnh chung với Đại sứ và đoàn

Kết thúc buổi làm việc, một lần nữa thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chúc quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước tiếp tục phát triển, mang lại các lợi ích thiết thực cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Chúc Ngài Đại sứ sức khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành công nổi bật trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao quà lưu niệm đến Đại sứ Keijo Novanto

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế

Lượt xem: 2331

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)