Thứ hai, 26/09/2022 14:11 GMT+7

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN): AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” diễn ra trong hai ngày 22 - 23/9 tại Hà Nội là bức tranh toàn cảnh từ góc nhìn ứng dụng, sự hưởng ứng của doanh nghiệp trong hệ sinh thái phát triển AI tại Việt Nam. Sự kiện thu hút hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý, đào tạo, nhà khoa học, doanh nghiệp... hoạt động ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước và quốc tế tham gia.

Thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng AI

AI4VN 2022 hướng mục tiêu giúp cộng đồng hiểu hơn về việc công nghệ AI đã thay đổi cuộc sống như thế nào. Chương trình bao gồm 3 hội thảo trước thềm phiên toàn thể, với các chủ đề: Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng; Đào tạo và kết nối nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa trong sản xuất. Tại mỗi hội thảo, các diễn giả đến từ doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học đã chia sẻ những câu chuyện thực tế trong phát triển, ứng dụng công nghệ cũng như việc chuẩn bị nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Sáng 23/9, Phiên chính AI SUMMIT của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện các bộ, ban, ngành, các hiệp hội, viện, trường, các start-up, các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, các chuyên gia và nhà đầu tư trong nước và quốc tế cùng đông đảo cộng đồng người yêu công nghệ nói chung và cộng đồng AI Việt Nam nói riêng.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện.
 

Tại Lễ Khai mạc sự kiện, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 xuất hiện những sản phẩm, công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã được thương mại hóa và cả những ý tưởng, ứng dụng đang ở bước khởi đầu.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ: Nhiều sản phẩm, công nghệ ứng dụng AI đã đáp ứng những nhu cầu nghe có vẻ đơn giản, bình dị nhưng đằng sau đó là một nền tảng công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi cuộc sống của con người. Tuy nhiên, cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam, trong đó có những người làm AI, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được những mục tiêu đặt ra trong Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.
 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện.
 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết: Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ then chốt góp phần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia, ngày 26/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Chiến lược đưa ra mục tiêu "đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4", góp phần phát triển kinh tế - xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.

Sau hơn một năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, chúng ta đã đạt một số kết quả bước đầu rất đáng được khích lệ. Đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong những năm qua đã được xã hội và thế giới ghi nhận; nhu cầu ngày càng lớn và năng lực tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Theo báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của chính phủ” do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, năm 2021 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62 trong 160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020.

Năm nay, AI4VN được tổ chức với chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai" nhằm mục tiêu: Thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng AI nhằm góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước; đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

Đây cũng là mục tiêu AI4VN năm nay hướng tới, giúp cộng đồng hiểu hơn về công nghệ AI đã thay đổi cuộc sống như thế nào thông qua chuỗi hoạt động gồm 03 hội thảo chuyên đề, diễn đàn AI Summit, triển lãm và lễ trao giải cho các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI xuất sắc.

Sôi nổi các hoạt động kết nối, quảng bá, trao đổi
 

Các đại biểu và chuyên gia tại tọa đàm.
 

Tại chương trình AI Tech Matching, kết nối các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp với nhà đầu tư, nhà tài trợ Aus4innovation sẽ chọn các dự án xuất sắc, đầu tư tổng chi phí 60.000 AUD (gần một tỷ đồng) nhằm hỗ trợ hoàn thiện các sản phẩm AI tiềm năng ra thị trường.

Xuyên suốt hai ngày diễn ra sự kiện, còn có triển lãm các sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học. Khách tham quan có cơ hội trải nghiệm sản phẩm, tìm hiểu các ứng dụng AI do các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài phát triển. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị quảng bá và kết nối với các đối tác tiềm năng.

AI4VN 2022 có những chủ đề liên quan tới việc áp dụng AI trong các lĩnh vực của cuộc sống được đưa ra thảo luận, nhằm gợi ý, đề xuất từ thực tế hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp của các tổ chức nghiên cứu, từ đó, các cơ quan quản lý sẽ có những định hướng và giải pháp để góp phần thúc đẩy việc hình thành và phát triển nhanh chóng một hệ sinh thái AI bền vững tại Việt Nam.

Ở phiên thảo luận, các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp bàn về chủ đề: “Kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp”. Các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển, ứng dụng AI cũng như những khó khăn đang gặp phải.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm các gian hàng công nghệ AI.
 

Trải nghiệm các sản phẩm ứng dụng AI tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2022).
 

Bên cạnh đó, còn có triển lãm trình diễn các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp. Khách tham dự có cơ hội trải nghiệm sản phẩm ứng dụng AI, các đơn vị quảng bá và kết nối với các đối tác tiềm năng cũng như có cơ hội giới thiệu sản phẩm.

Sự kiện AI4VN 2022 nổi bật với Giải bình chọn sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022), nhằm vinh danh những sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong doanh nghiệp và cuộc sống. Top 5 sản phẩm /giải pháp xuất sắc nhất AI Awards và AI Tech Matching được vinh danh tại Lễ trao giải.

Trong khuôn khổ chương trình còn có ba cuộc thi vệ tinh:

1. Cuộc thi Quy Nhơn AI Hackathon 2022 do FPT Software tổ chức, thu hút 250 đội thi, vòng loại nhận gần 80 mô hình nhằm giải quyết hai bài toán trong du lịch tại Bình Định và hướng lâu dài ứng dụng trên cả nước. Những mô hình đạt giải cao nhất sẽ được hoàn thiện, xây dựng thành trợ lý ảo du lịch.

2. Cuộc thi "Air quality forecasting challenge" do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức để tìm kiếm những giải pháp dự đoán chất lượng không khí dựa trên trí tuệ nhân tạo. Cuộc thi hướng đến các giải pháp AI dự đoán chất lượng không khí với độ chính xác cao, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của người dân đối với môi trường sống xung quanh.

3. Cuộc thi "VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge" do Trung tâm Y tế thông minh VinUni-Illinois thuộc trường ĐH VinUni, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI, Đại học Bách khoa Hà Nội, phối hợp tổ chức. Cuộc thi tìm kiếm và phát triển các thuật toán AI nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc.

Các nhóm xuất sắc của ba cuộc thi vệ tinh cũng được vinh danh trong chương trình AI4VN.
 

AI4VN là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sau bốn năm, AI4VN đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan ban hành chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu... cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo quốc gia AI4VN 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin - Truyền thông (FISU). Đơn vị tài trợ chính là Aus4Innovation - chương trình hỗ trợ củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ, quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO. Aus4Innovation dành tổng ngân sách 16,5 triệu AUD cho các chương trình AI tại Việt Nam trong giai đoạn 2018-2022 với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 4053

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)