Thứ hai, 12/10/2020 15:45 GMT+7

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử lần thứ 6

Ngày 08-09/10/2020, tại Hội trường Trung tâm Đào tạo hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) – 140 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân (KH&CNHN) cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử (NLNT) lần thứ 6.

Hội nghị do Viện NLNTVN phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện NLNTVN và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm mục đích trao đổi, thảo luận các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực KH&CNHN của các cán bộ trẻ kể từ Hội nghị lần thứ 5 (tổ chức năm 2018) cho đến nay và xác định các hướng nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ trong thời gian tới.

 Tham dự phiên khai mạc Hội nghị KH&CNHN cán bộ trẻ ngành NLNT lần thứ 6, về phía Đoàn khối các cơ quan Trung ương có đồng chí: Bùi Hoàng Tùng,  Ủy viên Ban thường vụ, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Xuân Bách, Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Đại diện: Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Đoàn Thanh niên TNCS HCM Bộ Tài Nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cục Y tế – Bộ Công An, Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh nông nghiệp NAMIBIO.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có đồng chí Lê Vũ Tiến – Ủy viên BCH TW Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ KH&CN; đồng chí Trần Xuân Bách – Phó Bí thư Đoàn Bộ KH&CN; Đồng chí Bùi Tuấn Thành, Phó Bí thư Đoàn Bộ KH&CN. Về phía đơn vị tổ chức có: Đồng chí Trần Chí Thành – Bí thư Đảng ủy, Viện Trưởng Viện NLNTVN; Đồng chí Phạm Quang Minh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị; Đồng chí Trần Ngọc Toàn, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN, cùng gần 200 cán bộ nghiên cứu khoa học trẻ, các chuyên gia, khách mời đến từ các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự hiện diện của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực NLNT như GS.TS. Trần Đức Thiệp, GS. TS. Đào Tiến Khoa, TS. Hoàng Anh Tuấn, TS. Võ Văn Thuận, TS. Lê Chí Dũng…
 

Ảnh lưu niệm chụp các đại biểu của Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Viện trưởng Trần Chí Thành rất vui mừng và đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị KH&CNHN cán bộ trẻ ngành NLNT ngày càng chuyên nghiệm, tốt hơn về quy mô và chất lượng. Và đặc biệt năm nay với sự phối hợp với Đoàn TNCS HCM Bộ KH&CN đã tổ chức Triển lãm Khoa học và Công nghệ với Thanh niên. Các báo cáo trình bày tại Hội nghị cho thấy các cán bộ trẻ đang hướng tập trung nghiên cứu tới các vấn đề quan trọng, trong đó có việc chuẩn bị nguồn nhân lực, kỹ thuật để xây dựng lò nghiên cứu hạt nhân mới thay thế lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, xây dựng mạng lưới quan trắc cảnh báo phóng xạ trên toàn quốc, đẩy mạnh hướng nghiên cứu về y học hạt nhân, truy xuất nguồn gốc phục vụ cho việc xuất khẩu hàng hóa.
 

Cắt băng khánh thành Triển lãm Khoa học và Công nghệ với Thanh niên

Viện trưởng Trần Chí Thành cho biết: Kể từ năm 2010, Viện NLNTVN đã 5 lần tổ chức thành công Hội nghị KH&CNHN cán bộ trẻ ngành NLNT, đây là sự kiện quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng của ngành NLNTVN. Hội nghị là nơi trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm cũng như hợp tác nghiên cứu giữa các cán bộ trẻ trong và ngoài Viện NLNTVN nhằm góp phần xây dựng đội ngũ nghiên cứu trẻ trong ngành NLNT ngày càng vững mạnh.
 

Viện trưởng Trần Chí Thành phát biểu khai mạc Hội nghị

Qua việc tiến hành phản biện một cách nghiêm túc của Hội đồng khoa học, Hội nghị đã chọn được 63 báo cáo, trong đó có 37 báo cáo được trình bày (Oral presentation) tại 2 Tiểu ban chuyên môn và 26 báo cáo dán bảng (Posters).

Vào ngày 08/10, mở đầu Phiên toàn thể, TS. Lê Xuân Chung, Nghiên cứu viên chính Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã trình bày Tóm tắt các kết quả gần đây trong nghiên cứu vật lý hạt nhân cơ bản của Việt Nam và cơ hội nghiên cứu thực nghiệm tại VINATOM. Bài báo cáo trình bày một số thành tựu trong nghiên cứu vật lý hạt nhân cơ bản của Việt Nam, tóm tắt các kết quả quan trọng nhất về mặt thực nghiệm. Các vấn đề vật lý và những điều kiện cần thiết thực hiện thí nghiệm được thảo luận. Ngoài ra, báo cáo trình bày một số kết quả nổi bật trong nghiên cứu lý thuyết. Mối quan hệ qua lại giữa nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm  được thảo luận dọc theo bài báo cáo. Đặc biệt, bài báo cáo trình bày dự án thực nghiệm đầu tiên sử dụng máy gia tốc pelletron tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cùng kết quả sơ bộ ban đầu. Dự án này nhằm mục đích đo tiết diện phản ứng 10B (α,p)13C với chùm alpha có năng lượng từ 0,85-1,4 MeV.

