Thứ năm, 20/08/2020 15:16 GMT+7

Nghiên cứu thiết kế máy bơm dầu trong hệ thống trợ lực tay lái của xe CAT 773E

Trong những năm qua tình hình kinh tế xã hội đã có nhiều thay đổi, ngành Than được đưa vào sử dụng nhiều thiết bị và công nghệ mới cho năng suất cao. Hệ số bóc của hầu hết các mỏ lộ thiên đều tăng lên mà vẫn có hiệu quả, góp phần đáp ứng một phần nhu cầu than cho nền kinh tế quốc dân và xuất khẩu. Cũng do vậy, thời gian qua các mỏ lộ thiên được phát huy hết năng lực thiết bị và cơ sở hạ tầng sẵn có để đẩy mạnh sản xuất.


Bơm phân phối ở vị trí trung gian

 

Để phục vụ công tác vận chuyển than, đất đá ở các mỏ lộ thiên tại vùng Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam không ngừng đầu tư nhiều thiết bị, dây chuyền công nghệ, trong đó có các xe ô tô tải nặng được chế tạo tại Nga, Nhật, Mỹ, Thụy Điển, Hàn Quốc... như xe Belaz, xe HD, xe CAT, Volvo... Trong những năm gần đây các loại xe này được sử dụng nhiều ở các mỏ lộ thiên như Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu... và đã tỏ ra có nhiều ưu điểm: thời gian hoạt động cao, tương đối phù hợp với địa hình của các mỏ lộ thiên ở Việt Nam khi điều kiện khai thác ngày một xuống sâu.

Trong thời gian và kiều kiện hoạt động khắc nhiệt, các chi tiết, cụm chi tiết của xe ô tô vận tải hạng nặng dần bị hư hỏng, cần sửa chữa thay thế kịp thời để phục vụ sản xuất. Một trong các cụm chi tiết cần phải thay thế có cụm bơm dầu cho hệ thống trợ lực lái của xe CAT. Đây là cụm chi tiết nằm trong hệ thống chuyển hướng của xe, nó đòi hỏi có hệ số an toàn rất cao, nên thường phải nhập ngoại để thay thế, với giá thành cao, thời gian nhập khẩu lâu nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển đất đá và than của các mỏ.

Trước yêu cầu cấp thiết của các mỏ, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về nguyên lý, điều kiện làm việc, khả năng kỹ thuật - công nghệ phục vụ việc sửa chữa phục hồi và chế tạo trong nước, nhóm nghiên cứu do Cơ quan chủ trì Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - Vinacomin phối hợp cùng Chủ nhiệm Đề tài ThS. Vũ Duy Bằng.

Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về thực trạng sử dụng xe tải hạng nặng trong các mỏ lộ thiên, hệ thống trợ lực lái trên xe CAT773E và tìm hiểu chức năng nhiêm vụ, điều kiện làm việc của bơm dầu cho hệ thống trợ lực lái trên xe tải hạng nặng của các xe CAT và xe HD trong Vinacomin, với sự đóng góp ý kiến chuyên gia, nhóm đề tài đã phân tích, thiết kế, tính toán, lập bản vẽ, lập quy trình công nghệ gia công các chi tiết hình trong cụm bơm dầu của xe CAT773E.

- Nhóm đề tài tìm hiểu và khảo sát tình hình sử dụng xe tải nặng trong các mỏ lộ thiên trong Vinacomin.

- Nhóm đề tài đã nghiên cứu tìm hiểu hệ thống lái của các xe tải nặng dùng trong mỏ lộ thiên điển hình là xe tải nặng CAT773E.

- Nhóm đề tài đã khảo sát, phân tích chức năng nhiệm vụ và vị trí làm việc của cụm xy lanh lái trong hệ thống lái.

- Nghiên cứu lựa chọn kết cấu và nguyên lý làm việc của hệ thống lái.

- Tính toán thiết kế, kiểm nghiệm bền các chi tiết của bơm dầu.

- Lập bản vẽ chế tạo cụm bơm dầu trợ lực lái của xe CAT773E.

Đề tài đã thực hiện một khối lượng công việc đáng kể trong khoảng thời gian không dài và do nhóm thực hiện đề tài còn hạn chế về năng lực và trình độ nên kết quả của đề tài còn nhiều vấn đề chưa được như mong muốn.


*Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 14102/2017) tại Cục Thông tin KHCNQG.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia

Lượt xem: 2365

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)