Thứ sáu, 15/01/2021 19:48 GMT+7

Tổng kết chương trình phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Quốc phòng

Trong giai đoạn 2016-2020, nhiều kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng được ứng dụng, phát huy hiệu quả trong thực tiễn, hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội. Những đóng góp này một lần nữa có thể khẳng định vai trò cốt lõi của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và kinh tế dân sinh là hết sức quan trọng.

Chiều 14/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Bộ Quốc phòng (BQP) với Bộ KH&CN giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng BQP cho biết, Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa BQP và Bộ KH&CN được lãnh đạo hai Bộ ký năm 2003. Có thể nói đây là dấu mốc đặc biệt quan trọng để khẳng định vị trí vai trò của KH&CN trong xây dựng Quân đội cách mạng chính quy tinh nhuệ, từng bước hiện đại và lực lượng KH&CN trong Quân đội tham gia vào phát triển kinh tế xã hội, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 

Lãnh đạo hai Bộ ký Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025.

Năm 2015, hai Bộ đã tiếp tục ký Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp nhằm cụ thể hóa Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước thành chương trình hành động cụ thể tiếp tục khẳng định vai trò của KH&CN đối với sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là cơ sở để hai Bộ tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp hoạt động đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Cục trưởng Cục Khoa học Quân sự (BQP) Ngô Văn Giao, và Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ KH&CN) Đàm Bạch Dương báo cáo tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai bên trong 5 năm qua.

Qua báo cáo cho thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, sâu sát của lãnh đạo hai Bộ, sự chủ động của các cơ quan, đơn vị, chương trình phối hợp đã phát triển cả về chiều rộng, chiều sâu. Công tác nghiên cứu KH&CN đã bám sát yêu cầu thực tiễn, thực hiện tốt công tác nghiên cứu dự báo, phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam, từng bước phát triển, hiện đại hóa vũ khí, khí tài, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, nâng cao năng lực công nghiệp quốc phòng, giúp các cơ quan, đơn vị chủ động trong bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật. Qua các hoạt động nghiên cứu đã góp phần xây dựng tiềm lực khoa học quân sự, tăng cường tiềm lực cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, phát triển đội ngũ cán bộ KH&CN. Tỷ lệ ứng dụng kết quả nghiên cứu KH&CN ngày càng tăng, phát huy được hiệu quả trong thực tiễn; nhiều kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự được ứng dụng, hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội; không ít sản phẩm nghiên cứu được triển khai sản xuất hàng loạt, đưa vào trang bị trong quân đội.

Sau khi nghe báo cáo kết quả chương trình phối hợp giữa hai bên, hội nghị đã nghe các ý kiến thảo luận, tập trung vào những mặt đạt được và một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, điều chỉnh trong thời gian tới.

Về định hướng hoạt động phối hợp trong giai đoạn tới, BQP và Bộ KH&CN xác định sẽ tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động, chiến lược, kế hoạch của Đảng, Chính phủ về phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở đó, hai bộ sẽ tăng cường sự phối hợp để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chương trình theo hướng đổi mới phương thức, mở rộng phạm vi, hoạt động tập trung và có chiều sâu.

Hai bên sẽ tập trung triển khai các chương trình, đề án KH&CN trọng điểm; chú trọng áp dụng hiệu quả các kết quả nghiên cứu vào thực tế; nâng cao chất lượng khai thác, tận dụng thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào nghiên cứu sản xuất, cải tiến vũ khí, trang bị...
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao các kết quả nghiên cứu và triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trong chương trình phối hợp hoạt động của hai Bộ. Bộ trưởng nhấn mạnh, các kết quả này đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động KH&CN trong Bộ KH&CN, đóng góp không chỉ cho nền quốc phòng của đất nước mà còn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với các tình huống khẩn cấp thiên tai, địch họa… Bộ trưởng lấy ví dụ từ sự cố môi trường nghiêm trọng Formosa Hà Tĩnh, sự cố cháy Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông đều có sự đóng góp của các nhà khoa học quốc phòng trên tuyến đầu. Một số đơn vị nổi bật như Học viên Quân y đã chủ trì, phối hợp với công ty Việt Á nghiên cứu, phát triển và sản xuất bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đạt chuẩn của WHO và phối hợp với công ty Nanogen tổ chức thử nghiệm trên người vắc xin Covid-19 Nanocovax. Học viện Kỹ thuật quân sự đã nghiên cứu, phát triển Robot hỗ trợ điều trị covid góp phần giảm tải công việc cho đội ngũ y bác sĩ, giảm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, người nghi nhiễm bệnh, qua đó giảm lây nhiễm chéo,… Những đóng góp này một lần nữa có thể khẳng định vai trò cốt lõi của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và kinh tế dân sinh là hết sức quan trọng. Bộ trưởng bày tỏ.

Để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ trong giai đoạn tới, đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch triển khai chương trình phối hợp, Bộ trưởng đề nghị đầu mối công tác giữa hai Bộ phối hợp xây dựng nhiệm vụ KH&CN mang tầm quốc gia, các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN phối hợp giải quyết các kiến nghị đề xuất, tập trung vào cơ chế quản lý, cơ chế tài chính có tính đặc thù đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực quốc phòng, đề nghị BQP phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong những tình huống ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra để góp phần an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN cho Thượng tướng Bế Xuân Trường.
 

Lãnh đạo BQP và Bộ KH&CN tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN tặng Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường; Lãnh đạo BQP và Bộ KH&CN đã tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020 đồng thời ký Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025.
 

Các đại biểu tham quan một số sản phẩm KH&CN được trưng bày tại Hội nghị.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN – Vụ Công nghệ cao

Lượt xem: 1158

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)