Thứ tư, 28/02/2024 16:29 GMT+7

Hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn

Ngày 27/2/2024, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) và Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) Võ Văn Hoan; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp vi mạch điện tử, lãnh đạo các trường đại học cùng các chuyên gia trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Thỏa thuận hợp tác dựa trên việc phát huy những lợi thế và kinh nghiệm của SHTP trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, khai thác những thế mạnh của Công ty Siemens trong việc cung cấp các phần mềm thiết kế và phối hợp các hoạt động đào tạo thiết kế IC/PCB. Các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai ngay trong năm 2024.

Đại diện SHTP và Siemens ký kết hợp tác với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cùng các đại biểu.

Nhân lực ngành vi mạch bán dẫn được xác định là yếu tố then chốt đảm bảo cho sự thành công của chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn quốc gia. Trong thời gian qua, SHTP đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn, qua đó nâng cao sức mạnh nội sinh của hệ sinh thái vi mạch bán dẫn tại SHTP.

Tại buổi ký kết, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao hợp tác hai bên và cho biết, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10/2024/NĐ-CP thay thế Nghị định số 99/2003/NĐ-CP quy định về khu công nghệ cao. Điều này tạo hành lang pháp lý cho các khu công nghệ cao trong việc thành lập, mở rộng, xây dựng chính sách ưu đãi phát triển, đặc biệt là chính sách một cửa, tạo thuận lợi tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài vào khu công nghệ cao.

Thứ trưởng nhận định, với hướng đi mà SHTP đang tập trung vào phát triển trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, trung tâm chia sẻ tri thức; đặc biệt với sự hỗ trợ của Siemens EDA, cũng như nhiều tập đoàn khác sẽ cho phép lan tỏa các công cụ mới nhất, hàng đầu trên thế giới về tự động hóa thiết kế vi mạch.

“Tôi tin tưởng TP. HCM với những chính sách đặc thù, sẽ có nhiều đột phá về phát triển khoa học, công nghệ đổi mới sáng tạo, tạo ra làn gió mới để phát triển kinh tế - xã hội của TP. HCM bền vững, đóng góp quan trọng xây dựng được hệ thống đủ của sản phẩm quốc gia cho Việt Nam”, Thứ trưởng nói.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI đầu tư tại địa phương và mong muốn thu hút thêm các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực công nghệ cao, chip bán dẫn... phát triển các dự án tại thành phố.

Phó Chủ tịch khẳng định, TP. HCM là môi trường thuận lợi để triển khai các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và thúc đẩy phát triển. Thành phố có hơn 50 trường đại học với hàng triệu sinh viên, hàng chục ngàn kỹ sư và công nhân công nghệ cao. TP. HCM cũng là địa phương có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh; khu công nghệ cao đã được hoàn thành và phát triển. Đặc biệt, TP. HCM có một cộng đồng các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cộng đồng các doanh nghiệp vi mạch bán dẫn, chip điện tử đang phát triển mạnh.

Trong khuôn khổ Lễ ký kết hợp tác, đoàn đại biểu đã tham quan Trung tâm ESC - mô hình hợp tác giữa SHTP Training thuộc Ban Quản lý SHTP và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu (một trong những đơn vị tiên phong đào tạo nguồn nhân lực điện tử và vi mạch bán dẫn).

Đại biểu tham quan Trung tâm ESC.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 678

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)