Thứ năm, 22/03/2018 19:40 GMT+7

Nhiều Đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá cao phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ KH&CN

Chiều ngày 19/3/2018, kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã có 30 vị đại biểu Quốc hội trực tiếp hỏi, và 5 đại biểu tranh luận đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh. Nhiều Đại biểu Quốc hội cũng như cử tri hài lòng và đánh giá cao các câu trả lời của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, đặc biệt, có đại biểu “bất ngờ” vì Bộ trưởng “nắm rất chắc các vấn đề” và cho rằng, Bộ trưởng đã trả lời một cách ngắn gọn, dễ hiểu, rõ ràng, không né tránh và đưa ra các giải pháp cụ thể, khả thi trong thời gian tới.

Bốn vấn đề được các Đại biểu Quốc hội tập trung đặt câu hỏi chất vấn tại Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm: Hiệu quả ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tế đời sống xã hội; công tác kiểm soát nhập khẩu công nghệ trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ; ứng dụng khoa học, công nghệ thúc đẩy tăng năng suất lao động và ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự tham gia trả lời, giải trình về những vấn đề có liên quan của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các thành viên Chính phủ khác như Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã giúp Đại biểu Quốc hội và cử tri hiểu rõ hơn công tác điều hành và phối hợp giữa các Bộ để KH&CN có thể đóng góp tối đa cho sự phát triển các ngành, lĩnh vực.

Đại biểu Quốc hội hài lòng

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng đã giúp cử tri và nhân dân hiểu rõ những ưu tiên về chính sách cũng như trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ KH&CN trong việc góp phần đưa KH&CN trở thành động lực phát triển đất nước.

Phóng viên Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN ghi nhận ý kiến của một số đại biểu Quốc hội và cử tri về phần trả lời của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, chiều ngày 19/3/2018.
 

Đại biểu Lê Bộ Lĩnh – Phó Tổng Thư ký, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Bộ trưởng đã trả lời rất thẳng thắn, sử dụng hiệu quả thời gian.

Tôi cho rằng Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trả lời rất thẳng thắn. Theo cách trả lời lần này là trong vòng 3 phút, tôi thấy Bộ trưởng đã sử dụng tối đa và có hiệu quả thời gian để trả lời thẳng vào câu hỏi của các đại biểu.

Một điều nữa tôi cũng nhận thấy là trách nhiệm của Bộ trưởng cũng khá rõ và điều đó thể hiện những đổi mới, chuyển động trong chính sách KH&CN và công tác quản lý nhà nước để giải quyết những vấn đề lâu nay giới khoa học cũng như cử tri quan tâm.
 

Đại biểu Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Bất ngờ vì Bộ trưởng nắm rất chắc các vấn đề

Do cách đổi mới của phiên chất vấn nên tôi cũng hỏi rất ngắn. Với 2 câu tôi hỏi, tôi cũng hơi bất ngờ vì Bộ trưởng lại nắm rất chắc các vấn đề. Trong đó có câu liên quan đến vấn đề hiện nay rõ ràng nếu doanh nghiệp không ứng dụng KH&CN để đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh thì sẽ có nguy cơ thua trên sân nhà. Trong khi đó, Ngân sách Nhà nước cấp cho lĩnh vực này còn hạn chế. Bản thân doanh nghiệp cũng không muốn, bởi đầu tư vào KH&CN rất tốn kém, nhiều rủi ro nên tôi muốn hỏi Bộ trưởng có những giải pháp nào căn cốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp. Với câu trả lời của Bộ trưởng tôi cảm thấy rất thỏa mãn. Dù rằng 3 phút để trả lời 2 ý cho câu hỏi của tôi là không hề dễ.
 

 

Đại biểu Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Bộ trưởng đã đặt ra nhiều giải pháp cụ thể, khả thi.

Có thể nói Bộ trưởng đã nắm rất chắc các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của mình, cả những vấn đề mang tính vĩ mô, ví dụ như vấn đề pháp luật, chính sách, những giải pháp của Bộ đến những vấn đề mang tính kỹ thuật, cụ thể, những dẫn chứng, số liệu… Bộ trưởng đều nắm khá chắc và trôi chảy. Tôi cũng đánh giá cao Bộ trưởng bên cạnh việc rất thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế của lĩnh vực KH&CN, trong đó có trách nhiệm của Bộ KH&CN nói chung cũng như cá nhân Bộ trưởng nói riêng. Đồng thời, Bộ trưởng đã đề ra được khá nhiều giải pháp cụ thể và khá khả thi để có thể tiếp tục khắc phục được những hạn chế, bất cập mà Bộ trưởng cũng như Đại biểu đã nêu trong buổi chất vấn.
 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội: Hài lòng vì Bộ trưởng trả lời ngắn gọn, súc tích, đầy đủ

