Thứ hai, 12/04/2021 08:18 GMT+7

Thu hút nhân lực chất lượng cao cho ngành vật liệu

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, bên cạnh đào tạo, cần có chính sách thu hút các nhà khoa học giỏi tham gia nghiên cứu về công nghệ vật liệu.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nêu quan điểm trên tại Hội thảo về phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu sáng 10/4. Ông cho rằng, lĩnh vực này có nhu cầu lớn về nhân lực, nhất là nhân lực trình độ cao nên cần được lưu tâm thu hút trong thời gian tới.

Ông cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, nhân lực lĩnh vực vật liệu thông qua các nhiệm vụ khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Cụ thể, qua Chương trình khoa học công nghệ Quốc gia KC02 đã đào tạo được gần một trăm tiến sỹ, thạc sỹ, nghiên cứu sinh. Năm 2019, hơn 100 lượt nhà khoa học được bố trí kinh phí tham gia các chương trình học tập, nâng cao trình độ ở nước ngoài thông qua thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ theo Nghị định thư và tài trợ của Nafosted.

Các nghiên cứu, ứng dụng vật liệu cũng lồng ghép trong các chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia khác. Qua đó Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường tiềm lực, đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ nghiên cứu, làm chủ được các công nghệ mới, tiên tiến của thế giới.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội thảo về nhân lực cho ngành công nghiệp vật liệu, sáng 10/4. Ảnh: Hà An.
 

Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định hoạt động cho cơ sở giáo dục đại học, trong đó công nhận các nhóm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu mạnh. Hiện có khoảng 51,2% nhân lực (khoảng 90.000 người) làm công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ làm việc trong trường đại học.

Chia sẻ về vai trò ngành công nghiệp vật liệu, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương thẳng thắn nhìn nhận, nguyên vật liệu trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều ngành sản xuất quan trọng, sức cạnh tranh của nhiều ngành vật liệu còn hạn chế cả về trình độ công nghệ, năng lực sản xuất, chất lượng và chi phí. Điều này dẫn đến phụ thuộc nguyên vật liệu nhập khẩu. ảnh hưởng đến năng lực tự chủ của nền kinh tế.
 

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hà An.
 

Ông Tuấn Anh mong muốn, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp cần làm rõ điểm mạnh, điểm yếu của nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu. Cùng với đó là những rào cản về cơ chế chính sách trong phát triển nguồn nhân lực cùng với việc đánh giá xu thế ngành công nghiệp vật liệu để có chiến lược phát triển nhân lực trong cả nước.

Ông mong muốn nhận được các đề xuất, kiến nghị về chủ trương, định hướng, cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu.

Đại học Quốc gia TP HCM đang đào tạo khoảng 400 sinh viên khoa học vật liệu mỗi năm, đào tạo trình độ thạc sỹ và tiến sỹ khoảng 100 người, số lượng bài báo quốc tế khoảng 250 bài mỗi năm. Trường đã phối hợp với Đại học UCLA, Đại học Berkeley của Hoa Kỳ, các viện nghiên cứu, đại học hàng đầu của Pháp tiên phong thành lập Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, Viện Công nghệ Nan. Các trung tâm này đã đạt được nhiều kết quả trong đào tạo và nghiên cứu về các vật liệu tiên tiến.

Liên kết nguồn tin: https://vnexpress.net/thu-hut-nhan-luc-chat-luong-cao-cho-nganh-vat-lieu-4260956.html

Nguồn: vnexpress.net

Lượt xem: 996

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)