Thứ ba, 18/05/2021 08:15 GMT+7

Xây dựng quan hệ hợp tác KH&CN giữa Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế và Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp phát triển quốc tế của Cộng hòa Pháp

Ngày 12/5/2021 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế (VISTIP), Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp phát triển quốc tế của Cộng hòa Pháp (CIRAD) do Tiến sĩ Estelle Biénable- chuyên gia kinh tế nông nghiệp, thuộc bộ phận Nghiên cứu đổi mới sáng tạo và nhóm nghiên cứu MALICA làm Trưởng đoàn. Bà Bùi Thị Huy Hợp- Phó Giám đốc VISTIP chủ trì buổi tiếp. Hai bên đã trao đổi một số vấn đề hợp tác KH&CN trong nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, VISTIP đã giới thiệu về hệ thống nghiên cứu và phát triển KH&CN của Việt Nam, cũng như vai trò và chức năng, nhiệm vụ của VISTIP, đặc biệt nhấn mạnh các thế mạnh và định hướng ưu tiên hợp tác của đơn vị với các tổ chức quốc tế như CIRAD.

Bên cạnh việc chia sẻ các hoạt động của mình tại Việt Nam năm vừa qua và ưu tiên của CIRAD tại Việt Nam trong thời gian tới, CIRAD đã trao đổi về một số hoạt động nghiên cứu và phát triển mà CIRAD đang cùng một số đối tác (quốc tế và Việt Nam) tiến hành tại Việt Nam và châu Á, như chương trình chuỗi giá trị một số cây trồng, an toàn thực phẩm, xây dựng cập nhật khai thác, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển kết nối thị trường nông nghiệp trong khu vực; vấn đề môi trường sinh thái, chất thải carbon trong nông nghiệp. Chia sẻ về các vấn đề này, bà Bùi Thị Huy Hợp cũng giới thiệu và mời CIRAD xem xét tham gia với vai trò là đối tác chính trong xây dựng và phát triển ứng dụng AI Doctor do VISTIP khởi xướng hiện đang cùng một số đối tác quốc tế và trong nước tiến hành tại Việt Nam.

Hai bên đã cởi mở, tích cực thảo luận về một số hoạt động hợp tác cụ thể có thể tiến hành trong thời gian sắp tới, đặc biệt là việc thúc đẩy để gắn kết, huy động nguồn lực từ các bên liên quan (các doanh nghiệp, hiệp hội, trong nước và quốc tế) trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu, tổ chức các sự kiện, các dự án thí điểm và vấn đề xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia, nhà khoa học nông nghiệp trên thế giới; nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á và việc áp dụng các giải pháp sáng tạo kết nối liên kết chuỗi thị trường nông nghiệp Châu Á.Hai bên thảo luận cởi mở và tích cực về các hoạt động hợp tác cụ thể (ảnh VISTIP)
 

Tại buổi làm việc, đại diện CIRAD thể hiện mong muốn VISTIP sẽ là đối tác quan trọng đóng vai trò cầu nối giữa các đối tác Pháp và các cơ quan, Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng KH&CN của Việt Nam trong các hoạt động hợp tác KH&CN trong nông nghiệp. Tiến sĩ Estelle Biénable đề xuất sẽ thảo luận trong CIRAD để thời gian tới hai bên sẽ thảo luận thiết lập được các hoạt động hợp tác cụ thể. Với chức năng và nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ KH&CN giao là cầu nối giữa cộng đồng KH&CN trong nước với quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ tiên tiến, VISTIP nhất trí sẽ cùng CIRAD nghiên cứu trao đổi bàn bạc sâu hơn tìm ra cách thức thực hiện tối ưu. Bà Bùi Thị Huy Hợp đề nghị trong thời gian tới hai bên sẽ tiến hành xây dựng các dự án/ hoạt động hợp tác thí điểm phù hợp với định hướng ưu tiên của Bộ KH&CN Việt Nam và phù hợp với mong muốn, khả năng của CIRAD.

Cùng hướng tới mục tiêu chia sẻ thông tin và áp dụng kiến thức chuyên gia KH&CN để giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp và môi trường, áp dụng các ý tưởng sáng tạo trong kết nối, liên kết thị trường và sinh thái nông nghiệp tại Việt Nam và trong khu vực Châu Á, hai bên sẽ cùng nhau trao đổi xây dựng các hoạt động hợp tác cụ thể với sự tham gia của các bên liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp và các đơn vị địa phương ngay từ khâu thiết kế./.Hai bên chụp ảnh lưu niệm (ảnh VISTIP)

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế

Lượt xem: 208

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)