Thứ năm, 30/07/2020 17:57 GMT+7

Tuổi trẻ Bộ KH&CN: Hành trình tri ân Tháng 7 và hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Thiết thực kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020) và tiếp tục triển khai các hoạt động xung kích vì cộng đồng trong năm 2020 của Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong tháng 7/2020, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN đã tổ chức thực hiện nhiều công trình, hoạt động để tri ân và chia sẻ các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh truyền thông KH&CN, góp phần chuyển giao KH&CN vào thực tiễn cuộc sống.

Sáng 29/6/2020, tại xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN đã phối hợp với Tỉnh đoàn Hòa Bình và Huyện đoàn Lạc Sơn tổ chức Lễ ra quân chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè” và Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020.
 


 

Các hoạt động của Đoàn thanh niên Bộ KH&CN tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 

Tại Chương trình, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN đã trao biển tượng trưng hỗ trợ địa phương xây dựng Công trình “Cầu giao thông nông thôn” tại xóm Tôm, xã Tân Lập với số tiền 50 triệu đồng. Huyện đoàn Lạc Sơn đã công bố Quyết định thành lập và ra mắt đội hình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020, trao tặng 05 suất quà cho các Cựu Thanh niên xung phong của địa phương nhân dịp hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam.

Sau lễ ra quân, các đại biểu và đoàn viên thanh niên, nhân dân trên địa bàn đã tham gia các hoạt động hưởng ứng như: khởi công xây dựng Công trình “Cầu giao thông nông thôn” tại xóm Tôm; tổ chức tuyên truyền tác hại ma túy và phòng, chống xâm hại trẻ em cho các em học sinh tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tân Lập; triển khai các hoạt động thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại xóm Tôm và khu vực chợ Chiềng, xã Tân Lập.

Lễ ra quân là hoạt động có ý nghĩa, nhằm mục đích phát động, thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ trong công tác đoàn và phong trào thanh niên từ trung ương đến địa phương, qua đó thu hút và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
 


 


 


 


 


 

Các hoạt động của Đoàn thanh niên Bộ KH&CN tại huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.
 

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời tri ân gia đình có công với cách mạng; sáng 04/7/2020, tại huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ, Đoàn Bộ KH&CN phối hợp với Huyện đoàn Hạ Hoà cùng với Đoàn Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Đoàn xã Bằng Giã tổ chức Chương trình tình nguyện hè năm 2020.

Tại chương trình này, đoàn tình nguyện đã tổ chức tập huấn và chuyển giao phương thức thực hiện tái chế lại nguồn phế phẩm chăn nuôi, giúp các hộ gia đình, đoàn viên, thanh niên tại một số xã trong huyện Hạ Hòa tiếp cận và nâng cao nhận thức trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xử lý thức ăn thô và chất thải chăn nuôi, xử lý rác thải hộ gia đình, qua đó góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, trang trại, bảo vệ môi trường… Sau khi tập huấn chuyển giao tạo ra các sản phẩm xong, Ban Tổ chức đã tiến hành tặng 30 suất chế phẩm sinh học cho 30 hộ gia đình trên địa bàn.

Bên cạnh đó, nhằm khắc phục những khó khăn, chia sẻ gánh nặng làm vơi bớt những vất vả trong cuộc sống mà người dân đang gặp phải do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt tạo sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, thể hiện tính nhân văn, lá lành đùm lá rách, chung tay xây dựng một cuộc sống ổn định và tràn ngập yêu thương. Đoàn tình nguyện đã tổ chức chương trình Gian hàng “San sẻ yêu thương” gồm các vật dụng thiết yếu như máy lọc nước, dầu ăn, máy đo thân nhiệt, các thùng sữa để trao tặng cho trường mầm non, các gia đình hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn 04 bộ máy tính cho xã Bằng Giã. Đoàn tình nguyện đã đến trường THCS Bằng Giã để tiến hành bàn giao “Tủ sách Hiếu học”, tặng sổ tiết kiệm cho các em học sinh nghèo vượt khó. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn cao cả, góp phần xây dựng các loại tủ sách, thư viện miễn phí trong từng lớp học; giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận với kho tàng tri thức nhân loại; nhận thức tốt hơn trong việc duy trì và phát triển văn hóa đọc, có tinh thần chia sẻ tri thức trong cộng đồng…

Đặc biệt, đoàn tình nguyện đã đến với các gia đình thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ để thăm hỏi, tặng quà. Đây là chương trình hết sức ý nghĩa, phát huy tinh thần truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của đoàn, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng nhằm chung tay giúp đỡ người nghèo, các đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiết thực tri ân các thế hệ đi trước nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.
 


 

Các hoạt động của Đoàn thanh niên Bộ KH&CN tổ chức Chương trình trải nghiệm thực tế khu di tích nhà tù Hỏa Lò.
 

Bên cạnh đó, trong những ngày cuối tháng 7, Đoàn Thanh niên Bộ với nòng cốt là Đoàn Thanh niên Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức Chương trình trải nghiệm thực tế khu di tích nhà tù Hỏa Lò. Chương trình diễn ra vào tối thứ Sáu (24/7/2020), là hoạt động thiết thực hướng tới kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, và là một kênh giáo dục trải nghiệm mới đối với đoàn viên thanh niên Bộ KH&CN. Thông qua những hiện vật, hình ảnh, lời kể trực quan, sinh động, chương trình đã khơi dậy tinh thần yêu nước, tình cảm và lòng biết ơn của thế hệ trẻ với sự hi sinh của những thế hệ đi trước, từ đó vun đắp thêm quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng thế hệ trẻ của Bộ KH&CN.
 


 


 


 

Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN vinh dự được tham gia và cùng đóng góp cho hành trình Tri ân do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức.
 

Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN vinh dự được tham gia và cùng đóng góp cho hành trình Tri ân do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khởi xướng và tổ chức. Hành trình kéo dài 4 ngày, từ 24/7/2020 đến ngày 27/7/2020, với rất nhiều hoạt động trên địa bàn các tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Trị, như: dâng hương tại Di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; tổ chức Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình chính sách, có công với cách mạng và gia đình khó khăn tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; xây dựng cầu dân sinh; dâng hương tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị; khánh thành 01 sân chơi thiếu nhi tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị…

Chuỗi hoạt động trong tháng 7 - tháng Tri ân thể hiện nỗ lực, quyết tâm đóng góp cho cộng đồng, xã hội của Đoàn Thanh niên Bộ, đồng thời góp phần tạo môi trường lành mạnh để đoàn viên thanh niên rèn luyện, xung kích cống hiến và cùng trưởng thành, qua đó thực hiện hiệu quả chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN

Lượt xem: 856

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)