Thứ sáu, 08/01/2021 14:13 GMT+7

Văn phòng công nhận chất lượng - đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công nhận

Chiều ngày 7/1/2021 tại Hà Nội, Văn phòng công nhận chất lượng (BoA), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021. Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Hội đồng công nhận Đoàn Năng; Phó Chủ tịch Hội đồng công nhận Ngô Quý Việt; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ và đại diện các ban ngành có liên quan.
 

Giám đốc Vũ Xuân Thủy báo cáo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc BoA Vũ Xuân Thủy cho biết, trong năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của Đại dịch Covid19, tuy nhiên, hoạt động đánh giá công nhận vẫn tiếp tục phát triển về chất lượng cũng như số lượng. Tính đến 31 tháng 12 năm 2020, BoA đã công nhận 1043 Phòng thí nghiệm (PTN) (trong đó công nhận mới 74 PTN và hiệu chuẩn); công nhận 120 Phòng xét nghiệm (PXN) (trong đó, công nhận mới 23 PXN y tế); công nhận 77 Tổ chức giám định (TCGĐ) (trong đó công nhận mới 10 TCGĐ).

Ngoài ra, Chương trình công nhận TCGĐ đã công nhận được 117 TCGĐ cho các loại hình, công nhận mới 13 tổ chức chứng nhận; đánh giá công nhận lại 325 tổ chức; đánh giá, giám sát 862 tổ chức; đánh giá mở rộng 201 tổ chức,…

Theo Giám đốc Vũ Xuân Thủy, hoạt động công nhận thường xuyên được BoA định hướng rõ và chú trọng nâng cao chất lượng, tăng cường tính nhất quán trong quá trình đánh giá. Hiện BoA đã hoàn thành việc chuyển đổi hệ thống quản lý của BoA sang phiên bản mới ISO/IEC 17011:2017, đồng thời tiếp tục tập trung triển khai hoàn thành việc đánh giá chuyển đổi cho các PTN thực hiện chuyển đổi sang phiên bản mới ISO/IEC 17011:2017.

Bên cạnh đó, hoạt động công nhận, hoạt động đào tạo; hợp tác và thừa nhận quốc tế,… cũng luôn được BoA tập trung thời gian qua. Về hoạt động hợp tác và thừa nhận quốc tế, vì lý do Đại dịch Covid19, phần lớn các cuộc họp, trao đổi, hợp tác song phương và đa phương năm 2020 được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn duy trì các cuộc trao đổi hợp tác song và đa phương, cập nhật thường xuyên các quy định mới, các tài liệu mới của các tổ chức quốc tế (ILAC, IAF, APAC, CPSC,…).

Tính đến nay, BoA đã được thừa nhận lẫn nhau của APAC, ILAC cho các chương trình công nhận PTN, PXN y tế, TCGĐ,…; thừa nhận lẫn nhau cho IAF và APAC cho các chương trình công nhận tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý (QMS), chứng nhận sản phẩm (PRO), chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS), chứng nhận hệ thống quản lý môi trường (EMS),…

Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập của đất nước, Giám đốc Vũ Xuân Thủy cho biết, định hướng của BoA sẽ hướng tới một số mục tiêu như: tiếp tục hoàn thiện các công việc đoàn đánh giá APAC cho các hệ thống công nhận PTN, PXN, TCGĐ, TCCN; tổ chức tập huấn cho các chuyên gia kỹ thuật phía Bắc trong việc nâng cao năng lực đánh giá công nhận; tiếp tục chú trọng việc đánh giá năng lực kỹ thuật của các tổ chức đánh giá sự phù hợp thông qua việc áp dụng các yêu cầu riêng cho từng lĩnh vực công nhận, nâng cao chất lượng đánh giá đo lường; triển khai việc xây dựng các phần mềm quản lý, phục vụ hoạt động công nhận,…
 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật của BoA trong thời gian qua. Tuy nhiên, trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị BoA tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công nhận cũng như tăng cường hoạt động công nhận tại phía Nam; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ,…

Bên cạnh việc bám sát chức năng, nhiệm vụ đề ra, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động trong công việc. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ mong muốn BoA tiếp tục phát triển các lĩnh vực công nhận mới, phát triển đội ngũ chuyên gia, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,… nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đồng thời công bố các danh hiệu thi đua năm 2020 cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công nhận.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 3041

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)