Thứ hai, 24/06/2019 10:52 GMT+7

75 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Sáng 23/6, lễ vinh danh 75 doanh nghiệp xuất sắc được Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2018 và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh; Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia GTCLQG... cùng đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp đã tham dự sự kiện.
 


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chúc mừng các DN.
 

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới, cải tiến công nghệ, quản trị để phong trào năng suất chất lượng quốc gia không ngừng được lan tỏa. Thực tế việc nâng cao năng lực cạnh tranh giữa từng ngành, nâng cao chất lượng sản phẩm là yêu cầu tất yếu khi doanh nghiệp muốn vươn ra thị trường. Yêu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, khắt khe hơn nên chỉ có thể chinh phục khách hàng bằng chất lượng.

Tham gia giải thưởng, doanh nghiệp phải đáp ứng bảy tiêu chí, được tính theo tổng điểm là 1.000, trong đó: Vai trò của lãnh đạo (120 điểm); hoạch định chiến lược (85 điểm); định hướng vào khách hàng và thị trường (85 điểm); đo lường, phân tích và quản lý tri thức (90 điểm); quản lý, phát triển nguồn nhân lực (85 điểm); quản lý quá trình hoạt động (85 điểm); kết quả hoạt động (450 điểm). Căn cứ vào kết quả xem xét, đánh giá về đề xuất của Hội đồng Quốc gia trên cơ sở các ý kiến của các UBND tỉnh, thành phố, Bộ Khoa học và Công nghệ lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ tặng giải thưởng Chất lượng quốc gia. Doanh nghiệp được chấm từ 800 - 1.000 điểm sẽ được giải vàng, đạt 600 điểm sẽ trao giải chất lượng.

Theo Phó Thủ tướng, các tiêu chí cho thấy nhiều điều, trong đó sự quan trọng của đổi mới sáng tạo, tiếp đến là văn hóa, đạo đức doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đó là sự cam kết của doanh nghiệp với khách hàng, cộng đồng và trách nhiệm của doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cả thế giới; không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến con người, phát triển bền vững.

"Chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia và Giải thưởng tiếp tục không ngừng lan tỏa để phong trào năng suất chất lượng ngày càng thiết thực đóng góp vào sự phát triển, góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc buổi Lễ.
 

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho biết: GTCLQG được thực hiện theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&CN chủ trì triển khai hằng năm. GTCLQG thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương. GTCLQG hướng tới mục tiêu khuyến khích các DN Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất - chất lượng; phát triển nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm, hàng hóa; tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất - chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá,  tăng khả năng cạnh tranh của các DN, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã thành lập Hội đồng GTCLQG với tinh thần nghiêm túc, công tâm, khách quan theo đúng quy chế của Giải thưởng. Từ đó, đã lựa chọn, đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng GTCLQG năm 2018 cho các DN.

Theo đó, GTCLQG năm 2018 được trao cho 75 DN và Giải thưởng GPEA năm 2018 cho 02 DN. “Đây chính là dịp để chúng ta ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các DN đạt giải, đồng thời khích lệ những DN Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thiện mình để vươn tới sự phát triển bền vững về hệ thống quản trị và trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình”. Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ.

Để tiếp tục hoàn thiện và phổ biến những giá trị của Giải thưởng đến cộng đồng DN ngày càng lớn mạnh của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết thêm: Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động GTCLQG trên toàn quốc để Giải thưởng thực sự mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng tôn vinh, quảng bá các DN đã nỗ lực tuân thủ các tiêu chí và đạt được Giải thưởng cũng như khẳng định uy tín và phổ biến những giá trị của Giải thưởng đến cộng đồng DN, người tiêu dùng.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng DN, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân,… bằng những hoạt động thiết thực, tương xứng với uy tín và bề dày của Giải thưởng trong thời gian tới.

Theo Ban tổ chức, tháng 8/2018, Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chính thức công bố kết quả Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2018 với 02 DN Việt Nam được thông báo đạt giải gồm: Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (TP. Hồ Chí Minh), cho loại hình DN sản xuất lớn; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (TP. Hà Nội) cho loại hình DN dịch vụ lớn. Tiếp đó vào ngày 10/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 543/QĐ-TTg, tặng GTCLQG năm 2018 cho 75 DN.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng GPEA cho đại diện 02 DN đạt Giải thưởng GPEA năm 2018.
 

Trong số 75 doanh nghiệp được lựa chọn trao giải năm 2018, có 22 giải vàng và 53 doanh nghiệp giải chất lượng quốc gia. Một số doanh nghiệp tiêu biểu đoạt giải như: Nhựa Bình Minh, Tân Hiệp Phát, Traphaco, Vĩnh Hiệp... Một số doanh nghiệp tiêu biểu đoạt giải vàng như: Tân Hiệp Phát, Traphaco, Vĩnh Hiệp, Viglacera... Có 2 doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương gồm Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh - Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giải thưởng cho các DN.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia GTCLQG và Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh trao giải cho các DN.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 2616

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)