Thứ sáu, 21/06/2019 16:32 GMT+7

Giao lưu cựu sinh viên du học Nga với Đoàn công tác ROSPATENT

Tại buổi giao lưu, các cựu lưu học sinh và các đại biểu tham dự đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc, khó quên của những năm tháng tươi đẹp sống trên đất nước Nga và cùng nhau hướng đến sự phát triển bền chặt của tình hữu nghị, hợp tác truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga, đặc biệt trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Ngày 18/6/2019, nhân dịp Đoàn công tác Tổng cục Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga (Rospatent) sang thăm và làm việc, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức Buổi giao lưu giữa các cán bộ Cục - những người đã từng học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga với Đoàn.
 

Đoàn Rospatent chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo và đại diện cán bộ của Cục SHTT.

Buổi giao lưu được bắt đầu với giai điệu của những bài hát thắm tình hữu nghị Việt – Nga do cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ thể hiện và những hình ảnh xúc động về đất  nước Nga và những năm tháng học tập, nghiên cứu tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Trong không khí nồng ấm, với những tình cảm chân thành và ấm áp, các cựu du học sinh tại Nga và các Lãnh đạo Rospatent cùng chia sẻ, ôn lại kỷ niệm về một thời tuổi trẻ đáng nhớ của mỗi người đã được sống, học tập và làm việc trên đất nước Nga-Xô vĩ đại, với các đồng nghiệp của Nga.
 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam phát biểu tại buổi giao lưu.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, vào những ngày đầu của Cục Sáng chế, tiền thân của Cục Sở hữu trí tuệ ngày nay, Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam nhiều sự hỗ trợ quý báu, đặc biệt, đã đào tạo cho Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ một thế hệ cán bộ mà sau này đã có những đóng góp rất lớn cho sự hình thành và phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam nói chung và Cục Sở hữu trí tuệ nói riêng, trong số đó, nhiều số cán bộ đã nắm giữ các vị trí chủ chốt của Cục qua các thời kỳ.

“Chúng tôi rất vinh dự mời được tới đây các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Cục đã từng học tập và gắn bó với nước Nga. Nhiều cán bộ sau khi học tập tại Liên bang Nga, đã cống hiến cả cuộc đời công chức của mình cho Cục. Một số cán bộ vẫn đang tiếp tục cống hiến. Một số cán bộ đã chuyển sang công tác tại các tổ chức bổ trợ của hệ thống sở hữu trí tuệ. Nhưng trên tất cả, mọi cựu du học sinh tại Liên bang Nga đã và đang nỗ lực hết mình cho sự phát triển của hệ thống SHTT Việt Nam. Điều này minh chứng sự hỗ trợ rất thiết thực và hiệu quả trong lĩnh vực SHTT của Liên bang Nga cho Việt Nam trong thời gian vừa qua”, Cục trưởng cho biết.

Dẫn câu nói “ai cũng một thời trẻ trai” của nhạc sỹ Trần Long Ẩn, Cục trưởng Đinh Hữu Phí khẳng định, mặc dù không có cơ hội học tập tại Liên bang Nga, nhưng ông cảm nhận được, đối với nhiều đại biểu, thời gian học tập tại nước bạn không chỉ là những năm tháng trau dồi kiến thức, làm giàu kỹ năng sống, mà là cả tuổi trẻ sôi nổi của mình với nhiều đam mê, hoài bão, khát vọng và cả những kỷ niệm vui, buồn. Vì thế, ông mong rằng ngày hôm nay các cựu du học sinh và các vị khách quý hãy cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm để chúng ta ôn lại những tháng năm tuổi trẻ của mình.

Tại buổi giao lưu, nhiều thế hệ, cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ đã chia sẻ về quá trình học tập và công tác của mình trên đất nước Nga thân yêu, tất cả đều khẳng định, tình cảm nồng hậu của những người dân của quê hương Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại đã chắp cánh cho bao ước mơ, hoài bão tuổi trẻ, trở thành những viên gạch nền vững chắc cho nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Nga hôm nay. Đặc biệt, những tình cảm nồng ấm, sự giúp đỡ ân cần của các thầy, cô giáo đã giúp những thế hệ cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ vược qua những khó khăn trong cuộc sống nơi đất lạ, nuôi dưỡng ước mơ mang tri thức khoa học của thế giới về dựng xây quê hương.

Kết thúc buổi giao lưu, những tiếng cười, những cái trao tay, những lời chào, lời chúc tạm biệt của những thế hệ cán bộ đã từng học tập tại Nga với Đoàn công tác Rospatent càng khẳng định mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Rospatent và Cục SHTT Việt Nam, mong muốn hai Cơ quan tích cực tìm được hướng hợp tác mới trong thời gian tới để có thể tận dụng được những lợi thế của nhau, không chỉ trong khuôn khổ hợp tác song phương mà còn tại các diễn đàn đa phương và khu vực khác.
 

Cán bộ Cục đã từng học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga và đoàn công tác Rospatent chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 2212

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)