Thứ sáu, 11/08/2023 15:53 GMT+7

Bộ KH&CN ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam

Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam đánh dấu một cột mốc quan trọng hướng tới đẩy mạnh tăng cường hoạt động truyền thông về chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) của Bộ và ngành KH&CN trong thời gian tới.

Toàn cảnh Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025.

Sáng ngày 11/8/2023, tại trụ sở Bộ KH&CN đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2023-2025.

Tham dự Lễ ký kết có: đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Đảng và Nhà nước xác định phát triển KH,CN&ĐMST là một trong ba đột phá chiến lược, là động lực chính đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Thực tiễn cho thấy KH,CN&ĐMST đã từng bước khẳng định vai trò, động lực trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nghiên cứu cơ bản đạt được nhiều thành tựu thể hiện qua các chỉ số xếp hạng, công bố nghiên cứu quốc tế. Một số lĩnh vực khoa học tự nhiên tiếp tục giữ thứ hạng cao trong khu vực ASEAN. KH&CN đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển của các ngành, lĩnh vực. Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam liên tục tăng vượt bậc, là quốc gia dẫn đầu trong nhóm quốc gia có cùng mức thu nhập trung bình. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hình thành và phát triển nhanh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cảm ơn Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua đã hỗ trợ Bộ và ngành KH&CN trong việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nội dung về cơ chế, chính sách liên quan tới lĩnh vực KH,CN&ĐMST. Bộ trưởng mong muốn thông qua Chương trình phối hợp hoạt động, các bên sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về KH,CN&ĐMST.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Lễ ký kết.

Tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ, Lễ ký kết đánh dấu một cột mốc quan trọng hướng tới đẩy mạnh tăng cường hoạt động truyền thông về chính sách KH,CN&ĐMST của Bộ và ngành KH&CN trong những năm tới. Việc ký kết cũng thể hiện rõ ràng hơn về quan hệ đối tác bền chặt, lâu dài giữa Bộ KH&CN với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua, thông tin về hoạt động KH,CN&ĐMST được truyền thông có hệ thống, kịp thời và chính xác về hoạt động của Bộ và ngành KH&CN trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân nhằm nâng cao vai trò của KH,CN&ĐMST trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế. Cụ thể, gần đây nhất là các sự kiện: Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, Bộ KH&CN trả lời chất vấn Quốc hội, Thông qua Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi)... đều được phản ánh đậm nét trên báo Nhân Dân. Đối với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ KH&CN nhận được sự hỗ trợ trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí và đội ngũ người làm báo; đặc biệt trong việc tổ chức Giải thưởng Báo chí về KH&CN hơn 10 năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, công tác truyền thông KH,CN&ĐMST đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm qua, ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng, góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của KH,CN&ĐMST. Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới đặt ra với hoạt động KH,CN&ĐMST, hoạt động truyền thông đòi hỏi phải có nhiều đổi mới hơn nữa đóng góp cho sự phát triển của ngành KH&CN. Để làm được điều này, Bộ KH&CN rất cần sự phối hợp chặt chẽ và sâu rộng hơn với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam trong công tác truyền thông về KH,CN&ĐMST.
 

Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, vấn đề KH,CN&ĐMST gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan báo chí. Lễ ký kết thỏa thuận nhằm tăng cường phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, phát huy vai trò của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền về KH,CN&ĐMST.

Công nghệ là một phần quan trọng của báo chí và việc tận dụng công nghệ để chuyển tải thông điệp truyền thông một cách hấp dẫn hơn, trúng đích hơn và lan tỏa rộng hơn đến với công chúng. Bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền về KH,CN&ĐMST, các cơ quan báo chí cũng cần đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, bởi sáng tạo là yếu tố để tạo sự khác biệt cho báo chí.
 


Bộ KH&CN và Báo Nhân Dân ký kết Chương trình phối hợp hoạt động.
 

Bộ KH&CN và Hội Nhà báo Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp hoạt động.

Báo Nhân Dân đã có chuyên trang chuyên mục, chương trình truyền hình về KH&CN. Trong thời gian tới, báo Nhân Dân sẽ mở rộng triển khai, phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ KH&CN. Với tư cách Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết sẽ kêu gọi các cơ quan báo chí ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về KH,CN&ĐMST, bản thân các cơ quan báo chí cần đổi mới, làm tốt hơn công tác tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong quá trình đó rất mong Bộ KH&CN thường xuyên cập nhật, hỗ trợ, tư vấn các chính sách, định hướng lớn về KH,CN&ĐMST, giúp công tác tuyên truyền trúng và đúng hơn.

Thông qua Lễ ký kết sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc lan tỏa, mở rộng, chuyên sâu hơn các nội dung về KH,CN&ĐMST trên các ấn phẩm của Báo Nhân dân, cũng như hệ thống rộng khắp của Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh/thành phố, hơn 800 cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, để hoạt động tuyên truyền về KH,CN&ĐMST tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
 

Đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN, báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc tại Lễ ký kết.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1033

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)