Thứ hai, 28/10/2019 18:03 GMT+7

Đề án 844 nhận giải thưởng Én Xanh 2019 trong xây dựng chính sách và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) đã vinh dự đón nhận giải thưởng - Én Xanh tiên phong “Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng" tại Gala Én Xanh 2019 diễn ra tối 25/10 vừa qua tại Hà Nội.

Các Én xanh nhận giải thưởng Én Xanh tiên phong "Hỗ trợ sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng".
 

Năm nay, giải thưởng được phối hợp tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và các đối tác.

Én Xanh là chương trình quốc gia đầu tiên nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng. Với thông điệp "Kinh doanh vì cộng đồng nhân văn và phát triển bền vững", Én Xanh góp phần thúc đẩy, lan tỏa tinh thần cùng những giải pháp kinh doanh tiên phong giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Sau lần tổ chức đầu tiên vào năm 2017, chương trình Én Xanh 2019 trở lại với chủ đề “Tôn trọng sự đa dạng và thân thiện với môi trường”, hướng tới việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Chương trình mong muốn tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh giúp giải quyết các vấn đề xã hội cấp bách hiện nay theo năm chủ đề chính: Môi trường, Du Lịch, Nông nghiệp, Phụ nữ, Kinh doanh bao trùm và đa dạng. Sau gần bốn tháng phát động, Én Xanh 2019 đã thu hút được hơn 160 “cánh én” là các sáng kiến kinh doanh đang góp phần thay đổi cộng đồng từ khắp mọi miền Tổ quốc hội tụ về trong chuỗi sự kiện Gala Én Xanh 2019. Chuỗi hoạt động Gala Én Xanh lần này còn là sự kiện đặc biệt vinh danh 15 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, 10 Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, và 3 Én Vàng (Kinh doanh bao trùm và đa dạng), Bạc (Xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp xanh), Đồng (Đồng hành cùng Phụ nữ và Bà con DTTS) tiêu biểu được lựa chọn từ những chương trình trên.

Trong đó, vượt qua vòng kiểm định và lựa chọn gắt gao từ hội đồng và ban cố vấn chương trình, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia” (Đề án 844), với đại diện đề cử là Văn phòng Đề án 844 từ Bộ Khoa học và Công nghệ, là sáng kiến từ cơ quan quản lý nhà nước duy nhất nhận giải thưởng Én Xanh tiên phong "Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”. Đây là thành quả to lớn cho những nỗ lực đóng góp của các cơ quan quản lý Đề án 844 trong thời gian qua về xây dựng chính sách và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.
 

Ông Nguyễn Việt An – Đại diện Văn phòng Đề án 844 nhận giải thưởng.
 

Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2016, sau 3 năm hoạt động, Đề án 844 ngày càng khẳng định được vai trò hỗ trợ và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST thông qua các hoạt động thuộc chiến lược của Đề án quy mô quốc gia. Đề án có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; Khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST; Thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp ĐMST quốc gia.

Trong những năm vừa qua, Đề án 844 đã tích cực phối hợp với các Bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp và các địa phương trên cả nước nhằm triển khai các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST như phối hợp tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo, hội nghị,... nhằm đào tạo nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái; phối hợp nghiên cứu, đề xuất sửa đổi cơ chế chính sách nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo; phát triển Cổng thông tin khởi nghiệp ĐMST quốc gia; đẩy mạnh công tác truyền thông về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng mạng lưới khởi nghiệp phối hợp với các Đề án khởi nghiệp khác.
 

Toàn cảnh Lễ trao giải Én xanh 2019.
 

Đặc biệt, Đề án 844 cũng gặt hái được nhiều thành công lớn trong việc định hướng liên kết doanh nghiệp trong nước với các tổ chức, các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế. Thông qua nhiệm vụ thuộc Đề án 844, nhiều hoạt động, sự kiện đã và đang được triển khai với quy mô lớn như Startup Day 2018; Cuộc thi Thử thách cho người Việt toàn cầu – Vietchallenge 2019; Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia – Techfest Vietnam liên tục trong 5 năm và đặc biệt là Techfest Vietnam tại Mỹ diễn ra vừa qua,... Những sự kiện này chính là cầu nối, là sân chơi đưa doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước ra nước ngoài để kết nối đầu tư, tìm hiểu phát triển thị trường quốc tế và ngược lại, thu hút hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Từ ngày 28/10 tới đây, Đề án 844 sẽ tiếp tục triển khai các đợt kêu gọi các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước tham gia thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết cho hệ sinh thái năm 2020 (đợt 2) như đào tạo nâng cao năng lực cho các chủ thể (cán bộ quản lý; cố vấn khởi nghiệp;….);  thúc đẩy kinh doanh cho doanh nghiệp khởi nghiệp theo các lĩnh vực chuyên sâu; xây dựng chương trình trao đổi các chủ thể hệ sinh thái Việt Nam với nước ngoài; tổ chức ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia cấp vùng, liên ngành và tại các nước trên thế giới; hay Phát triển các mạng lưới hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;..., tạo nền tảng và môi trường phát triển thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khởi nghiệp trên cả nước.
 

Đại diện ban tổ chức trong buổi Họp báo sự kiện.
 

Gala Én Xanh 2019 năm nay đã thu hút hàng trăm khách mời tham dự với sự đa dạng về mặt thành phần. Ngay trước Gala, một trong những sự kiện đáng chú ý là Triển lãm “Tôi hành động” với 140 sáng kiến kinh doanh tham gia Én Xanh 2019 được trưng bày. Trước đó, cùng ngày, Diễn đàn “Sáng kiến kinh doanh vì Mục tiêu phát triển bền vững” đã diễn ra nhằm tạo cơ hội để các sáng kiến thuộc 5 chủ đề chính của Én Xanh 2019 chia sẻ về động lực, thách thức trong hoạt động kinh doanh của mình, từ đó nhận được phản hồi từ chuyên gia trong các lĩnh vực và bước đầu tạo dựng kết nối với các nguồn hỗ trợ tiềm năng.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Văn phòng Đề án 844

Lượt xem: 1956

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)