Thứ hai, 21/11/2022 16:34 GMT+7

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chiều 18/11, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo"Chìa khóa ươm mầm khởi nghiệp thành công" và Tọa đàm "Chính sách thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc". Đây là hội thảo khoa học nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất, năm 2022 (Techfest VinhPhuc 2022).

Các diễn giả tham gia trao đổi tại Hội thảo, tọa đàm


Ươm mầm khởi nghiệp

Dự hội thảo có các đồng chí: Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Phó trưởng Ban tổ chức Techfest VinhPhuc 2022; Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN, Phó trưởng Ban tổ chức Techfest VinhPhuc 2022 cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện, Học viện trực thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các hội, hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo Sở KH&CN một số tỉnh, thành phố; các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; các diễn giả, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cùng đông đảo học sinh, sinh viên các trường THPT, cao đẳng, đại học đóng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu đề dẫn, ông Lương Văn Long, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng có vai trò, vị trí đặc biệt, quyết định trình độ phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế nói chung và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành sự quan tâm đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đầu tư phát triển. Việc tỉnh tổ chức Hội thảo “Chìa khóa ươm mầm khởi nghiệp thành công và diễn đàn kết nối đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc” nhằm liên kết mạng lưới các chuyên gia, tổ chức để hỗ trợ xây dựng, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc; kết nối các nguồn lực tại địa phương và các tỉnh lân cận khu vực phía Bắc để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng cũng như đề xuất các sáng kiến triển khai thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, liên kết các địa phương.

Ông Lương Văn Long bày tỏ mong muốn, các nhà khoa học, diễn giả tham gia hội thảo sẽ tập trung thảo luận, trao đổi những vấn đề trong nước, quốc tế và thực tiễn của tỉnh có liên quan đến khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mới. Trong đó, tập trung vào các vấn đề trọng tâm như: Khoán 10 - ý tưởng gắn với hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, sự lan tỏa gắn kết với kỷ nguyên số và thành phố thông minh trong tương lai; những lợi thế và khó khăn trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển thị trường quốc tế của doanh nghiệp. Đồng thời, gợi mở cho tỉnh những kinh nghiệm, giải pháp cụ thể khắc phục khó khăn, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, từ đó, thu hút vốn đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng như thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong đoàn viên, học sinh, sinh viên.

Nhiều giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Vĩnh Phúc

Tại hội thảo, các diễn giả đã cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp hay liên quan đến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Shinhan - Thực trạng quốc tế và gợi mở cho Vĩnh Phúc; hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để bứt phá; thực trạng khởi nghiệp sáng tạo trong khối trường đại học địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đề xuất mô hình và giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc; thực trạng khởi nghiệp sáng tạo trong khối viện trường đại học địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đề xuất mô hình và giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc; chiến lược thu hút, kết nối đầu tư mạo hiểm và kiến tạo thị trường vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc thông qua đổi mới sáng tạo mở mở; xu thế và tầm quan trọng của công nghệ Marketing trong tương lai…

Hỗ trợ startup trẻ để bứt phá là ý kiến của ông Martin Kim, Giám đốc Shinhan Future’s Lab. Nói về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở tại Shinhan, ông cho biết mô hình mới mà tập đoàn hướng tới là mang lợi ích của startup đặt lên trên lợi ích của tập đoàn, nhằm giúp phát triển bền vững và lâu dài. Nhận định các doanh nghiệp trẻ, bạn trẻ được tạo điều kiện phát triển, có sự hỗ trợ của mentor, họ có thể đi xa hơn. Khi đó dù việc khởi nghiệp là nhỏ nhưng giá trị mang lại rất lớn cho các tập đoàn.

Ông Kim đánh giá, nếu các chuyên viên tập đoàn có thể học hỏi từ startup, tiếp cận các nghiên cứu, sẽ giúp tạo ra được giá trị lâu dài cho tập đoàn thay vì chỉ những giá trị truyền thống. Ông cũng cam kết hỗ trợ các hoạt động trong hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, thông qua các chương trình của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Đinh Quang Toàn, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Quan hệ Doanh nghiệp, trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải, Trưởng làng giao thông vận tải, nhận định nguồn lực thế hệ trẻ chính là tiềm lực nhưng còn thiếu những điều kiện để phát triển. Dẫn thực trạng của Vĩnh Phúc, ông Toàn cho biết việc nghiên cứu khoa học vẫn chưa thực sự gắn với nhu cầu nền kinh tế địa phương, chưa thúc đẩy kịp thời các hoạt động khởi nghiệp. Cơ sở giáo dục đào tạo chưa tạo ra nhiều diễn đàn cho các sinh viên, học viên tham gia thảo luận và trao đổi.

Ông đề xuất tỉnh cần có mô hình vườn ươm, xây dựng câu lạc bộ để tạo động lực và hỗ trợ các bạn trẻ. Mô hình vườn ươm tạo với 4 ban gồm ban: hậu cần, ươm tạo, gọi vốn và chọn giống, với các tổ hợp để sinh viên, doanh nghiệp và đơn vị trường kết nối. Việc thúc đẩy mạnh hệ sinh thái sẽ giúp tháo gỡ về thủ tục, gắn kết với doanh nghiệp.

"Ngoài nhân lực, điều kiện vốn sẵn có, cần có kết nối và mạnh dạn dấn thân nghiên cứu, nhất là các em sinh viên để có được các sản phẩm áp dụng thực tiễn", ông Đinh Quang Toàn chia sẻ. Ông kiến nghị cần tăng cường các hoạt động tập huấn, đào tạo bồi dưỡng, hình thành chuỗi trung tâm, đầu tư nguồn chất lượng cao và trẻ, kết nối các thành viên thuộc hệ sinh thái để đưa Vĩnh Phúc phát triển trong thời gian tới.
 

Hội thảo, tọa đàm thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo, Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và trong tỉnh về các sáng kiến triển khai thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, liên kết các địa phương như: xây dựng chiến lược thu hút, kết nối đầu tư mạo hiểm và kiến tạo thị trường vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc thông qua đổi mới sáng tạo mở; xu thế và tầm quan trọng của công nghệ Marketing trong tương lai; các chính sách thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc./.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1008

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)