Thứ năm, 26/11/2020 09:09 GMT+7

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt lần đầu trải lòng về nhiệm vụ mới

Chiều 23-11, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, tân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đã có chia sẻ đầu tiên về nhiệm vụ của ông trên cương vị mới.

Đại biểu Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 23-11 - Ảnh: TỰ TRUNG
 

Ông Huỳnh Thành Đạt được Quốc hội bỏ phiếu tán thành, phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ KH&CN hôm 12/11. Tại buổi tiếp xúc, khi có cử tri phát biểu chúc mừng, ông Đạt đã có những chia sẻ về nhiệm vụ và công việc sắp tới.

Từ ngày 15-11, sau khi Thủ tướng trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông giữ chức Bộ trưởng Bộ KH&CN, ông đang trong thời gian tìm hiểu, tiếp nhận công việc rất quan trọng trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Ông Đạt cho biết bản thân sẽ hết sức cố gắng để hoàn thành trách nhiệm được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân giao phó.

Trong đó, ông trăn trở làm thế nào để KH&CN trở thành một động lực thực sự trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời phải là một lực lượng sản xuất trực tiếp, góp phần vào sự phát triển của đất nước…

"Tới đây, chúng ta phải đẩy mạnh tăng cường chuyển giao công nghệ, ứng dụng KH&CN đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Đó là những định hướng về KH&CN mà Đại hội Đảng lần thứ 13 sắp tới đây sẽ xem xét và thông qua" - ông Đạt nói.

"Có thể nhân dân, bà con cử tri chưa có điều kiện để thấy những đóng góp này của KH&CN vì những điều đó rất hiển hiện nhưng đôi lúc cũng rất âm thầm. Nếu có dịp tôi xin được báo cáo cử tri về các thành tựu, đóng góp của KH&CN trong những năm qua, đặc biệt trong 5-10 năm gần đây đối với công nghiệp, dịch vụ và đặc biệt là đối với nông nghiệp" - tân bộ trưởng chia sẻ.

Bày tỏ tâm đắc với ý kiến một cử tri đề cập đến vấn đề đăng ký sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, ông Đạt nói ông cũng trăn trở khi công tác ở ĐH Quốc gia TP.HCM. Có nhiều nhà khoa học nghiên cứu ra kết quả nhưng đăng ký sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả đã nghiên cứu còn rất khó khăn, vì cơ chế chưa phù hợp.

Do vậy, theo ông Đạt, sắp tới phải tính toán để các nghiên cứu phải được thương mại hóa, chuyển giao và phải được đăng ký sở hữu trí tuệ vì đó là quyền lợi đối với những đóng góp của các nhà khoa học.

"Không chỉ các nhà khoa học mà kể các sản phẩm nghiên cứu của những người dân bình thường cũng phải được tôn trọng và ghi nhận" - ông Đạt nói.

Nói về việc trọng dụng nhân tài, ông Đạt nhấn mạnh: "Chúng ta phải đào tạo, sử dụng hiệu quả các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học chủ trì các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học quan trọng của đất nước, đặc biệt là đội ngũ cán bộ nghiên cứu trẻ". 

"Nhiệm vụ rất quan trọng sắp tới đây của ngành giáo dục đào tạo và KH-CN là tính toán xây dựng, phát triển đội ngũ này" - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.
 

Liên kết nguồn tin: https://tuoitre.vn/bo-truong-huynh-thanh-dat-lan-dau-trai-long-ve-nhiem-vu-moi-20201123175910589.htm

Nguồn: tuoitre.vn

Lượt xem: 1867

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)