Thứ sáu, 12/04/2024 12:20 GMT+7

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp Đoàn công tác Đại học Melbourne

Ngày 11/4/2024, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã tiếp Đoàn công tác Đại học Melbourne do Giáo sư Pip Nicholson, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn.
Tại buổi làm việc, Giáo sư Pip Nicholson đã giới thiệu về trường Đại học Melbourne, một trong những trường đại học hàng đầu tại Australia, với 60.000 sinh viên và 10.000 cán bộ. Với thế mạnh như vậy và nhận thấy hai bên có nhiều cơ hội hợp tác chung, Đại học Melbourne bày tỏ mong muốn hợp tác với Bộ KH&CN trong thời gian tới. 
 
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Giáo sư Pip Nicholson.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã trao đổi một số nội dung liên quan đến cơ hội hợp tác giữa: Việt Nam và Australia về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST), Đại học Melbourne với các trường đại học của Việt Nam… Chia sẻ về hoạt động KH&CN trong các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, đội ngũ nhân lực KH&CN trong các trường đại học phát triển cả về số lượng và chất lượng. Theo số liệu báo cáo của Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN (Cục Thông tin KH&CN quốc gia), các cơ sở giáo dục đại học đóng góp 52,5% số cán bộ nghiên cứu và phát triển và 74,5% số cán bộ nghiên cứu và phát triển có trình độ tiến sĩ của cả nước.  
Về công bố quốc tế, từ năm 2018 đến nay số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng nhanh do Nhà nước có sự đầu tư phù hợp cho hoạt động nghiên cứu, nhất là nghiên cứu cơ bản thông qua Quỹ phát triển KH&CN quốc gia. Năm 2021, công bố quốc tế từ các cơ sở giáo dục đại học chiếm tới 95,78% số lượng công bố quốc tế trên cơ sở dữ liệu Scopus của Việt Nam, tương ứng với 17.625 công bố, góp phần đưa xếp hạng của Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN (sau Malaysia, Singapore, Indonesia và Thái Lan), đứng thứ 12 châu Á và thứ 45 trên thế giới về số lượng công bố quốc tế trên Scopus. 
Về chuyển giao công nghệ và phát triển doanh nghiệp khoa học trong trường đại học, kết quả nghiên cứu từ các cơ sở giáo dục đại học đang có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng nhiều kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho doanh nghiệp. Việt Nam có chủ trương hình thành doanh nghiệp trong các trường đại học. Hiện nay, Việt Nam đang nghiên cứu mô hình doanh nghiệp spin-off trong các trường đại học để hỗ trợ, chuyển giao các kết quả nghiên cứu từ trường đại học ra sản xuất kinh doanh. 
Hợp tác quốc tế về KH&CN trong các cơ sở giáo dục đại học đạt nhiều kết quả KH&CN nổi bật, đóng góp lớn vào nâng cao trình độ nghiên cứu của đội ngũ cán bộ KH&CN, hình thành các tổ chức KH&CN mạnh của quốc gia. Hiện nay, các trường đại học của Việt Nam đều có quan hệ hợp tác KH&CN với các nước, tổ chức quốc tế và vùng lãnh thổ. Các trường đại học đã tham gia tích cực vào Đề án “Hội nhập quốc tế về KH&CN đến năm 2020” được phê duyệt tại Quyết định số 735/QĐ-TTg ngày 18/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Các trường đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện và nghiệm thu 25 nhiệm vụ hợp tác quốc tế theo Nghị định thư và 14 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu song phương cấp Bộ, rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện theo các Dự án hợp tác song phương với nước ngoài.
 
Toàn cảnh buổi tiếp.
Chia sẻ về sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam và cơ hội hợp tác với Melbourne Connect, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đã hình thành và đang phát triển nhanh. Bộ KH&CN đang trong quá trình đánh giá và tiến hành các thủ tục để xây dựng Dự án Tổ chức Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo đặt tại 03 vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại học Melbourne đã gây ấn tượng lớn về Khu Melbourne Connect, đây sẽ là hình mẫu để Bộ KH&CN xem xét và học hỏi trong quá trình xây dựng nêu trên. Bộ KH&CN hy vọng sẽ có được cơ hội hợp tác với Đại học Melbourne trong việc tiếp thu kinh nghiệm, học hỏi vận hành và kỹ thuật sắp xếp công năng. 
Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nhân lực có chuyên môn về quản lý KH&CN. Từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Quyết định 2395). Bộ trưởng nhận thấy có nhiều cơ hội để hợp tác với Đại học Melbourne trong lĩnh vực này. 
Trong khuôn khổ buổi tiếp, đại diện Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN đã trao đổi một số nội dung về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam. Đại diện Học viện KH,CN&ĐMST đã trao đổi liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, để xuất hình thành mạng lưới nhóm nghiên cứu quốc tế giữa Việt Nam và Australia, liên kết với Đại học Melbounre trong đào tạo thạc sĩ tập trung vào các lĩnh vực: đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, giảm thiểu các bon, chuyển đổi số…
Giáo sư Pip Nicholson cảm ơn Bộ trưởng và đại diện một số đơn vị của Bộ KH&CN đã có những chia sẻ liên quan đến KH,CN&ĐMST. Giáo sư đánh giá cao những nỗ lực Việt Nam đạt được trong công bố quốc tế và khẳng định, hợp tác quốc tế góp phần đưa lại những kết quả tốt cho công bố quốc tế, mong Việt Nam sẽ đẩy mạnh công bố quốc tế trong thời gian tới. Giáo sư Pip Nicholson bày tỏ mong muốn hợp tác với Bộ KH&CN trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cơ hội hợp tác với Melbourne Connect cũng như đào tạo nhân lực, nghiên cứu KH,CN&ĐMST.  
Kết thúc buổi làm việc, hai bên đều bày tỏ mong muốn sẽ sớm cụ thể hóa triển khai hoạt động hợp tác trong thời gian tới.
 
Hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế

Lượt xem: 1063

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)