Thứ hai, 21/11/2022 14:39 GMT+7

Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tăng cường công tác phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 18/11/2022, tại UBND tỉnh Gia Lai, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai về tình hình hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Tỉnh Gia Lai.


 

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ KH&CN có ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN làm trưởng đoàn cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Về phía UBND tỉnh Gia Lai có ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, bà Siu Hương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của Tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm viêc, đại diện Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian vừa qua, công tác quản lý nhà nước về KH&CN, các chương trình, nhiệm vụ KH&CN luôn bám sát Nghị quyết của Chính phủ, của Tỉnh ủy, các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND Tỉnh để phục vụ. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực KH&CN; công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra về an toàn bức xạ và hạt nhân, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ được triển khai thường xuyên góp phần chấn chỉnh những sai phạm, ngăn chặn các hành vi gian lận trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ,... góp phần ổn định thị trường, cạnh tranh bình đẳng giữa các, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các tổ chức và cá nhân đã quan tâm đến việc nâng cao chất lượng; quan tâm đến việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Việc tham mưu UBND Tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách tạo hành lang pháp lý trong hoạt động KH&CN đã được chú trọng triển khai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành của Tỉnh: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Tỉnh đã trao đổi, thảo luận, đánh giá về tình hình hoạt động KH&CN trong thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.          

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên cho rằng, với đặc thù của một địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao như Gia Lai thì các kết quả nghiên cứu đã giúp cho việc hoạch định chính sách được sát với thực tiễn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nhờ vậy, các chính sách này đã phát huy tích cực và góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của Tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động KH,CN&ĐMST trên địa bàn Tỉnh chưa thực sự mạnh; trình độ và tiềm lực KH&CN còn thấp so với mặt bằng chung cả của nước; chưa có cơ chế, chính sách thực sự thông thoáng để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động KH&CN. Để hoạt động KH,CN&ĐMST thực sự trở thành động lực và nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để Gia Lai đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, gắn các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với phát triển các sản phẩm chủ lực của Tỉnh.
 


 

Lãnh đạo của các đơn vị thuộc Bộ KH&CN: Cục Sở hữu trí tuệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Phát triển KH&CN địa phương đã trao đổi làm rõ, giải đáp những kiến nghị nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động KH,CN&ĐMST trên địa bàn Tỉnh.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi, thảo luận từ lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh Gia Lai cũng như thành viên trong đoàn công tác, Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND Tỉnh trong việc đưa KH&CN vào cuộc sống, đặc biệt là ghi nhận công tác tham mưu của tỉnh đối với công tác KH&CN trong thời gian qua có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Gia Lai cần chú trọng xác định và triển khai các nhiệm vụ KH&CN trọng điểm, đồng bộ, huy động sự tham gia của doanh nghiệp để tăng cường nguồn lực cho KH&CN; bên cạnh triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường… cần quan tâm triển khai các nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản địa của Tỉnh; khai thác hiệu quả các Nhãn hiệu chứng nhận, Chỉ dẫn địa lý đã được cấp văn bằng bảo hộ. Đối với những đề xuất, kiến nghị của Tỉnh, Đoàn công tác ghi nhận và sẽ xem xét để sớm có hướng giải quyết phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho địa phương đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
 


 

Nhân dịp này, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý “GIA LAI” đối với sản phẩm cà phê của tỉnh cho UBND tỉnh Gia Lai./.

 

 

Nguồn: Vụ Phát triển KH&CN địa phương

Lượt xem: 904

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)