Thứ tư, 20/10/2021 17:58 GMT+7

Bắc Giang khai trương Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến

Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến tỉnh Bắc Giang với địa chỉ tên miền là ww.batex.vn được triển khai theo mô hình B2B (Business to Business) sẽ góp phần ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại hóa sản phẩm công nghệ thiết bị, kết quả nghiên cứu KH&CN, giúp cho hoạt động này trở nên hiệu quả, tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Sàn giao dịch được giới thiệu trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN Bắc Giang tổ chức sáng 19/10. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ còn có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang Lâm Thị Hương Thành; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Mai Sơn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong và ngoài tỉnh có liên quan.Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, cùng với sự quan tâm của tỉnh và của Bộ KH&CN, hoạt động KH&CN trong thời gian qua đã ngày càng tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động ứng dụng, chuyển giao KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn được tăng cường, góp phần hình thành một nền nông nghiệp sinh thái trên địa bàn tỉnh. Các công nghệ nhân giống cây trồng, công nghệ vi sinh bằng phương pháp nuôi cấy mô, chiết, ghép, giâm hom,... được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu và trong sản xuất. Một số dự án KH&CN đã triển khai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hiệu quả kinh tế - xã hội rõ nét, đặc biệt đã tập trung vào sản xuất và tiêu thụ một số nông sản phẩm chủ yếu của tỉnh như sản phẩm vải thiều, gà đồi Yên Thế, lúa chất lượng, sản phẩm nấm, chè, rau chế biến, rau an toàn, các loại quả có múi,...

Cơ bản các đề tài, dự án KH&CN được đưa vào áp dụng đã phát huy hiệu quả, nhân rộng mô hình để giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Sau kết quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang thành lập các Ban chỉ đạo, ban hành các Đề án hỗ trợ sản xuất nông sản hàng hóa…

Theo Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang: Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến tỉnh Bắc Giang hoạt động sẽ góp phần ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại hóa sản phẩm công nghệ thiết bị, kết quả nghiên cứu KH&CN, giúp cho hoạt động này trở nên hiệu quả, tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Đồng thời, sàn giao dịch tạo môi trường và công cụ thuận lợi giúp các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy hoạt động hợp tác, phối hợp trong xúc tiến, phát triển thị trường công nghệ giữa tỉnh Bắc Giang với các địa phương khác. Sàn cũng giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong việc tìm hiểu, lựa chọn đầu tư và chuyển giao công nghệ thiết bị, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến tỉnh Bắc Giang sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian trong các hoạt động quảng bá, marketing, đi lại, liên lạc, góp phần giảm giá thành, tăng lợi nhuận sản phẩm công nghệ thiết bị.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Mai Sơn bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến tỉnh Bắc Giang sẽ từng bước đi vào hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về công nghệ kỹ thuật và xu hướng của người dùng, liên kết với các Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến của các địa phương khác trong cả nước, qua đó tạo môi trường và công cụ thuận lợi giúp các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là thương mại hóa, chuyển giao các sản phẩm KH&CN của các Viện, trường, cơ quan nghiên cứu vào sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng vào sự phát triển thị trường công nghệ của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang đối với ngành KH&CN thời gian qua, đồng thời Sở KH&CN đã chủ động tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh triển khai nhiều hoạt khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trên địa bàn như: Kế hoạch tổ chức Giải thưởng báo chí về KH&CN; Tổ chức Hội thi tìm kiếm ý tưởng trong nghiên cứu khoa học; Phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật... đã góp phần quan trọng trong việc khẳng định thêm vai trò, ý nghĩa của hoạt động KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có vai trò của ngành KH&CN việc phòng chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, Bộ KH&CN đang xây dựng Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST giai đoạn 2021-2030, thực hiện tái cơ cấu các Chương trình KH&CN, đồng thời nghiên cứu rà soát để sửa đổi các văn bản pháp luật cho phù hợp trong tình hình mới. Những thành công và kinh nghiệm từ hoạt động KH&CN của tỉnh Bắc Giang nói riêng, của các địa phương nói chung trong những năm vừa qua sẽ là bài học quý cho việc hoạch định hoạt động KH,CN&ĐMST quốc gia.

Để tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được trong 60 năm qua, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị Sở KH&CN Bắc Giang tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp KH,CN&ĐMST phục vụ thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đặt ra; Chủ động đề xuất nhiệm vụ để gắn kết chặt chẽ, đồng hành cùng các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động KH&CN trong các lĩnh vực; Phát triển các sản phẩm theo chuỗi giá trị, chú trọng tính liên ngành, liên vùng; Đẩy mạnh hợp tác công- tư trong việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN; Tăng cường liên kết giữa tổ chức KH&CN với doanh nghiệp; Liên kết nghiên cứu, ứng dụng với các cơ quan nghiên cứu (viện trường) ở trong và ngoài tỉnh để thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ, đào tạo nhân lực phục vụ cho các mục tiêu phát triển của tỉnh;…Thứ trưởng Trần Văn Tùng và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang đã có thành tích nổi bật trong hoạt động sở hữu trí tuệ, giữ vững thương hiệu nông sản đã được bảo hộ, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Văn Tùng trao bằng khen cho Sở KH&CN.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 583

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)