Thứ hai, 14/10/2019 09:15 GMT+7

Kết nối mạng lưới truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Nhằm mục đích kết nối người làm truyền thông tại các tỉnh, thành với mạng lưới nhà báo, phóng viên tại các cơ quan thông tin trung ương, cũng như đặc biệt là với các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tham gia Đề án 844, Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ (HHSC -BQL Khu CNC Hòa Lạc) phối hợp với Văn phòng Đề án 844 tổ chức Hội thảo “Kết nối mạng lưới truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” tại Hà Nội vào chiều 11/10.

Toàn cảnh buổi Hội thảo “Kết nối mạng lưới truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”.
 

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả chính có nhiều năm kinh nghiệm về các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế, khoa học và công nghệ,... đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Đến với Hội thảo lần này, các diễn giả sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo, cũng như những kinh nghiệm truyền thông về vấn đề này thông qua Tọa đàm “Truyền thông cho KNST trong bối cảnh hiện tại”.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng có sự góp mặt của đại diện 3 startup: Cam Vinh Kỳ Yến, Ella Study Vietnam, Lala Land. Các startup tham gia sự kiện lần này đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu liên quan đến khởi nghiệp như cách thức vận hành của các startup, sự khác biệt giữa mô hình startup địa phương với mô hình quốc tế, cũng như những khó khăn mà những doanh nghiệp này gặp phải.

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của hơn 30 nhà báo, phóng viên, và những người làm truyền thông đến từ hơn 20 tỉnh thành trên cả nước.

Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã cùng trao đổi hai góc nhìn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ địa phương và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với tầm nhìn quốc tế; yếu tố “khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” nên được nhìn nhận như thế nào; Vai trò và cách thức truyền thông tham gia nhằm thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp sáng tạo phát triển, thu hút đầu tư cho startup, và liên kết hệ sinh thái hỗ trợ trên cả nước; Những vấn đề và khó khăn trong quá trình truyền thông cho startup hiện nay và đề ra một số giải pháp; Định hướng về truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Việt An – Trưởng ban tổ chức “ Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” cho biết: Để tạo được sự thống nhất và có định hướng trong công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước, các chương trình trải nghiệm “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” đã được HHSC tổ chức dành cho các nhà báo, phóng viên, người làm truyền thông đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 vừa qua.

Từ sự kiện, nhiều nội dung đã được nhận định rất cần đội ngũ truyền thông địa phương đồng hành. Trong đó, tăng cường chuẩn hóa kiến thức về khởi nghiệp sáng tạo cho đội ngũ báo chí, truyền thông là hoạt động cần ưu tiên nhằm giúp các thông điệp về khởi nghiệp sáng tạo khi được lan tỏa rộng sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tăng cường kết nối đào tạo, tư vấn từ trung ương đến với địa phương. Các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp sáng tạo cần được tổ chức với sự tham gia của chuyên gia từ trung ương cùng các thông tin, giải pháp tư vấn phù hợp với địa phương.

Chia sẻ về vấn đề này, Anh Hoàng Quốc Lê - Trưởng ban biên tập chương trình "Chuyến xe Khởi nghiệp", Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, các nhà khởi nghiệp rất cần công tác truyền thông để quảng bá hình ảnh của chính mình cùng sản phẩm ra thị trường.

Tại buổi Hội thảo, nhiều nhà báo bày tỏ mong muốn báo chí và truyền thông nên là cầu nối để thúc đẩy cho hoạt động khởi nghiệp. Mối quan hệ giữa truyền thông và khởi nghiệp là hết sức cần thiết. Các nhà khởi nghiệp không chỉ cần quảng bá, giới thiệu về mình cùng sản phẩm ra xã hội mà còn rất cần những trao đổi, tư vấn của những người làm truyền thông để phát triển tốt hơn những công việc của chính mình.

"Mạng lưới Truyền thông Khởi nghiệp sáng tạo" xuất phát từ chương trình "Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp" do HHSC tổ chức trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844). Sự kiện hội thảo lần này sẽ làm tiền đề để xây dựng mạng lưới kết nối này, từ đó cung cấp những thông tin cần thiết và hữu ích cho công tác truyền thông tại các địa phương trên cả nước.

Dự án này sẽ tạo cơ hội cho các nhà báo, phóng viên có trải nghiệm thực tế về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tại các địa phương: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh cũng như nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn, định hướng truyền thông về KNST qua hoạt động đào tạo, chia sẻ từ các chuyên gia tham gia cùng đoàn Hành trình.

Đến nay, Dự án đã tổ chức thành các đoàn Hành trình tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội, thu hút hơn 30 nhà báo, phóng viên, người làm truyền thông từ 20 tỉnh thành tham dự.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 4032

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)