Thứ sáu, 14/05/2021 16:47 GMT+7

Tọa đàm Chuyển giao công nghệ nước ngoài và hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Ngày 13/5/2021, tại Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã diễn ra buổi Tọa đàm Chuyển giao công nghệ nước ngoài và hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, nhằm trao đổi và chia sẻ về định hướng, kinh nghiệm phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và các đối tác nước ngoài; thúc đẩy hoạt động hợp tác, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động của Cục nhằm hướng tới và chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

Đảm bảo mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ và phòng chống dịch, buổi Tọa đàm được tổ chức với sự tham gia của bà Bùi Thị Hồng Anh - Giám đốc khu vực của Enterprise Singapore tại Việt Nam (Enterprise Singapore - cơ quan Chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, chịu trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp Singapore trong các lĩnh vực phát triển, đổi mới, chuyển đổi và toàn cầu hóa). Về phía Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ có bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng, cùng một số lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tham dự.
 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã chia sẻ với các bên về vai trò, vị trí của Cục trong hệ thống khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, đề xuất với phía Singapore nghiên cứu triển khai Chương trình hỗ trợ hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo theo mô hình song phương. Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước và hỗ trợ tổ chức thực hiện các hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ, đổi mới công nghệ. Cục là đơn vị đầu mối tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu công nghệ trong nhiều năm qua, cung cấp thông tin dữ liệu về công nghệ và chuyên gia công nghệ cho các doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu. Ngoài ra, Cục cũng đang tổ chức và thực hiện một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ như: tổ chức các lớp đào tạo cho doanh nghiệp về kỹ năng quản trị doanh nghiệp, quản trị công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng; triển khai tư vấn kỹ thuật, hoàn thiện công nghệ trong lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp cho các doanh nghiệp và hợp tác xã; các hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế,... Đây là những nội dung hoạt động có tiềm năng để hợp tác giữa Cục và Enterprise Singapore.

Về phía Singapore cũng có các Chương trình đã và đang triển khai với nhiều quốc gia và hoàn toàn có thể xây dựng một kế hoạch hợp tác mang nhiều nét đặc thù với phía Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Bà Bùi Thị Hồng Anh cho biết, Singapore hiện nay đang đứng top đầu khu vực và thế giới về những công nghệ mới hàng đầu là AI, Blockchain. Doanh nghiệp công nghệ của Singapore rất quan tâm đến đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy việc tổ chức các sự kiện về công nghệ, không gian công nghệ Singapore tại Việt Nam là một cơ hội để doanh nghiệp Singapore tiếp cận nhiều hơn với cộng đồng doanh nghiệp và nhà khoa học của Việt Nam.

Phó Cục trưởng Trần Thị Hồng Lan khẳng định, trong năm 2020 vừa qua, Singapore đã vươn lên trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam. Trong 3 tháng đầu năm 2021, Singapore dẫn đầu danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD, chiếm gần 45,6% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Với quá trình đầu tư lâu dài tại Việt Nam và những lợi thế của mình, Singapore và Việt Nam hoàn toàn có thể hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tiếp cận với các xu hướng công nghệ mới như chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới, tăng cường đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong bối cảnh dịch covid 19 hiện nay. Hai nước có thể cùng xây dựng cơ sở dữ liệu chung về doanh nghiệp, công nghệ để cộng đồng doanh nghiệp, nhà quản lý của hai quốc gia cùng tiếp cận, khai thác các thông tin phục vụ công tác quản lý, đầu tư, kinh doanh.

Với những tiềm năng, cơ hội hợp tác đã trao đổi, hai bên đã nhất trí cùng tiếp tục chia sẻ các thông tin liên quan để có thể nghiên cứu, xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể nhằm triển khai các hoạt động, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tiếp cận với các công nghệ mới, kỹ năng quản lý, quản trị công nghệ và các cơ hội hợp tác đầu tư trong một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo công nghệ toàn diện. Hai bên cũng thống nhất nghiên cứu xây dựng bản ghi nhớ hợp tác nhằm làm nền tảng cho những kế hoạch hợp tác trong tương lai./.

Nguồn: Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ

Lượt xem: 1707

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)