Thứ tư, 21/04/2021 09:45 GMT+7

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Sáng 19/4/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã tới dự.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương dự buổi lễ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng Bệnh viện.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các B, ban, ngành Trung ương Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng tham dự buổi Lễ. 

Lấy khoa học làm nền tảng vươn tầm quốc tế

Bệnh viện TƯQĐ 108 được thành lập ngày 1/4/1951 tại làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và gắn liền với các tên gọi Bệnh viện Trung ương Yên Trạch, Phân Viện 8, Quân y Viện 108, và ngày nay là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Trung tướng GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội và nhân dân. 

Những năm gần đây, bệnh viện liên tục đổi mới và cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, thu dung điều trị, tạo những điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị người bệnh; trong đó có những kỹ thuật mũi nhọn đạt tầm khu vực và quốc tế. Tiêu biểu nhất là các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, ghi những mốc son mới trong lịch sử y học nước nhà. 

Ngày 26/02/2018, Bệnh viện TƯQĐ 108 thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam; tháng 1/2020, thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống; tháng 11/2020, thực hiện thành công ca ghép hai cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã thực hiện được 361 ca ghép mô tạng, trong đó ghép thận, ghép gan, ghép tủy, ghép tế bào gốc… thường quy, thực hiện thành công 3 ca ghép phổi từ người cho chết não; 2 ca ghép chi thể, góp phần nâng cao vị thế, trình độ của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện lên ngang khu vực và thế giới. 

Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học tới bậc học tiến sĩ và nhiều loại hình đào tạo khác; tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế sâu rộng với các trường đại học, trung tâm y tế lớn trên khắp các châu lục, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật bền vững của bệnh viện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế nước nhà. Bệnh viện đã triển khai nghiên cứu và nghiệm thu hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp bộ, cấp Quốc gia và nhiều đề tài hợp tác quốc tế mang giá trị khoa học và thực tiễn cao, trong đó có những công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ; giải thưởng Vifotec, giải thưởng quốc tế... Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, bệnh viện đã triển khai 122 kỹ thuật mới đưa vào phục vụ người bệnh, trong đó có 20 kỹ thuật đoạt giải nhất trong các kỳ hội thi, hội thao toàn quân, toàn quốc và đăng tải hàng trăm bài báo quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao trong các tạp chí thuộc hệ thống ISI/Scopus. Tổ chức tốt hoạt động của trang tin điện tử và Tạp chí Y Dược lâm sàng 108, là một trong số ít các tạp chí được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho điểm cao nhất.

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể cán bộ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Với phương châm “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng chăm sóc, phục vụ” và quan điểm “Lấy người bệnh làm trung tâm, đem đến sự hài lòng của người bệnh”, Bệnh viện TƯQĐ 108 xác định phát triển theo hướng “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”, bảo đảm trở thành bệnh viện thông minh, hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh suốt những năm tháng chiến tranh cũng như trong thời kỳ Đổi mới, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và đặc biệt là lớp lớp thầy thuốc, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện luôn quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, “Thầy thuốc như mẹ hiền” vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng thành 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu y khoa hàng đầu, có uy tín trong nước và quốc tế.

Đội ngũ thầy thuốc, các nhà khoa học của bệnh viện đã có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ làm chủ được các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất; các kỹ thuật mới, khó, phức tạp bậc nhất trong điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; Bệnh viện còn thực hiện rất tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn cho các bệnh viện tuyến dưới. Từ nơi đây, hàng trăm kỹ thuật y khoa mới được lan xuống; hàng ngàn bác sĩ chuyên khoa, tiến sỹ y khoa đã tỏa đi khắp mọi miền góp phần quan trọng phát triển mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quân và cả nước.

Các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện đã chủ trì, tham gia vào hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học các cấp ở trong nước và tham gia hợp tác nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu với nhiều Trường Đại học, Trung tâm y tế lớn trên thế giới, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật bền vững của Bệnh viện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y của nước nhà.

Trong nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các thầy thuốc của Bệnh viện có thể nhắc tới những ca ghép đầu tiên ở Việt Nam, đầu tiên ở Đông Nam Á và cả đầu tiên trên thế giới… Đó cũng là những sự kiện đã lưu những dấu mốc trong lịch sử y học Việt Nam.

Với bề dày thành tích rất đáng tự hào của mình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) thời kỳ kháng chiến chống Pháp; Anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống Mỹ… và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – là danh hiệu Anh hùng thứ 3 Bệnh viện được đón nhận.

Theo Phó Thủ tướng, trong thế giới đầy biến động hiện nay, bên cạnh những thời cơ lớn nếu nắm bắt kịp thời sẽ đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn thì cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, thách thức mà nếu mất cảnh giác, thiếu chủ động sẽ dễ dẫn tới hậu quả khôn lường. Đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp năm châu là một ví dụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bệnh viện tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ, vừa là Thầy thuốc như mẹ hiền. Bệnh viện cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình Viện - Trường và các phương thức quân dân y kết hợp. Mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Kết hợp với các giải pháp tăng cường đầu tư triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới để hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém ở các nước phát triển. Một mặt giải quyết tốt các bệnh trong điều kiện hòa bình, mặt khác luôn đủ năng lực chủ động xử lý các tình huống khi có thảm họa, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh sử dụng công nghệ cao…

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bệnh viện cần tiếp tục thực hiện thật tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bệnh viện ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang và cũng rất nặng nề, đầy thách thức của mình.
 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 354

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)