Câu hỏi của tôi gồm 2 vế. Với câu hỏi về các kết quả nghiên cứu do Bộ KH&CN đầu tư, quản lý đã chuyển giao cho các Bộ ngành khác như thế nào, Bộ trưởng đã trả lời tương đối đầy đủ việc chuyển giao, đặc biệt các kết quả nghiên cứu trong chăn nuôi và biến đổi khí hậu và tôi thấy rất hài lòng. Tôi cho rằng, câu trả lời của Bộ trưởng rất ngắn gọn, súc tích và cũng đã đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu mà một Đại biểu Quốc hội như tôi đặt ra. Tuy nhiên, có thể tốt hơn nữa nếu như Bộ trưởng đưa ra một cách cụ thể các số liệu, đặc biệt là kết quả trong thời gian một năm vừa qua thì sẽ thuyết phục hơn.


 

Đại biểu Đinh Duy Vượt – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai: Hy vọng nội dung trả lời sẽ thành hiện thực

Theo tôi, việc đổi mới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiện nay với quy định hỏi không dài quá 1 phút và trả lời không quá 3 phút đã giúp các đại biểu hỏi và người trả lời đều có sự chuẩn bị. Tôi cho rằng, qua phiên trả lời chất vấn đặc biệt phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tôi thấy câu hỏi có trọng tâm và trả lời cũng rất trọng tâm, rõ ràng. Đặc biệt, Bộ trưởng đã đưa ra những giải pháp tôi nghĩ sẽ được đưa vào các chương trình hành động của Bộ. Tôi hy vọng những trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ thành hiện thực.Cử tri mong muốn giải pháp thành hiện thực

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ KH&CN tại Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đa số các cử tri đều cho rằng phiên họp lần này đổi mới hơn khi các Bộ trưởng không đọc báo cáo mà tập trung chất vấn và trả lời chất vấn ngay.
 

Ông Vũ Đình Lãm – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Phiên chất vấn là cơ sở để tìm giải pháp đổi mới chính sách phát triển KH&CN

Từ thực tiễn của các nhà khoa học và qua Phiên chất vấn này sẽ tìm ra các giải pháp đầu tư cho KH&CN, Quốc hội cũng tìm ra hướng đổi mới cơ chế, chính sách phù hợp. Các vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&CN là những vấn đề quan trọng đã được Lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, lựa chọn và thảo luận kỹ càng khi đưa ra. Với điều kiện chỉ được trả lời trong 3 phút, Bộ trưởng cũng đã căn chỉnh thời gian trả lời câu hỏi một cách súc tích, cô đọng nhất để người nghe dễ hiểu vấn đề kể cả mặt tích cực và hạn chế.

 

 

 


 

Bà Nguyễn Thị Tùng – Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội: Cách thức chất vấn và trả lời chất vấn đổi mới rất căn bản

Sự đổi mới ấy chính là việc các Bộ trưởng thay vì đọc báo cáo thì không đọc báo cáo nữa. Câu hỏi và câu trả lời chất vấn được quy định rõ, hỏi không quá 1 phút, trả lời không quá 3 phút. Tôi thấy đây là đổi mới rất căn bản, thứ nhất nó tiết kiệm được thời gian cho cả Đại biểu Quốc hội và cử tri, người nghe dễ hiểu. Thứ hai, nó nâng cao trách nhiệm của các vị quốc hội.


 

Ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Bộ trưởng sâu sát với công việc, vì dân vì nước, trách nhiệm với nhân dân.

Việc đổi mới hình thức chất vấn cũng hợp với nhu cầu, mong muốn của cử tri cả nước. Khi đại biểu chất vấn đột xuất và không có sự chuẩn bị trước của Bộ trưởng mà Bộ trưởng trả lời được chứng tỏ Bộ trưởng nắm được các vấn đề Đại biểu Quốc hội đặt ra. Điều đó thể hiện đấy là Bộ trưởng sâu sát với công việc, vì dân vì nước, trách nhiệm với nhân dân.

Câu hỏi chất vấn như vậy sẽ khiến các Bộ trưởng bị động nhưng cũng chứng minh ai là người sâu sát công việc, được tỏa sáng và được nhân dân ghi nhận ngay. Đây cũng là cơ hội thể hiện bản lĩnh của Bộ trưởng trong kỳ chất vấn.

Tôi cho rằng, các vấn đề Bộ trưởng Bộ KH&CN trả lời chất vấn cũng chính là những vấn đề xã hội đang đặt ra, cử tri quan tâm nhưng tôi nghĩ rằng, điều người dân và xã hội mong đợi nhất là những giải pháp sẽ thành hiện thực.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 3045

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)