Đến từ Viện Nghiên cứu hạt nhân, TS. Phạm Thành Minh, Nghiên cứu viên đã trình bày về vấn đề Nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ 32P-chromic phosphate trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt ứng dụng trong điều trị ung thư. Theo báo cáo, thuốc phóng xạ dạng hạt keo 32P-Chromic phosphate được tổng hợp trên Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, sử dụng phương pháp tin học để nghiên cứu tối ưu hóa các thông số thí nghiệm tổng hợp và được kiểm chứng bằng kết quả nghiên cứu thực nghiệm. Hiệu suất tổng hợp và độ tinh khiết hóa phóng xạ được kiểm tra bằng phương pháp sắc ký giấy với hệ máy tự chụp Cyclone. Độ sạch hạt nhân được kiểm tra trên hệ phổ kế beta Aloka. Độ vô khuẩn thực hiện bằng phương pháp thử vô khuẩn. Nội độc tố vi khuẩn được thực hiện trên máy Endosafe-PTS 100 (Portable Test System, PTS). Kết quả đã tổng hợp được keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đạt hiệu suất tổng hợp (86,3%), các chỉ tiêu về độ sạch hạt nhân (99,9%), độ tinh khiết hóa phóng xạ (99,5%), nội độc tố vi khuẩn (0,066 EU/ml/kg) và sản phẩm đạt vô khuẩn. Như vậy, keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chuẩn của dược điển Mỹ 35 trong ứng dụng điều trị ung thư.

Ngoài ra, tại Phiên toàn thể của Hội nghị đã có 3 bài trình bày của các diễn giả khách mời là các cán bộ đến từ các Viện nghiên cứu và các tổ chức uy tín trong Bộ KH&CN như: TS. Trần Quang Khải, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày bài về “Truy xuất nguồn gốc và triển vọng nào để ứng dụng công nghệ hạt nhân”; TS. Bùi Tiến Quyết, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ trình bày bài “Công cụ hỗ trợ khai thác thông tin sở hữu trí tuệ phục vụ hoạt động nghiên cứu, tạo lập, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ”; và ông Lương Tuấn Minh, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ trình bày bài về “Vai trò của phát triển doanh nghiệp KH&CN trong hội nhập quốc tế”.
 

Báo cáo viên trình bày báo cáo tại Tiểu ban A

Ngoài chương trình chính thì các bài báo cáo của Hội nghị được trình bài tại 2 tiểu ban. Tiểu ban A bao gồm các bài báo cáo có nội dung về Vật lý, công nghệ hạt nhân và các vấn đề liên quan có tổng số 31 báo cáo, trong đó có 20 báo cáo oral và 11 báo cáo Poster.

Tiểu ban B bao gồm các bài về Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong các ngành kinh tế xã hội có tổng số 32 báo cáo, trong đó có 17 báo cáo oral và 15 báo cáo Poster.
 

