Thứ tư, 21/04/2021 07:19 GMT+7

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Cơ hội để các doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng

Theo danh sách được công bố, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) cho 61 doanh nghiệp trong năm 2019 và 55 doanh nghiệp trong năm 2020.

Toàn cảnh buổi Họp báo.
 

Sáng 20/4, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp báo Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019 – 2020. Đồng chí Lê Xuân Định – Thứ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng GTCLQG chủ trì buổi họp báo.

Tôn vinh những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

GTCLQG được xét tặng hằng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Các Doanh nghiệp tham dự GTCLQG được chia thành 4 loại hình: Doanh nghiệp sản xuất lớn; Doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ; Doanh nghiệp dịch vụ lớn và Doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ.

Các doanh nghiệp tham gia Giải thưởng được đánh giá dựa vào 07 tiêu chí và theo phương pháp chuyên gia đánh giá cho điểm. GTCLQG gồm 02 loại: Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và GTCLQG.

Căn cứ vào đề nghị của Bộ KH&CN, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng GTCLQG cho 61 doanh nghiệp trong năm 2019 và 55 doanh nghiệp trong năm 2020.

Về Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2019, Bộ KH&CN đã đề cử 4 hồ sơ doanh nghiệp tham gia GPEA do Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chủ trì thực hiện.

Tháng 8/2019, APQO đã chính thức công bố kết quả GPEA năm 2019 và có 4 doanh nghiệp Việt Nam đạt giải là: Tổng Công ty Viglacera CTCP (Hà Nội); Công ty Cổ phần KIZUNA JV (Long An); Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Á (Hà Nội); Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử – điện lực miền Trung, chi nhánh Tổng Công ty điện lực miền Trung (Đà Nẵng).

Năm 2019 là năm thứ 20 Việt Nam tham dự GPEA và tính đến nay đã có 50 lượt doanh nghiệp Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế này.
 

Đồng chí Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng GTCLQG phát biểu tại buổi họp báo.
 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết, chính thức triển khai từ năm 1996, qua 25 năm hình thành và phát triển, GTCLQG đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Đến nay, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp đạt GTCLQG.

Theo Thứ trưởng, năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đứng trước những thử thách khó khăn chưa từng có trong nhiều lĩnh vực do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của chính mình, với sự đồng hành của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững và phát triển. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục có những thành công về kết quả sản xuất kinh doanh nói chung và năng suất chất lượng nói riêng, trong đó có các doanh nghiệp tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng GTCLQG năm 2019 và 2020.

“Đây là cơ hội để các doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp có năng lực, có kết quả hoạt động tiêu biểu đáp ứng các tiêu chí của GTCLQG giúp cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Sự gia tăng số lượng doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí của GTCLQG là minh chứng cho chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và cũng là niềm tự hào, lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt.” Thứ trưởng Lê Xuân Định chia sẻ.

Vượt qua thử thách trước đại dịch Covid – 19
 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TĐC phát biểu tại buổi họp báo. 
 

Về kết quả hoạt động của GTCLQG trong năm 2019-2020, ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) cho biết, năm 2019 và 2020, Bộ KH&CN đã tổ chức triển khai hoạt động GTCLQG từ cấp Trung ương đến địa phương theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Cùng với đó, Tổng cục TĐC đã thành lập Hội đồng sơ tuyển GTCLQG của các tỉnh/thành phố.

Trong 02 năm qua, mặc dù đại dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nặng nề đối đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn thu hút đa dạng các doanh nghiệp như doanh nghiệp sản xuất lớn, doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, doanh nghiệp dịch vụ lớn, doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp tham dự GTCLQG đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, uớc tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192 ngàn tỷ, ước tính lợi nhuận là hơn 17 ngàn tỷ; nộp ngân sách hơn 7 ngàn tỷ. Bên cạnh đó, đã tạo công ăn việc làm cho hơn 100 nghìn người lao động. Có thể thấy, đây là một kết quả rất đáng tự hào của GTCLQG đem lại.
 

Thứ trưởng Lê Xuân Định trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí.
 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Xuân Định, Lãnh đạo Tổng cục TĐC và các doanh nghiệp đã trả lời các câu hỏi báo chí đặt ra liên quan đến 7 tiêu chí của Giải thưởng; hỗ trợ của Bộ đối với các doanh nghiệp sau khi đạt Giải; quá trình tham dự GTCLQG; ý nghĩa Giải thưởng mang lại đối với sự phát triển của doanh nghiệp; đẩy mạnh truyền thông để lan tỏa giá trị, ý nghĩa của Giải thưởng;…

Liên quan đến công tác truyền thông, lan tỏa giá trị của Giải thưởng, Thứ trưởng Lê Xuân Định chia sẻ, Bộ KH&CN sẽ thay đổi cách tiếp cận cũng như hoạt động truyền thông trước – trong và sau sự kiện. “Chúng tôi đã có yêu cầu cụ thể với Tổng cục TĐC và các đơn vị báo chí, truyền thông của Bộ phối hợp với các cơ quan báo chí vào cuộc ngay từ các phiên họp đầu tiên của Hội đồng Giải thưởng, nhằm kiến tạo nên một nền thông tin để phục vụ hoạt động truyền thông đạt hiệu quả cao nhất”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để GTCLQG đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào năng suất, chất lượng, Thứ trưởng Lê Xuân Định đề nghị Tổng cục TĐC (cơ quan thường trực Giải thưởng) cần tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng, định hướng cho các doanh nghiệp tiếp cận Giải thưởng như là một công cụ quan trọng để đánh giá toàn diện các hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh theo các chuẩn mực quốc tế thông qua các tiêu chí Giải thưởng.

Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, đối với các doanh nghiệp, đây không chỉ là cơ hội được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, giá trị cốt lõi mà Giải thưởng đem lại cho các doanh nghiệp Việt Nam đó là tự xem xét đánh giá lại mình, nhận ra và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện. Từ đó nâng cao năng lực sáng tạo cạnh tranh, vươn đến sự sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao cho người tiêu dùng, đối tác và cộng đồng.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 và 2020 sẽ diễn ra từ 9h00 - 11h30 ngày 25/4 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Lễ trao Giải thưởng sẽ được tường thuật trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và tường thuật trực tuyến trên báo điện tử VnExpress.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 3236

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)