Thứ sáu, 04/06/2021 14:09 GMT+7

Hội thảo trực tuyến Khởi động Dự án CONTACT Southeast Asia (CONTACT SEA)

Ngày 03/6/2021, PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã tham dự Hội thảo trực tuyến Khởi động Dự án CONTACT Southeast Asia (CONTACT SEA) "Tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp vật liệu phóng xạ và hạt nhân trong khu vực Đông Nam Á".


Tham dự Hội thảo trực tuyến có các chuyên gia của Viện Công lý và Tội ác Liên vùng Liên Hiệp Quốc (UNICRI), INTERPOL, IAEA và các Đầu mối quốc gia của Căm-pu-chia, Philippine, Thái Lan và Việt Nam.

Tại đầu cầu Việt Nam, có đại diện của các cơ quan có liên quan trong lĩnh vực an ninh hạt nhân: Bộ Tư lệnh Hóa học và Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng); Bộ Công an; Tổng Cục Hải quan (Bộ Tài chính); Cục Ngoại thương (Bộ Công Thương); Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao); Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Cục ATBXHN.
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải, Điều phối viên quốc gia của Việt Nam trong Sáng kiến ​​CBRN của EU nhấn mạnh, mối đe dọa khủng bố hạt nhân và tầm quan trọng của việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, là một trong những quan tâm lớn trong các chương trình nghị sự quốc tế hiện nay. Chống buôn bán bất hợp pháp vật liệu phóng xạ và hạt nhân là một nỗ lực xuyên quốc gia, đòi hỏi sự tham gia tích cực của nhiều bên liên quan, cả về chuyên môn và thiết bị trong nước và khu vực. Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang xây dựng khuôn khổ pháp lý quốc gia trong các lĩnh vực quản lý an ninh hạt nhân, ứng phó khẩn cấp phóng xạ và hạt nhân, v.v ... với sự phối hợp của nhiều cơ quan trong nước. Tuy nhiên, trước nguy cơ buôn bán bất hợp pháp vật liệu hạt nhân ngày càng gia tăng, nhu cầu tăng cường hợp tác trong khu vực và xem xét năng lực quốc gia hiện nay trong lĩnh vực, Việt Nam sẵn sàng tham gia vào Dự án CONTACT SEA và hy vọng rằng dự án này sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực quốc gia trong lĩnh vực quản lý an ninh hạt nhân. Và hôm nay, Hội thảo khởi động Dự án CONTACT SEA được tổ chức trực tuyến, tạo cơ hội để trao đổi thông tin, các ưu tiên và kỳ vọng từ Dự án cũng như xác định các bước tiếp theo để thực hiện Dự án trong thời gian tới.

Dự án CONTACT Southeast Asia (CONTACT SEA) "Tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp vật liệu phóng xạ và hạt nhân trong khu vực Đông Nam Á" do Viện Công lý và Tội ác Liên vùng Liên Hiệp Quốc (UNICRI) thực hiện với sự tham gia của các nước: Căm-pu-chia, Philippine, Thái Lan và Việt Nam. Mục đích của Dự án nhằm:  

- Nâng cao năng lực quốc gia trong việc xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động nhằm ngăn chặn các nỗ lực buôn bán bất hợp pháp vật liệu phóng xạ và hạt nhân bằng cách nắm bắt các kiến thức và chuyên môn được phát triển trong những năm qua và tạo ra một hệ thống đào tạo bền vững;

- Tăng cường hợp tác khu vực và chia sẻ thông tin liên quan đến điều tra các trường hợp buôn bán bất hợp pháp vật liệu phóng xạ và hạt nhân thông qua một loạt các hội thảo khu vực, các cuộc họp và diễn tập để chia sẻ các thực tiễn tốt và thách thức, xác định các lỗ hổng trong cơ chế chia sẻ thông tin hiện tại và cùng nhau xây dựng một loạt các hoạt động trong tương lai nhằm giải quyết các lỗ hổng đó./.

Nguồn: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Lượt xem: 1408

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)