Chủ nhật, 31/05/2020 14:49 GMT+7

Kỳ họp lần thứ 3 ban chỉ đạo dự án VKIST

Chiều 28/5/2020, Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã tổ chức kỳ họp lần thứ 3 ban chỉ đạo dự án VKIST.

Toàn cảnh kỳ họp lần thứ 3 ban chỉ đạo dự án VKIST.
 

Phiên họp ban chỉ đạo dự án VKIST lần thứ 3, về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Trần Việt Thanh – Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, Cố vấn cấp cao Viện VKIST; ông Kum Donghwa – Viện trưởng Viện VKIST, cùng đại diện các vụ, ngành có liên quan. Phía Hàn Quốc có sự tham dự của ông Kim Dong Bae – Đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc; ông Cho Han Deok – Giám đốc KOICA tại Việt Nam và ông Chung Yun Chul – Giám đốc dự án VKIST tại KIST.

Phiên họp nhằm đánh giá lại các công việc đã và đang thực hiện theo biên bản kết luận lần thứ 2 của ban chỉ đạo, xem xét tiến độ thực hiện các hợp phần của dự án: xây dựng trụ sở VKIST; mua sắm trang thiết bị; các chương trình phát triển năng lực; hoạt động nghiên cứu và triển khai; hoạt động mạng lưới nghiên cứu và hợp tác quốc tế; hệ thống vận hành và bộ máy tổ chức.

Dự kiến, dự án VKIST sẽ kết thúc vào cuối năm 2020 với một lễ khánh thành viện VKIST sẽ diễn ra vào tháng 11/2020 với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao 2 nước. Tuy nhiên do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, 1 số công việc đã bị ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Trong kỳ họp lần này, hai bên cùng đánh giá lại tình hình triển khai dự án, nêu ra khó khăn vướng mắc và đề xuất cách giải quyết, thống nhất các vấn đề lớn để đưa tiến độ thực hiện dự án quay trở lại quỹ; đóng gói kết thúc dự án; xây dựng định hướng hợp tác, mở ra giai đoạn mới của giai đoạn hợp tác trong tương lai.
 

TS Kum Donghwa – Viện trưởng Viện VKIST phát biểu tại cuộc họp.
 

Về tiến độ xây dựng trụ sở viện VKIST, theo ông Kum Donghwa – Viện trưởng Viện VKIST, hiện khối lượng công việc mới hoàn thành 64%. Dự kiến, hạng mục này sẽ được nhà thầu bàn giao vào tháng 8/2020 nhưng do ảnh hưởng của Covid-19 nên hiện không bổ sung được lực lượng công nhân làm việc tại công trường. Ngoài ra, trước đó, phía lãnh đạo Viện cũng có thay đổi về kết cấu phòng thí nghiệm, nên việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian hoàn thiện công trình.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại cuộc họp.
 

Sau những thảo luận với nhà thầu Posco và các đơn vị chịu trách nhiệm triển khai hoàn thiện phần tiểu cảnh, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chỉ đạo, hợp phần xây dựng cần được quyết tâm triển khai để kịp kế hoạch khánh thành vào tháng 11/2020. Tuy nhiên, Posco sẽ cùng VKIST đưa ra các điều chỉnh cụ thể với từng hạng mục, ưu tiên phần phục vụ cho lễ khánh thành. Các hạng mục khác hoàn thiện song song và dự kiến hoàn thiện trước tháng 12/2020.

Về chương trình phát triển năng lực, dù đã lên kế hoạch thực hiện các khóa đào tạo ngắn và trung hạn tại Hàn Quốc với mục tiêu 3 đợt ngắn hạn kéo dài 1 tuần, 8 đợt định kỳ kéo dài 3 tháng và 8 đợt ngắn hạn tại Việt Nam kéo dài 1 tuần nhưng thực tế, mới triển khai được 1 đợt ngắn hạn và 3 đợt định kỳ tại Hàn Quốc, 3 đợt ngắn hạn tại Việt Nam.

Về hoạt động khảo sát công nghiệp và dự án nghiên chung, các cán bộ của viện VKIST đã tổ chức 5 khảo sát công nghiệp thông qua các nhiệm vụ KH&CN, trong đó có 1 đề tài Bộ về dự án Chipset GPON và 4 đề tài cấp cơ sở về chuỗi thức ăn cho cá tra, tôm, chim yến (lĩnh vực IoT nông nghiệp) và Set-top box (Lĩnh vực linh kiện điện tử).

Ngoài ra, VKIST cũng đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án khảo sát nông nghiệp và dự án nghiên cứu chung trong các lĩnh vực sản phẩm thảo dược, IoT trong nông nghiệp và động cơ mô - tơ. Đây là những lĩnh vực VKIST đã có trưởng nhóm nghiên cứu để thực hiện.

Về hoạt động và cách thức quản lý viện VKIST, đại diện Viện cho biết, ngay từ khi khởi động viện đã tìm kiếm tuyển dụng nhân sự đối với khối nghiên cứu, Viện VKIST đã bắt đầu thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu. Do chưa có đủ nhân sự cho khối nghiên cứu nên Viện hiện đang phối hợp với các nhà nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như doanh nghiệp để thực hiện đề tài, dự án nghiên cứu của mình.

Một trong những thành tựu đáng chú ý là Viện đã phối hợp với phân hiệu KIST Gangneung mở phòng thí nghiệm đầu tiên của VKIST tại Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có phòng thí nghiệm tại nước ngoài.
 

 

Các thành viên ban chỉ đạo dự án VKIST chụp ảnh lưu niệm.

 

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 2865

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)