Thứ ba, 29/11/2022 15:00 GMT+7

Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối”

Trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, chiều 28/11 tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên Đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ - HĐND - UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối”.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Tham dự và chủ trì Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Hội thảo là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, nhằm giúp tăng cơ hội kết nối giữa các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến được đánh giá tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm.

Ban Tổ chức cũng kỳ vọng với sự đồng hành của cơ quan báo chí truyền thông từ Trung ương đến địa phương, hệ thống các tin, bài phản ánh về Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” sẽ góp phần truyền tải thông điệp của Chương trình, khích lệ tinh thần sáng tạo trong xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tốt giúp các sáng kiến hỗ trợ cộng đồng ngày càng được nhân lên sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn.
 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà cho biết, Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ IV, năm 2022 được khởi động từ tháng 12/2020. Trong quá trình triển khai thực hiện, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban tổ chức và tập thể, cá nhân gửi sáng kiến đăng ký tham gia bình chọn đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự phối kết hợp chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kết quả sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận gần 400 hồ sơ sáng kiến hợp quy chuẩn đăng ký tham gia bình chọn.

Căn cứ Thể lệ Cuộc thi và 7 tiêu chí chấm điểm do Ban tổ chức đề ra: Tính phát triển; đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng; hiệu quả chi phí; năng lực của đơn vị triển khai. Qua hai vòng thẩm định của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo, đã có 165 sáng kiến được bình xét vòng sơ khảo, 40/165 sáng kiến được xét duyệt tham gia vòng chấm chung khảo. Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương bao gồm: 2 Giải A; 4 Giải B; 6 Giải C; 10 Giải Khuyến khích.

Các sáng kiến được tập trung nhiều về lĩnh vực giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, văn hóa - xã hội - những lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng, trong đó một số sáng kiến ra đời đáp ứng tính thời sự, cấp thiết, giúp đem lại những giá trị hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội…

Tại Hội thảo, đại diện các tác giả, nhóm tác giả của các sáng kiến đoạt giải đã trình bày 8 sáng kiến gồm: Hệ sinh thái nuôi em; Phát triển đội hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng; Mì tôm xanh –  Hồi sinh trong ánh sáng; Câu lạc bộ “Môi trường nhí”; Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam; Xây dựng hệ thống tra cứu chỉ số công tơ và chủ động cảnh báo sản lượng điện bất thường; Ứng dụng năng lượng mặt trời sấy thân lục bình sản xuất  hàng thủ công mỹ nghệ; HSmart hệ thống cảnh báo, dự đoán dịch bệnh thông minh với sự hỗ trợ của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Ban Tổ chức cho biết, Lễ tổng kết và Trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, và Phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào hồi 20h ngày 29/11/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự Lễ Tổng kết và Trao giải có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Ban, Bộ, ngành và các đại diện đoạt giải cùng đông đảo các tầng lớp Nhân dân quan tâm.

Sau gần 10 năm thực hiện hoạt động tìm kiếm và tôn vinh với 4 lần trao giải, đã có hàng chục sáng kiến đoạt giải từ Chương trình được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực xây dựng và phát triển kinh tế, trong đời sống văn hóa - xã hội, góp phần mang đến những hiệu quả thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển bền vững chung của đất nước.

Bắt đầu từ Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V, về phía Ban Tổ chức sẽ có thêm cơ quan đồng chủ trì là Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với lực lượng trẻ đông đảo phủ rộng trong mọi giai tầng, trên mọi lĩnh vực cùng sức sáng tạo mạnh mẽ của tuổi trẻ, sự tham gia đồng hành của Trung ương Đoàn sẽ là nhân tố mới góp phần gia tăng hơn nữa chất và lượng các hồ sơ đăng ký tham dự Chương trình./.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1258

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)