Thứ hai, 11/04/2022 23:35 GMT+7

Khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về điều khiển và tự động hóa

Ngày 8/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) phối hợp cùng Đại học Quốc gia Tp.HCM khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021).

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 6

Đến dự chương trình có ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); ông Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND Tp. HCM; ông Huỳnh Vĩnh Khánh -  Chủ tịch UBND Tp. Bến Tre; ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Về phía Ban tổ chức có ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị VCCA 2021; ông Dương Nguyên Bình - Phó Chủ tịch thường trực VAA, Trưởng Ban tổ chức VCCA 2021; ông Thái Quang Vinh - Trưởng ban Chương trình Hội nghị VCCA 2021; ông Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM cùng các nhà khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp, các thành viên khác quan tâm đến sự kiện.
 

Toàn cảnh khai mạc

Trong 2 ngày 8/4 và 9/4, hội nghị khoa học và triển lãm diễn ra với 3 hoạt động chính nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp. Đó là, Hội nghị khoa học, Triển lãm quốc tế và Diễn đàn doanh nghiệp.
 

TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu

Tại buổi lễ, TS Nguyễn Quân, Chủ tịch VAA cho biết, VCCA 2021 là sự kiện khoa học và công nghệ ở quy mô quốc gia và quốc tế ngày càng có uy tín và được sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương và sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, các viện trường, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa.

Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số nhà khoa học, các doanh nghiệp nước ngoài không thể tham dự như thường lệ, nhưng VCCA 2021 vẫn là sự kiện lớn.

VCCA có mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có uy tín thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu của mình, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành.

Hội nghị tập trung vào các vấn đề đang được giới khoa học, doanh nghiệp và xã hội quan tâm như mô hình hóa và mô phỏng; điều khiển tối ưu; điều khiển thông minh, hệ mờ, hệ chuyên gia, mạng nơ-ron, thuật gien; điều khiển điện tử công suất; mô hình hóa và điều khiển rô-bốt công nghiệp; thành phố thông minh; hệ thống điều khiển giao thông thông minh…
 

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng, với bề dày 28 năm hoạt động, VAA đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc kết nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước, các tổ chức và doanh nghiệp lĩnh vực điều khiển, tự động hóa, tạo điều kiện phát huy hiệu quả mọi nguồn lực của ngành trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, qua 10 năm triển khai, Hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa đã định hình rõ nét là một diễn đàn khoa học uy tín thuộc lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Đây là nơi để các nhà khoa học trong và ngoài nước có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành. Hội nghị cũng tạo cơ hội kết nối giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp ứng dụng sản phẩm trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.

Bộ trưởng cho biết, Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2021 – 2030 đang được Bộ KH&CN xây dựng (sắp được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành) đã xác định công nghệ tự động hóa là một trong những hướng công nghệ ưu tiên. Các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực điều khiển, tự động hóa cũng liên tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định ban hành danh mục gồm 99 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, trong đó, có khoảng 20 công nghệ thuộc lĩnh vực tự động hóa và danh mục 107 sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích đầu tư phát triển, trong đó có khoảng 30 sản phẩm thuộc lĩnh vực tự động hóa.

Trong các chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2030, công nghệ tự động hóa cũng thuộc nhóm các lĩnh vực được ưu tiên nghiên cứu, là cấu phần quan trọng trong nhiều Chương trình KH&CN cấp quốc gia như: Chương trình phát triển công nghệ cao đến năm 2030; Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030, Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030, Chương trình quốc gia nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN Việt Nam đến năm 2030, các Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia về cơ khí và tự động hóa, vật liệu, năng lượng, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0...

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã “đặt hàng” 3 nội dung đối với Hội Tự động hóa Việt Nam trong thời gian tới: Một là, với vai trò là một trong những đầu mối quan trọng tập hợp và đoàn kết trí thức KH&CN trong và ngoài nước, đề nghị Hội Tự động hóa Việt Nam tăng cường hơn nữa việc kết nối, chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực điều khiển, tự động hóa.

 Hai là, Hội phối hợp cùng với Bộ KH&CN để đẩy mạnh hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực tự động hóa thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến công nghệ và chuyển đổi số theo hướng xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thông qua các Chương trình KH&CN cấp quốc gia. Đặc biệt, Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn tới “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí và tự động hóa” nhằm hỗ trợ nghiên cứu, phát triển các công nghệ lõi trong lĩnh vực cơ khí – tự động hóa.

Ba là, Bộ KH&CN rất mong nhận được nhiều ý kiến góp ý từ Hội nghị hôm nay cho việc xây dựng chính sách, pháp luật về KH,CN&ĐMST. Với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, với mạng lưới liên kết rộng khắp với các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa, chúng tôi tin rằng, những góp ý của Hội sẽ là những luận cứ rất xác đáng, hữu ích cho công việc quan trọng.

Sau nhiền năm thiếu vắng diễn đàn khoa học tầm cỡ quốc gia cho lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa, năm 2011, các nhà khoa học thuộc Hội Tự động hóa Việt Nam khởi xướng tổ chức Hội nghị Điều khiển và Tự động hóa (gọi tắt là VCCA) với định kỳ hai năm một lần. Mục tiêu của VCCA tạo diễn đàn kết nối khoa học, thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghệ quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - lĩnh vực Điều khiển học và Tự động hóa.

Từ đó đến nay, đều đặn VAA đều chủ trì phối hợp với các đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện. Mỗi kỳ VCCA đều có chủ đề riêng và diễn ra tại các thành phố trong 3 miền đất nước. 10 năm tổ chức thành công 5 kỳ VCCA, nay là bước sang kỳ thứ 6. VCCA đã mở rộng quy mô cũng như nội dung hoạt động, từ chỗ chỉ có Hội nghị khoa học, năm 2015, lần đầu tiên VCCA có diễn đàn doanh nghiệp, năm 2017, 2019 và 2021 tổ chức triển lãm quốc tế thay vì triển lãm nhỏ bên lề sự kiện. Hội nghị khoa học trong những kỳ gần đây cũng đã có yếu tố quốc tế và hoạt động của Ban Chương trình ngày càng chuyên nghiệp, khoa học tiệm cận với thể thức tổ chức hội nghị quốc tế.

Cho đến nay, các kỳ VCCA đều tổ chức thành công, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp, các nhà đào tạo, được các cấp quản lý đánh giá cao và là hoạt động được cộng đồng Điều khiển và Tự động hóa chờ đợi hàng năm.
 

 

Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 5893

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)