Thứ năm, 11/04/2024 16:02 GMT+7

Về nguồn - về với đất thiêng Quảng Trị

Ngày 6/4/2024, Chi bộ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Chương trình “Về nguồn - về với đất thiêng Quảng Trị” do đồng chí Nguyễn Tuấn Khải - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục ATBXHN làm trưởng đoàn.
Chương trình còn có sự tham dự của đồng chí Phạm Gia Chương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ KH&CN; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các đồng chí đảng viên Chi bộ và quần chúng Cục ATBXHN.
 
Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến.
Trong chuỗi các hoạt động về nguồn, Đoàn đã đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trong không khí trang nghiêm, các thành viên Đoàn đã kính cẩn dâng hương và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc trước công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người Anh hùng của dân tộc, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.
Đến với Quảng Trị vào những ngày đầu tháng 4 trong không khí cả nước tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2024). Đoàn đã dừng chân tại Cầu Hiền Lương,tỉnh Quảng Trị, là chiếc cầu biểu tượng cho nỗi đau của 20 năm chia cắt đất nước đồng thời cũng là biểu tượng cho khát vọng thống nhất non sông trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 
 
Đoàn đến thăm Di tích Hiền Lương - Bến Hải.
Tiếp đó, Đoàn đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nơi an nghỉ của hơn 10.300 anh hùng liệt sỹ trên khắp mọi miền đất nước đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.
Tiếng chuông ngân lên, không gian trầm mặc, uy nghiêm, cả đoàn lặng lẽ cúi đầu tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ không tiếc xương máu tuổi xuân nhuộm thắm lá cờ tổ quốc, hy sinh cho tự do của đất nước.
Tại đây, Chi bộ Cục ATBXHN đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề: Học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xúc động trước sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, đồng chí Lâm Thị Hà Mi, đảng viên trẻ Chi bộ Cục ATBXHN đã sáng tác bài thơ “Gửi người lính Trường Sơn”:
…..
Anh nằm xuống khép lại nỗi đau
Khép lại ước mơ vẫn còn dang dở
Khép lại thanh xuân tươi hồng rực rỡ
Nhưng vết thương chiến tranh... không khép lại bao giờ
 
Buổi sinh hoạt chuyền đề của Chi bộ Cục ATBXHN.
Đoàn cũng được nghe các quần chúng ưu tú kể lại những câu chuyện hết sức cảm động, chân thực, đời thường về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người giản dị, gần gũi, một nhân cách lớn, hiện thân của đạo đức cách mạng sáng ngời, suốt đời gắn bó với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân.
 
Đoàn dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.
Điểm tiếp theo, Đoàn đã đến dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.  Đến với Thành cổ Quảng Trị hôm nay không chỉ nhìn lại dấu vết của một số đoạn thành, lao xá, các cổng tiền, hậu, tả, hữu mà là một bảo tàng sống về ý chí và sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. 
 
Hành trang người lính.
Chuyến công tác Về nguồn là đợt sinh hoạt chính trị ngoại khóa, có ý nghĩa giáo dục về tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, về truyền thống cách mạng vừa mang ý nghĩa tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc gìn giữ giá trị di sản văn hóa của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc đối với mỗi đảng viên Chi bộ Cục ATBXHN. Qua đó cũng thắt chặt hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất để ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Chi bộ Cục ATBXHN.

 

Nguồn: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Lượt xem: 649

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)