Chủ nhật, 25/04/2021 09:50 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

Sáng 24/4, đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình để trao đổi về các giải pháp phát triển KH&CN và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh buổi làm việc.
 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và một số doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu đặt vấn đề tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng cho biết: Từ thực tiễn quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thì lĩnh vực KH&CN đã có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ vào đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của địa phương. Tuy nhiên, Quảng Bình vẫn là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nằm xa các trung tâm phát triển cao của cả nước, do đó hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN gặp nhiều khó khăn.
 

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình phát biểu tại buổi làm việc.
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc xác định thúc đẩy KH&CN và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2020-2025 với mục tiêu phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực cũng đã đưa nội dung phát triển KH&CN và ứng dụng thành tựu của KH&CN là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng, thông qua buổi ký kết hợp tác lần này giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Quảng Bình, 2 bên sẽ đưa ra được các giải pháp thiết thực, mở ra nhiều cơ hội mới, góp phần thúc đẩy hoạt động KH&CN của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Chí Thắng, Giám đốc Sở KH&CN Quảng Bình cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh được Bộ duyệt 9 dự án thuộc chương trình nông thôn và miền núi, thực hiện 80 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Các dự án đã tập trung vào phát triển kinh tế xã hội, tuy vậy, tiềm lực KH&CN còn hạn chế, đầu tư của xã hội vào lĩnh vực này thấp, khả năng ứng dụng một số đề tài vào thực tiễn chưa cao...

Quảng Bình đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ tạo lập nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong chuỗi giá trị du lịch của tỉnh; xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các sản phẩm thuộc chương trình OCOP; nghiên cứu, đánh giá địa chất, địa mạo; bảo tồn một số nguồn gen quý tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; ứng dụng KH&CN trong xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp, mô hình sản xuất chế biến tiêu thụ nông sản của Quảng Bình.

Trên cơ sở các đề xuất của tỉnh Quảng Bình, các thành viên Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã làm rõ thêm về các giải pháp và gợi mở định hướng phát triển cho tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, 2 bên cũng đã thảo luận và thống nhất các nội dung trong chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu là tăng cường phối hợp hoạt động trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động KH&CN; phục vụ thiết thực, hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tập trung nguồn lực của tỉnh và sự hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm của Bộ KH&CN để xây dựng, tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ nâng cao tiềm lực KH&CN địa phương, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào thực tiễn; xây dựng Quảng Bình trở thành địa phương phát triển kinh tế năng động ở khu vực miền Trung.
 

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi làm việc.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao các thành tựu KH&CN của tỉnh Quảng Bình thời gian qua với những đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội. Bộ trưởng cho rằng, các đề xuất, kiến nghị của Quảng Bình rất thiết thực, sát nhu cầu phát triển của địa phương. Bộ trưởng lưu ý, Quảng Bình cần quan tâm tổ chức triển khai liên vùng các vấn đề như: bản đồ ngập lụt, cảnh báo thiên tai, ứng dụng công nghệ số, công nghệ GIS,…

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan trực thuộc Bộ xem xét, đánh giá tính khả thi để tích cực hỗ trợ về cơ chế, chính sách, nguồn lực giúp tỉnh Quảng Bình phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo trong thời gian tới; phát triển một số sản phẩm chủ lực, thế mạnh trên lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN.

Bộ trưởng cũng giao cho Vụ Phát triển KH&CN địa phương làm đầu mối để phối hợp với tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện, chỉ đạo các đơn vị liên quan căn cứ chương trình phối hợp để bảo đảm thực hiện tốt các nội dung đã ký kết, cũng như mục tiêu phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo mà tỉnh Quảng Bình đang hướng tới.

Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Bộ KH&CN đối với tỉnh và khẳng định: Những năm qua, Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu, khai thác các tiềm năng, lợi thế, phát huy các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội nói chung và KH&CN nói riêng. Để KH&CN thực sự là động lực then chốt cho phát triển, Quảng Bình sẽ tiếp tục nỗ lực và triển khai nhiều giải pháp phát triển lĩnh vực này.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng ký kết Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025.
 

Thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN và UBND tỉnh Quảng Bình, đồng chí Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giai đoạn 2021-2025.
 

Bộ KH&CN trao tặng tỉnh Quảng Bình 600 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho những người nghèo, người có công ở Quảng Bình.
 

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Bộ KH&CN đã trao tặng tỉnh Quảng Bình 600 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho những người nghèo, người có công ở Quảng Bình.
 


 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.
 

Nhân chuyến công tác, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã đến thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng tại thành phố Đồng Hới: Mẹ Đặng Thị Chấn (sinh năm 1930), ở thôn Đức Hoa, xã Đức Ninh, có 2 con trai là liệt sỹ và Mẹ Đào Thị Di (sinh năm 1927) ở thôn 5, xã Nghĩa Ninh, có chồng và con trai là liệt sỹ.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN – Vụ Phát triển KH&CN địa phương

Lượt xem: 867

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)