Thứ ba, 14/01/2020 16:43 GMT+7

Hội nghị tổng kết ngành khoa học quân sự năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Chiều 13/01/2020, tại Cục Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành khoa học quân sự năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.


Toàn cảnh Hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có: Thiếu tướng Ngô Văn Giao, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự, chủ trì Hội nghị; Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự; Thiếu tướng Hoàng Xuân Lương, Phó Giám đốc Học viện Quân y cùng các đại biểu đại diện cho các đầu mối toàn quân. Về phía Bộ KH&CN có ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao.

Báo cáo tổng kết Hội nghị, Đại tá Nguyễn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Khoa học quân sự cho biết, triển khai Kết luận số 50-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, Kết luận số 62-KL/QUTW ngày 18/01/2019 của QUTW tiếp tục lãnh đạo công tác khoa học, công nghệ và môi trường trong Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Cục Khoa học quân sự đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng triển khai các hoạt động KH&CN bám sát chủ trương của Đảng, định hướng công tác nghiên cứu KH&CN của Bộ Quốc phòng. Công tác khoa học quân sự đã được triển khai rộng khắp trên các mảng: Khoa học Nghệ thuật quân sự, Khoa học Xã hội và Nhân văn quân sự, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ quân sự, Khoa học Hậu cần - Y dược quân sự, ứng dụng công nghệ sinh học. Các kết quả của các nhiệm vụ KH&CN đã được ứng dụng trực tiếp vào công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị đem lại hiệu quả cao, được các đơn vị đánh giá cao. Các kết quả một lần nữa khẳng định hiệu quả đầu tư của ngân sách sự nghiệp KH&CN cho hoạt động khoa học quân sự trong Bộ Quốc phòng.Ông Đàm Bạch Dương phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đàm Bạch Dương khẳng định, công tác khoa học quân sự năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả tốt. Kết quả của nhiều nhiệm vụ đã góp phần tham mưu cho Quân ủy trung ương xây dựng Chiến lược quốc phòng Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự đã được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần không nhỏ nâng cao tiềm lực KH&CN của Bộ Quốc phòng.

Trao đổi về phương hướng nhiệm vụ năm 2020, ông Đàm Bạch Dương cho biết, năm 2020 là năm cuối của chu kỳ 5 năm, vì thế các công việc liên quan sẽ nhiều hơn, đặc biệt là các hoạt động tổng kết, đánh giá và xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn tiếp theo. Trong năm 2020 có 03 nhóm nhiệm vụ lớn gồm: Đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giai đoạn 2016-2020 và xây dựng phương hướng, kế hoạch hoạt động phối hợp giai đoạn 2021-2030; Nghiên cứu và xây dựng Chiến lược vũ trụ Việt Nam, Chiến lược nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo; Tái cơ cấu các Chương trình Sản phẩm quốc gia, Chương trình Công nghệ cao, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia giai đoạn 2021-2030 và trình Thủ tướng Chính phủ trong năm 2020. Tất cả những nhiệm vụ này liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực hoạt động khoa học quân sự, vì vậy, đề nghị Cục Khoa học quân sự phối hợp chặt chẽ với Vụ Công nghệ cao trong việc triển khai các nhiệm vụ này. Ngoài ra, hiện Bộ Quốc phòng đang triển khai một số chương trình KH&CN cấp Bộ Quốc phòng mà thời hạn kết thúc là năm 2020. Cục Khoa học quân sự cần làm tốt công tác tổng kết, đánh giá hiệu quả của các chương trình. Đối với các chương trình đã được chấp thuận chủ trương mở mới, đề nghị Cục Khoa học quân sự triển khai quyết liệt các hoạt động xét duyệt để đảm bảo tiến độ phê duyệt.Ông Đàm Bạch Dương chụp ảnh lưu niệm với đại diện các đơn vị có thành tích hoạt động khoa học quân sự xuất sắc năm 2019

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1391

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)