Thứ sáu, 30/09/2022 06:15 GMT+7

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tham dự Phiên họp lần thứ 66 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế và các sự kiện bên lề

Ngày 26/9/2022, Khóa họp lần thứ 66 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã được khai mạc tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo.

Đây là Khóa họp thường niên của IAEA được tổ chức từ ngày 26-30/9/2022 với sự tham dự của đại diện cấp cao đến từ 173 quốc gia thành viên IAEA. Đại diện các nước thành viên chia sẻ và trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân; vai trò của IAEA trong phát triển khoa học, công nghệ và thúc đẩy ứng dụng hạt nhân thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA; nâng cao hiệu quả của các hoạt động thanh sát hạt nhân...

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp năm nay.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Phiên họp lần thứ 66 của Đại Hội đồng IAEA.

Phát biểu tại phiên toàn thể của Khóa họp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao nỗ lực to lớn và những thành tích đáng ghi nhận của IAEA trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình để phát triển và đảm bảo an toàn, an ninh trên toàn thế giới. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, phát triển bền vững, tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu thông qua các sáng kiến ​​và dự án của IAEA.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm Hiệp định hợp tác vùng về nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến khoa học và công nghệ hạt nhân khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RCA), trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh Việt Nam rất vinh dự đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ RCA nhân kỷ niệm 50 năm RCA và ghi nhận sự hỗ trợ quý báu của IAEA thông qua RCA, mong muốn IAEA tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên RCA để mở rộng hơn nữa sứ mệnh và tầm nhìn của RCA trong 50 năm tới.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (ở giữa) khai mạc Triển lãm kỷ niệm 50 năm RCA.

Bộ trưởng cảm ơn IAEA đã giúp Việt Nam xây dựng và triển khai Khung Chương trình Quốc gia (CPF) cho giai đoạn 2022-2027. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cảm ơn và khẳng định, sự hợp tác và hỗ trợ của IAEA thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật đóng vai trò quan trọng, giúp Việt Nam triển khai dự án lò phản ứng nghiên cứu mới và đạt được những thành tựu quan trọng trong ứng dụng năng lượng hạt nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng an toàn bức xạ và hạt nhân, v.v. Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Kỹ thuật, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả, thiết thực các Thỏa thuận hợp tác ba bên giữa IAEA, Việt Nam và Lào/ Campuchia.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm việc với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi.

 

Bên lề Khóa họp, vào chiều ngày 26/9/2022, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc song phương với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi. Trao đổi với Ngài Tổng Giám đốc IAEA, Bộ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử và ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, đồng thời, luôn coi IAEA là đối tác quan trọng. Đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và IAEA, trong đó, Việt Nam đã và đang tham gia và đảm nhiệm tốt vai trò quan trọng như: thành viên Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ hiện tại; tích cực tham gia vào các dự án hợp tác kỹ thuật, đặc biệt là 02 dự án do Ngài Tổng Giám đốc khởi xướng về ứng dụng hạt nhân trong giải quyết rác thải nhựa đại dương (Dự án NUTEC) và giải quyết dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật (Dự án ZODIAC).

Ngài Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các sáng kiến của IAEA, đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm và nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc triển khai các sáng kiến của IAEA tại Việt Nam và trong khu vực. Kết thúc phiên làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã bày tỏ mong muốn được đón Ngài Tổng Giám đốc IAEA sang thăm Việt Nam. Ngài Tổng Giám đốc vui vẻ nhận lời và sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại IAEA để có thể thu xếp chuyến thăm Việt Nam trong năm 2023.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chứng kiến Lễ ký kết hợp tác 3 bên IAEA- Việt Nam - Lào/Campuchia.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đã tham dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Triển lãm 50 năm RCA, Hội nghị RCA cấp Bộ trưởng; chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác ba bên IAEA, Việt Nam, Lào/Campuchia về phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử và các hoạt động bên lề khác./.

 

Nguồn: Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ KH&CN, Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN

Lượt xem: 9319

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)