Báo cáo viên trình bày báo cáo tại Tiểu ban B

Trong phần tổng kết của Trưởng Tiểu ban A, PGS. TS. Phạm Đức Khuê, Viện trưởng Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân và Trưởng Tiểu ban B, TS. Trần Minh Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội nhận xét: Hội nghị năm nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song tổng số báo cáo vẫn tăng so với các Hội nghị KHHN cán bộ trẻ trước đây, phần lớn các báo cáo đều được chuẩn bị cẩn thận, chuyên nghiệp có chất lượng tương đối tốt. Nhìn chung, các báo cáo viên đều nắm rõ vấn đề, trình bày rõ ràng và đề xuất được hướng phát triển trong thời gian tới. Nhiều cán bộ tích cực tham gia thảo luận, giúp báo cáo viên hoàn thiện thêm nghiên cứu. Khoảng trên 40% các báo cáo có thể đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành sau khi bổ sung chỉnh sửa và có số lượng bản thảo tiếng Anh chiếm gần 40%. Tuy nhiên vẫn còn một số báo cáo ở mức trung bình. Đặc biệt, Hội nghị lần này có nhiều các báo cáo mang tính thực tiễn cao trong việc ứng dụng và triển khai ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y tế, nông nghiệp, công nghiệp, và các ngành kinh tế, kỹ thuật khác như: Nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ 32P-chromic phosphate trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt ứng dụng trong điều trị ung thư; Kiểm chứng hệ mô phỏng tương tác chuyển tiếp thời gian thực cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu Đà Lạt; Đánh giá sự khác biệt về phân bố liều giữa các thuật toán tính liều AAA và ACUROSXB của phần mềm Eclipse so với đo đạc trong vùng có mật độ không đồng nhất trên máy TrueBeam STX tại Bệnh viện 108.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được tham quan Triển lãm Khoa học và Công nghệ với Thanh niên. Năm nay, nhận được sự ủng hộ của Đoàn TNCS HCM Bộ KH&CN và sự phối hợp của các đơn vị Đoàn Thanh niên trực thuộc cũng như Ban chấp hành các Đoàn cơ sở, Hội nghị lần thứ 6 đã tổ chức triển lãm với mong muốn giao lưu, phối hợp và thúc đẩy sự hợp tác, trao đổi ý tưởng sáng tạo nhằm hướng tới tạo ra các sản phẩm mới phục vụ đời sống kinh tế xã hội. Triển lãm có sự tham gia của các đơn vị: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, Viện Ứng dụng công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh nông nghiệp NAMIBIO. Một số sản phẩm công nghệ tiêu biểu của các đơn vị trên cũng như các giới thiệu tóm tắt một số các thành tựu khác của các đơn vị đã được giới thiệu trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị.

Sau 02 ngày làm việc nghiêm túc và khoa học, Hội nghị đã thống nhất trao 18 giải thưởng (03 giải A, 06 giải B và 09 giải C) cho các báo cáo viên xuất sắc. 03 bài báo được nhận giải A bao gồm: “Nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ 32 P-chromic phosphate trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt ứng dụng trong điều trị ung thư” của nhóm tác giả Phạm Thành Minh, Viện Nghiên cứu hạt nhân; “Kiểm chứng hệ mô phỏng tương tác chuyển tiếp thời gian thực cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu Đà Lạt” của nhóm tác giả Cao Thanh Long, Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh; và “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo máy đo liều neutron” của nhóm tác giả Mai Văn Diện, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân.
 


Ông Phạm Quang Minh - Phó Viện trưởng Viện NLNTVN trao giải A cho các báo cáo viên xuất sắc

Đặc biệt, năm nay Hội Hạt nhân Việt Nam do GS. TS. Trần Đức Thiệp làm Chủ tịch cũng đã trao giải thưởng cho 02 báo cáo xuất sắc là báo cáo viên Bùi Duy Linh, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân với công trình “Xây dựng hệ đo VME và thử nghiệm các detector Si-PIN diode: Nghiên cứu tiền khả thi cho các thí nghiệm vật lý thiên văn hạt nhân sử dụng máy gia tốc 5SDH-2 Tandem Pelletron tại HUS” và báo cáo viên Nguyễn Thị Vân Anh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về công trình “Đánh giá sự khác biệt về phân bố liều giữa các thuật toán tính liều AAA và ACUROS XB của phần mềm Eclipse so với đo đạc trong vùng có mật độ không đồng nhất trên máy TrueBeam STX tại Bệnh viện 108”.
 

GS.TS. Trần Đức Thiệp trao giải thưởng thưởng cho báo cáo viên Bùi Duy Linh

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị, GS.TS. Trần Đức Thiệp, Chủ tịch Hội Hạt nhân Việt Nam và TS. Phạm Quang Minh, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN đã gửi lời nhắn nhủ đến các cán bộ trẻ ngành NLNT: Phải nuôi dưỡng ước mơ nghiên cứu khoa học ngay từ lúc tuổi trẻ và phải kiên trì, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, theo đuổi con đường mình đã lựa chọn đến cùng thì mới gặt hái được thành công trong sự nghiệp. Các chuyên gia, nhà khoa học, Lãnh đạo đầu ngành luôn sẵn sàng quan tâm, lắng nghe, chỉ bảo, dìu dắt thế hệ trẻ trong và ngoài ngành NLNT ngày càng tiến bộ để đưa nền khoa học nước nhà ngày càng phát triển. Các vị tiền bối đi trước và Ban Tổ chức cũng luôn mong muốn kết quả của Hội nghị này sẽ là một trong những bước đệm vững chắc trong con đường nghiên cứu sau này của các nhà nghiên cứu trẻ trong tương lai.

Hội nghị KH&CNHN cán bộ trẻ ngành NLNT lần thứ 6 là một sự kiện khoa học quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng NLNT của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình./.

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Lượt xem: 1648

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)