Thứ hai, 18/04/2022 07:23 GMT+7

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, Marc E.Knapper

Chiều 13/4, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi tiếp xã giao với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, Marc E.Knapper. Tham dự buổi tiếp có Bà Holly Thomas, Phó tham tán Kinh tế - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; về phía Bộ KH&CN có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Lãnh đạo Vụ Công nghệ cao.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chúc mừng Đại sứ Marc E.Knapper bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam (02/2022) trong bối cảnh mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển và đi vào thực chất và tin tưởng rằng hai bên sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
 


Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao quà lưu niệm đến Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực KH&CN đã được hình thành trên cơ sở Hiệp định khung về hợp tác khoa học - kỹ thuật giữa hai Chính phủ ký kết năm 2000. Kể từ đó đến nay, thông qua cơ chế hợp tác Ủy ban hỗn hợp với 10 khóa họp được tổ chức hai bên đã phối hợp triển khai được nhiều nội dung, đa dạng các hình thức hợp tác và đạt được các kết quả đáng ghi nhận trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đồng thời trong thời gian qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã nỗ lực hỗ trợ và phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức thành công chuỗi các hội thảo giữa hai nước về ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ mục đích dân sự và phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là Đối thoại Vũ trụ dân sự lần thứ 3 diễn ra từ ngày 23 đến 25/3/2022. Bộ trưởng đã đề nghị tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong thời gian tới trong việc tổ chức Khóa họp lần thứ 11 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN Việt Nam  – Hoa Kỳ tại Việt Nam trong năm 2022 và đề xuất bổ sung thêm các lĩnh vực mới để trao đổi hợp tác như trí tuệ nhân tạo và biến đổi khí hậu.
 


Toàn cảnh buổi tiếp

Đáp lại sự chia sẻ chân thành của Bộ trưởng, Đại sứ Marc E.Knapper bày tỏ trân trọng sự hợp tác giữa Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam cũng như các đối tác tại Hoa Kỳ. Đại sứ Marc E.Knapper khẳng định sẽ luôn ủng hộ các đề xuất từ Bộ KH&CN, tin tưởng mạnh mẽ vào hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực KH&CN và mong muốn mở rộng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng như năng lượng và biến đổi khí hậu, v.v...  

Trong thời gian tới, Đại sứ Marc E.Knapper cũng hy vọng hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp của hai nước sẽ được tăng cường nhằm giúp cho hợp tác KH&CN được phát triển một cách bền vững. Bên cạnh đó, Đại sứ Marc E.Knapper cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy đào tạo thế hệ trẻ tiềm năng có hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực KH&CN đáp ứng được nhu cầu phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Kết thúc buổi làm việc, một lần nữa thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng chúc quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước tiếp tục phát triển, mang lại các lợi ích thiết thực cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Chúc Ngài Đại sứ sức khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành công nổi bật trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế

Lượt xem: 3680

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)