Thứ hai, 13/12/2021 15:45 GMT+7

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ tham dự Triển lãm và Hội nghị quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Ngày 07/12/2021 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam trên môi trường số và Hội nghị quốc tế Ngành thực phẩm Việt Nam. Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí tham dự và đã phát biểu tham luận với chủ đề “Bảo hộ dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc - Tầm nhìn chiến lược cho nông sản, thực phẩm Việt Nam”.

Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo) là sự kiện lớn và toàn diện nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức thường niên từ năm 2015. Triển lãm được tổ chức với mục tiêu tạo ra diễn đàn tin cậy cho hoạt động tìm hiểu, giao thương của các nhà nhập khẩu quốc tế uy tín, các nhà phân phối hàng đầu Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và công nghệ chế biến. 

Phát biểu khai mạc Triển lãm và các chuỗi sự kiện kèm theo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, năm 2021 ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam đối diện với những khó khăn và thách thức lớn do đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng - tiêu thụ và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất, kinh doanh nông sản và thực phẩm chế biến trên thị trường nội địa và quốc tế. Nhằm tháo gỡ khó khăn, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, thời gian qua, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan hữu quan triển khai hàng loạt các chương trình chuyển đổi số trong công tác xúc tiến thương mại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các nền tảng số vào xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu theo hướng kết hợp trực tiếp, trực tuyến.Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Triển lãm

 

Vietnam Foodexpo 2021 được tổ chức với quy mô 300 gian hàng thực tế ảo của trên 20 tỉnh, thành trên cả nước và đông đảo các doanh nghiệp lớn, thương hiệu, sản phẩm uy tín của Việt Nam và quốc tế trong lĩnh vực thực phẩm chế biến, nông sản và thủy sản. Các gian hàng trưng bày được thể hiện dưới các công nghệ 2D, 3D/VR360 cung cấp hình ảnh, tư liệu trưng bày một cách sinh động nhất kèm theo các hình thức tương tác đa dạng như video call, chatbox, meeting conference...  Lễ khai mạc Vietnam Foodexpo 2021

 

Cũng trong khuôn khổ Triển lãm, chiều ngày 07/12/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị quốc tế Ngành thực phẩm Việt Nam (Vietnam FoodForum 2021). Đây là diễn đàn đối thoại giữa các doanh nghiệp với các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ và các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm Việt Nam và thế giới. Với chủ đề “Nông sản, thực phẩm: Thích ứng - Chuyển đổi - Tăng tốc”, Diễn đàn năm nay tập trung trao đổi về triển vọng “tăng tốc” của ngành thực phẩm Việt Nam, những giải pháp giúp doanh nghiệp ngành thực phẩm “chuyển đổi” nhằm đáp ứng những thay đổi về nhu cầu, xu hướng trên thị trường thế giới trong bối cảnh mới. 

Trao đổi tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí cho rằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam chịu sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường trong và ngoài nước. Do đó, việc sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để bảo hộ, nâng cao giá trị và lợi thế cạnh tranh nhằm khai thác yếu tố đặc thù, văn hóa bản địa là một trong những giải pháp hiệu quả mà các quốc gia, doanh nghiệp đã và đang áp dụng cho các sản nông sản, thực phẩm. 

Tùy thuộc vào danh tiếng, tính đặc hữu của từng loại sản phẩm cũng như nhu cầu kiểm soát nguồn gốc, phát triển thị trường, các địa phương có thể lựa chọn hình thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phù hợp là chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận. Tính  đến hết tháng 11/2021, Việt Nam đã cấp văn bằng bảo hộ cho 113 chỉ dẫn địa lý, 541 nhãn hiệu chứng nhận và 1.548 nhãn hiệu tập thể, nhiều sản phẩm nông nghiệp sau khi được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng đã tăng giá trị và được người tiêu dùng đón nhận nhiều hơn như vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang, nước mắm Phú Quốc, cam Cao Phòng Hòa Bình. Một sự kiện rất có ý nghĩa là ngày 19/11/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia, đây được xem là công cụ để quảng bá và quản lý các sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ đang xúc tiến các thủ tục để đăng ký bảo hộ ở trong và ngoài nước và xây dựng Quy chế quản lý và sử dụng Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia.

Đề cập đến các khuyến nghị cho các địa phương và doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng đăng ký xác lập quyền luôn là vấn đề tiên quyết, tạo dựng cơ sở pháp lý, tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả là hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển sản phẩm sau khi được bảo hộ. Các địa phương, doanh nghiệp, chủ thể quyền cần kiểm soát, quản lý nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, có các giải pháp quảng bá, phát triển thị trường và gìn giữ uy tín, chất lượng của các sản phẩm bảo hộ.Cục trưởng Đinh Hữu Phí trao đổi tại Hội thảo

 

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cũng chia sẻ, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2021 (Nghị quyết 48/CP), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo kế hoạch phối hợp liên ngành trong chỉ đạo, xây dựng chính sách và triển khai hiệu quả các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm, trong đó, sẽ chú trọng vào các giải pháp hỗ trợ bảo hộ tài sản trí tuệ ra nước ngoài cho các sản phẩm chủ lực, có tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam.

 

Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ

Lượt xem: 781

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)