Thứ năm, 07/09/2023 15:25 GMT+7

Bảo vệ đôi mắt khỏi các tác hại tiềm ẩn với loạt tiêu chuẩn ISO

Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO đã ban hành hai tiêu chuẩn nhằm đảm bảo sự an toàn cho đôi mắt khi con người chúng ta thường xuyên phải làm việc hay hoạt động thể thao.

Một trong những giác quan quan trọng nhất của chúng ta chính là đôi mắt. Chính vì vậy, tổn thương nhỏ nhất đối với cơ quan này có thể gây ra những hậu quả đáng kể đối với cơ thể và tâm trí của chúng ta. Cũng giống như các thiết bị bảo vệ cá nhân khác, bảo vệ mắt nên được quan tâm nhất trong vô số tình huống hàng ngày, dù là tại nơi làm việc hay khi chơi thể thao.

Chuyên gia ISO về bảo vệ mắt và mặt vừa công bố hai tiêu chuẩn cho các thiết bị bảo vệ mắt khỏi mọi tác hại tiềm ẩn, bao gồm tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại (IR). Đây là những tiêu chuẩn đầu tiên được quốc tế đồng ý về bảo vệ mắt và mặt, bao gồm các xu hướng và phát triển công nghệ mới nhất trong bảo vệ mắt.
 

 Hai tiêu chuẩn ISO giúp bảo vệ mắt tại nơi làm việc và hoạt động thể thao

Tại nơi làm việc

ISO 1632, quy định các yêu cầu chung đối với thiết bị nhằm bảo vệ mắt và mặt khỏi các nguy cơ nghề nghiệp thông thường, bao gồm các hạt bụi, khí độc hại, bức xạ quang học hoặc chất lỏng bắn tung tóe.

Tiêu chuẩn này bao gồm ba phần:

ISO 16321-1, Bảo vệ mắt và mặt khi sử dụng chuyên nghiệp - Phần 1: Yêu cầu chung.

ISO 16321-2, Bảo vệ mắt và mặt cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp - Phần 2: Yêu cầu bổ sung đối với thiết bị bảo vệ được sử dụng trong quá trình hàn và các quy trình liên quan.

ISO 16321-3, Bảo vệ mắt và mặt để sử dụng chuyên nghiệp - Phần 3: Yêu cầu bổ sung đối với bộ bảo vệ lưới.

Trên sân thể thao

ISO 18527, áp dụng cho thiết bị bảo vệ mắt và mặt trong quá trình trượt tuyết, bơi lội, chơi bóng quần vợt nhằm bảo vệ mắt hiệu quả trước mọi nguy hiểm tiềm ẩn.

Tiêu chuẩn này bao gồm ba phần:

ISO 18527-1, Bảo vệ mắt và mặt khi sử dụng thể thao - Phần 1: Yêu cầu đối với kính bảo hộ khi trượt tuyết trên núi cao và trượt ván trên tuyết.

ISO 18527-2, Bảo vệ mắt và mặt khi sử dụng thể thao - Phần 2: Yêu cầu đối với thiết bị bảo vệ mắt cho bóng quần và thiết bị bảo vệ mắt cho bóng vợt và bóng quần 57.

ISO 18527-3, Bảo vệ mắt và mặt khi sử dụng thể thao - Phần 3: Yêu cầu và phương pháp thử đối với kính đeo mắt dùng để bơi trên bề mặt.

ISO 16321, ISO 18527 và các tiêu chuẩn khác liên quan đến bảo vệ mắt và mặt được phát triển bởi tiểu ban SC 6, Bảo vệ mắt và mặt, thuộc ủy ban kỹ thuật ISO / TC 94, An toàn cá nhân - Thiết bị bảo vệ cá nhân. Ban thư ký cho ISO /TC 94 /SC 6 do BSI, thành viên ISO của Vương quốc Anh cung cấp.

 

Nguồn: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Lượt xem: 671

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)